รีวิวหนัง Emma (2020) : ค้นหารักแท้ เติบโตและเรียนรู้ที่จะปล่อยวาง

#TheatreClub เรื่องที่ 79

เมื่อคุณหนูจอมวางแผนทำตัวเป็นแม่สื่อให้คนในหมู่บ้าน การจับคู่อันวุ่นวายจึงเกิด จนเธอเกือบจะเสียมิตรภาพและความรักไป

“ยัยคุณหนูงี่เง่าผู้น่าเอ็นดู” คือนิยามที่ซิสขอยกให้เอ็มม่าจากหนังเรื่อง Emma และมันเป็นสิ่งที่ทำให้เราหลงเสน่ห์หนังเรื่องนี้

ภาพยนตร์ Emma (2020) ดัดแปลงมาจากนวนิยายของเจน ออสติน (Jane Austen) นักเขียนชื่อดังแห่งยุครีเจนซี่ (Regency: 1811-1820) ที่ครองใจสาวๆ มาจนถึงปัจจุบัน มีผลงานชื่อดังอย่าง Pride and Prejudice, Persuasion และอีกมากมาย 

เรื่องย่อ Emma (2020)

ช่วงต้นศตวรรษที่ 19 การได้พบคนที่ถูกใจจนได้แต่งงานกันยังมีข้อจำกัดเพราะวงสังคมเล็กและธรรมเนียมมารยาท หากไม่อาศัยโชคชะตา ก็ต้องพึ่งพาแม่สื่อ ดังนั้นเอ็มม่า วู้ดเฮ้าส์ ลูกคุณหนูสวยรวยเสน่ห์จึงรับหน้าที่เป็นแม่สื่อให้สาวๆ ในหมู่บ้าน โดยมั่นใจว่าตัวเองมีพรสวรรค์ด้านนี้ ทั้งที่เธอไม่เคยมีความรักมาก่อน

เรื่องราวการจับคู่วุ่นๆ นี้อยู่ในสายตาของคุณชายเพื่อนบ้านอย่างจอร์จ ไนท์ลีย์ (George Knightley) เขาเปรียบเสมือนพี่ชายที่คอยห้ามปรามเอ็มม่าไม่ให้ยุ่งวุ่นวายกับความสัมพันธ์ของคนอื่น แต่ยิ่งห้ามเหมือนยิ่งยุ เส้นด้ายโชคชะตาของแต่ละคนผูกพันกันอย่างยุ่งเหยิงจนแก้ไม่ออกด้วยฝีมือของเอ็มม่า เรื่องราวจะจบลงอย่างไร

ระวังภัยความมั่นและการไม่สื่อสารกัน

หากทุกคนสื่อสารกันอย่างตรงไปตรงมาและรับฟังกัน หากเป็นแบบนั้น…​ คงไม่มีหนังเรื่องนี้ค่ะ

เรื่องราวป่วนๆ ในหนังเกิดจากความเข้าใจผิด การไม่สื่อสารและภัยความมั่นของเอ็มม่า เธอคิดว่าบาทหลวงเอลตันตกหลุมรักเพื่อนสนิทของเธอ แฮเรียต สมิธ จึงพยายามจับคู่พวกเขาก่อนจะรู้ว่าที่จริงแล้วบาทหลวงแอบปิ๊งเธอต่างหาก นั่นทำให้แฮเรียตพลาดโอกาสแต่งงานกับหนุ่มคนรักอย่างโรเบิร์ต มาร์ติน หนุ่มชาวไร่ที่เอ็มม่ามองว่าไม่คู่ควรกับแฮเรียตจึงกีดกันทั้งคู่

หลังจากนั้นแฮเรียตตกหลุมรักอีกครั้ง เอ็มม่าคิดไปเองอีกครั้งว่าเพื่อนสนิทของเธอแอบชอบแฟรงค์ เชอร์ชิล คุณชายเจ้าชู้รวยสเน่ห์ เธอจึงเริ่มแผนการจับคู่อีกครั้ง ก่อนจะรู้ว่าที่จริงแล้วแฮเรียตหลงรักผู้ชายคนเดียวกันกับเธอคือ จอร์จ ไนท์ลีย์

เอ็มม่าเกือบจะเสียมิตรภาพและคนรักไปเพราะภัยความมั่นในการทำตัวเป็นแม่สื่อ แม้เธอจะเจตนาดี แต่ใช้วิธีการผิดๆ รวมถึงไม่สื่อสารสอบถามข้อมูลคนรอบข้างให้ดีซะก่อนว่าแต่ละคนชอบใครอยู่กันแน่

