Jane Austen movies

4 หนังที่ดัดแปลงจากนวนิยายคลาสสิกของเจน ออสติน

0 Shares
0
0
0
0
0

หากคุณชอบซีรีส์แนวบริดเจอตัน (Bridgerton) เรื่องราวรักโรแมนติกชวนเพ้อฝันในยุคพีเรียด ซิสขอแนะนำหนัง 4 เรื่องที่ดัดแปลงมาจากนวนิยายคลาสสิกของเจน ออสติน (Jane Austen) นักเขียนสาวชาวอังกฤษที่ถ่ายทอดเรื่องราวความรัก การแต่งงาน ศีลธรรมและชนชั้นทางสังคมของอังกฤษในปลายศตวรรษที่ 18 ถึงต้นศตวรรษที่ 19 ออกมาได้ชวนหลงใหล จนนวนิยายถูกหยิบมาทำหนังซ้ำแล้วซ้ำอีก

แต่ละเรื่องถูกนำมาสร้างหลายเวอร์ชัน ซิสขอเลือกเวอร์ชันที่ซิสเคยดูและชอบมากที่สุดมาแบ่งปันกันค่ะ

Pride and Prejudice (2005)

ถ้าคุณชอบเรื่องราวความรักดราม่าต่างชนชั้น ระหว่างชายหนุ่มผู้ร่ำรวยด้วยรูปโฉม ทรัพย์สิน ปัญญาและชาติตระกูล กับหญิงสาวชนชั้นกลางผู้รักอิสระ หัวรั้นและทระนงในศักดิ์ศรี ต้องไม่พลาด Pride and Prejudice เรื่องที่โด่งดังที่สุดของเจน ออสตินเลยค่ะ

เรื่องย่อ: ในช่วงศตวรรษที่ 18 เป้าหมายสูงสุดของผู้หญิงตามค่านิยมสังคมคือการแต่งงานให้เร็วที่สุด ตัวชี้วัดความสำเร็จของพวกเธอคือรายได้ของสามี ฤดูกาลเข้าสังคมหาคู่จึงเป็นโอกาสสำคัญของเหล่าหญิงสาว รวมถึงครอบครัวเบนเน็ตซึ่งมีลูกสาว 5 คน ทุกคนต่างตื่นเต้นกับงานนี้ยกเว้นเอลิซาเบธ เบนเน็ต ลูกสาวคนรองที่เชื่อว่าการแต่งงานควรเกิดจากความรัก ไม่ใช่การคลุมถุงชน

ความแตกต่างและดื้อรั้นของเอลิซาเบธถูกตาต้องใจคุณชายฟิตซ์วิลเลียม ดาร์ซี หนุ่มโสดเนื้อหอมที่สุดในงาน แม้ทั้งสองจะมีความรู้สึกดีๆ ให้แก่กัน แต่เพราะความแตกต่างทางชนชั้น ความทะนงในศักดิ์ศรีของเธอ และความหยิ่งผยองของเขา ทำให้ทั้งคู่ไม่ได้ลงเอยกันเสียที สุดท้ายเรื่องราวจะจบลงอย่างไร

Emma (2020)

หากคุณชอบเรื่องราวความรักโทนสดใสและเต็มไปด้วยเสน่ห์ คุณจะต้องหลงรักน้องอันย่า (Anya Taylor-Joy) กับบทบาทเอ็มม่าแน่นอน คุณหนูจอมวางแผนที่ชอบทำตัวเป็นแม่สื่อจนเกือบจะเสียมิตรภาพดีๆ และความรักไป

เรื่องย่อ: ช่วงต้นศตวรรษที่ 19 การได้พบคนที่ถูกใจจนได้แต่งงานกัน หากไม่อาศัยโชคชะตา ก็ต้องพึ่งพาแม่สื่อ ดังนั้นเอ็มม่า วู้ดเฮ้าส์ ลูกคุณหนูสวยรวยเสน่ห์จึงรับหน้าที่เป็นแม่สื่อให้สาวๆ ในหมู่บ้าน โดยมั่นใจว่าตัวเองมีพรสวรรค์ด้านนี้ ทั้งที่เธอไม่เคยมีความรักมาก่อน

เรื่องราวการจับคู่วุ่นๆ ของเอ็มม่าอยู่ในสายตาของคุณชายเพื่อนบ้านอย่างจอร์จ ไนท์ลีย์ (George Knightley) มาตลอด เขาเปรียบเสมือนพี่ชายที่คอยห้ามปรามเอ็มม่าไม่ให้ยุ่งวุ่นวายกับความสัมพันธ์ของคนอื่น แต่ยิ่งห้ามยิ่งยุ ด้ายแดงแห่งโชคชะตาของแต่ละคนพันกันยุ่งเหยิงจนแก้ไม่ออกด้วยฝีมือของเอ็มม่า เรื่องราวจะจบลงอย่างไร

✿ อ่านรีวิวเต็ม: รีวิวหนัง Emma (2020) : ค้นหารักแท้ เติบโตและเรียนรู้การปล่อยวาง

Persuasion (2022)

หากคุณมีความรักฝังใจในอดีตที่ยังคงคิดถึง ขอแนะนำภาพยนตร์ Persuasion (2022) ที่จะพาเราดำดิ่งสู่ห้วงความรักครั้งเก่าที่ยังรอคอยอย่างมีความหวัง

เรื่องย่อ: เรื่องราวความรักสุดขมของเฟรเดอริก เวนท์เวิร์ท ทหารเรือไร้ยศกับแอนน์ เอลเลียต ลูกสาวตระกูลบารอน พวกเขาเคยรักกันอย่างลึกซึ้งจนเกือบจะจูงมือเข้าพิธีวิวาห์ แต่ถูกกีดกันเพราะฐานะแตกต่างกันเกินไป สุดท้ายแอนน์เลือกที่จะเชื่อฟังครอบครัวและทอดทิ้งเฟรเดอริก

8 ปีผ่านไป ครอบครัวของแอนน์ตกอับไร้ทรัพย์สิน ในทางตรงกันข้ามเฟรเดอริกสร้างผลงานในกองทัพจนมีตำแหน่งใหญ่โตและร่ำรวย แอนน์ได้พบกับเฟรเดอริกอีกครั้งโดยเธอยังคิดถึงเขาเสมอมา ขณะที่เขายังโกรธเธออยู่ เฟรเดอริกเริ่มสนิทสนมกับลุยซ่า เพื่อนสนิทของแอนน์ ส่วนแอนน์กลายเป็นที่ถูกตาต้องใจของวิลเลียม ญาติห่างๆ ผู้ทรงเสน่ห์และร่ำรวย ความสัมพันธ์หลายเส้าจะลงเอยอย่างไร

✿ อ่านรีวิวเต็ม: รีวิวหนัง Persuasion (2022) : โอกาสที่สองของความรักครั้งเก่า

Pride and Prejudice and Zombies (2016)

คนรักหนังย้อนยุค + ซอมบี้ถูกใจสิ่งนี้! เรื่องนี้ดัดแปลงมาจากนวนิยาย Pride and Prejudice ของเจน ออสติน โดยยังคงมีเรื่องราวความรักดราม่าระหว่างเอลิซาเบธกับคุณชายดาร์ซีเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือต้องเอาตัวรอดจากซอมบี้ด้วย!

เรื่องย่อ: ในปลายศตวรรษที่ 18 เกิดโรคระบาดที่ทำให้คนตายฟื้นคืนชีพและไล่ทำร้ายผู้คน ผู้ที่ถูกกัดจะติดเชื้อและกลายเป็นซอมบี้ไปด้วย แต่ไม่ว่าสถานการณ์จะร้ายแรงแค่ไหน ฤดูกาลงานสังคมหาคู่ยังคงดำเนินต่อไป ครอบครัวเบนเน็ตเองส่งลูกสาวทั้ง 5 คนเข้าร่วมงานเลี้ยงเพื่อหวังจะให้ลูกๆ ได้พบสามี

แต่แล้วก็เกิดเหตุการณ์ซอมบี้บุกจนคนในงานล้มตายจำนวนมาก แต่สถานการณ์ถูกกอบกู้ไว้ด้วยลูกสาวทั้งห้าของตระกูลเบนเน็ตที่ถูกฝึกฝนทักษะการต่อสู้มาตั้งแต่เด็ก นำทีมโดยพี่สาวคนรอง เอลิซาเบ็ธ เบนเน็ต ความแข็งแกร่งและฉลาดของเธอถูกตาต้องใจนายพลฟิตซ์วิลเลียม ดาร์ซี แต่ด้วยความหยิ่งทะนงในศักดิ์ศรีของทั้งคู่ทำให้เกิดเรื่องผิดใจกันไปทุกที เรื่องราวความรักและสงครามซอมบี้จะลงเอยอย่างไร

‧₊˚❀༉‧₊˚.

ยังมีภาพยนตร์ที่ถูกสร้างมาจากนวนิยายของเจน ออสตินอีกหลายเรื่องเลยค่ะ เช่น Sense and Sensibility (เหตุผลที่คนเรารักกัน), Lady Susan, Mansfield Park เป็นต้น ไว้ซิสดูจบแล้วจะมาอัพเดตรีวิวเรื่อยๆ ค่ะ0 Shares
You May Also Like
รีวิวอนิเมะ Kakuriyo no Yadomeshi (2018)

รีวิวอนิเมะ Kakuriyo no Yadomeshi (2018) : นายท่านอสูรกับเจ้าสาวมนุษย์ของเขา

อนิเมะมิตรภาพและเสริมแรงบันดาลใจ เมื่อ 'อาโออิ' มนุษย์สาวที่มีพลังวิญญาณแกร่งกล้าถูก 'นายท่านอสูร' ลักพาตัวมาเป็นเจ้าสาวชดใช้หนี้
รีวิวอนิเมะ Hakkenden Touhou Hakken Ibun (2013) ฮัคเคนเด็น

รีวิวอนิเมะ Hakkenden Touhou Hakken Ibun (2013) : มิตรภาพลูกผู้ชายครองใจสาวๆ รวมตำนานเทพและปีศาจญี่ปุ่น

ตำนานประหลาดสุนัขทั้งแปดแห่งบูรพาทิศ อนิเมะมิตรภาพลูกผู้ชายที่ครองใจสาวๆ อาหารตามาเต็มเรื่อง สนุกและเต็มไปด้วยตำนานเทพปีศาจของญี่ปุ่น

รีวิวอนิเมะ Record of Ragnarok : มหาศึกสุดท้าย คน vs เทพ อนิเมะสุดเฟี้ยวแห่งปี

การประลองตัวต่อตัวระหว่าง 13 มนุษย์ผู้มีชื่อเสียงในประวัติศาสตร์ vs 13 เทพเจ้าจากหลากหลายตำนาน เดิมพันด้วยความอยู่รอดของมนุษยชาติ

รีวิวอนิเมะ My Happy Marriage (2023) : ขอให้รักเรานี้ได้มีความสุข

ซินเดอเรลล่าเวอร์ชันอนิเมะญี่ปุ่นย้อนยุค ความรักระหว่างพระเอกผู้สูงส่งเย็นชากับนางเอกผู้อ่อนหวานเรียบร้อย เบาสมองฮีลใจ 💕