ยอมรับ เรียนรู้และเติบโตจากความผิดพลาด

‘ความเอ็มม่า’ เป็นเสน่ห์ของหนังเรื่องนี้ที่ทำให้เราทั้งอยากหยุมหัวและรู้สึกเอ็นดูในเวลาเดียวกัน ยิ่งได้นักแสดงสาวคนโปรดอย่างน้องอันย่า (Anya Taylor-Joy) มารับบทเอ็มม่า มีสเน่ห์เกินต้านมาก ใครจะโกรธน้องลงได้

เอ็มม่าเป็นสาวสวย ร่ำรวย ฉลาด เพื่อนฝูงเยอะ เป็นจุดศูนย์กลางความสนใจเสมอ และมีคุณสมบัติอีกมากมายที่ทำให้เราอยากจะหยุมหัวเธอ เช่น เจ้ากี้เจ้าการ เอาแต่ใจ ปากร้าย มักเผลอทำร้ายจิตใจคนอื่น และทะนงตัวเกินกว่าจะยอมรับผิด 

ถึงแม้การกระทำของเอ็มม่ามักจะทำให้เราโมโห แต่ก็เผลอให้อภัยโดยง่ายเพราะเจตนาดีและความน่ารัก แม้จะเกือบเสียมิตรภาพไป แต่สุดท้ายเอ็มม่าก็สำนึกผิด เธอไปขอโทษทุกคนที่เธอทำให้เดือดร้อน ยอมรับข้อเสีย เรียนรู้จากความผิดพลาดและพยายามปรับปรุงตัวให้ดีขึ้น

“It is our imperfections that make us so perfect for one another.
ความไม่สมบูรณ์ของเราทำให้เราสมบูรณ์แบบสำหรับกันและกัน”

George Knightley, Emma (2020)


0 Shares
You May Also Like
รีวิวหนัง Marie Antoinette (2006)

Theatre Clubรีวิวหนัง Marie Antoinette (2006) : โลกหลงของคนเหงา

Marie Antoinette (2006) จะพาเราไปทำความรู้จัก 'มารี อังตัวเน็ตต์' ในมุมของเจ้าหญิงวัยแรกรุ่นที่มาจากประเทศศัตรู และกลายเป็นผู้ปกครองอาณาจักร
การ์ตูนฝึกฟังภาษาอังกฤษบน NETFLIX และ HBO Go

Theatre Clubแนะนำ 7 การ์ตูนฝึกภาษาอังกฤษบน NETFLIX & HBO GO ฟังง่าย สนุกด้วย!

รวมการ์ตูนฝึกฟังภาษาอังกฤษสนุกๆ บน NETFLIX และ HBO Go ดูได้ทุกวัน พัฒนาทักษะการฟังภาษาอังกฤษแบบเพลิดเพลินทุกวัน
รีวิวอนิเมะ Kakuriyo no Yadomeshi (2018)

Theatre Clubรีวิวอนิเมะ Kakuriyo no Yadomeshi (2018) : นายท่านอสูรกับเจ้าสาวมนุษย์ของเขา

อนิเมะมิตรภาพและเสริมแรงบันดาลใจ เมื่อ 'อาโออิ' มนุษย์สาวที่มีพลังวิญญาณแกร่งกล้าถูก 'นายท่านอสูร' ลักพาตัวมาเป็นเจ้าสาวชดใช้หนี้

Theatre Clubรีวิวอนิเมะ Record of Ragnarok : มหาศึกสุดท้าย คน vs เทพ อนิเมะสุดเฟี้ยวแห่งปี

การประลองตัวต่อตัวระหว่าง 13 มนุษย์ผู้มีชื่อเสียงในประวัติศาสตร์ vs 13 เทพเจ้าจากหลากหลายตำนาน เดิมพันด้วยความอยู่รอดของมนุษยชาติ
รีวิวอนิเมะ Hakkenden Touhou Hakken Ibun (2013) ฮัคเคนเด็น

Theatre Clubรีวิวอนิเมะ Hakkenden Touhou Hakken Ibun (2013) : มิตรภาพลูกผู้ชายครองใจสาวๆ รวมตำนานเทพและปีศาจญี่ปุ่น

ตำนานประหลาดสุนัขทั้งแปดแห่งบูรพาทิศ อนิเมะมิตรภาพลูกผู้ชายที่ครองใจสาวๆ อาหารตามาเต็มเรื่อง สนุกและเต็มไปด้วยตำนานเทพปีศาจของญี่ปุ่น

Theatre Clubรีวิวการ์ตูน The Dragon Prince : เมื่อเจ้าชายถูกโค่นอำนาจ ความหวังคือไข่มังกรใบสุดท้าย

แนะนำการ์ตูนนอกกระแสสุดสนุกจาก NETFLIX เมื่อเจ้าชายถูกโค่นอำนาจ เหลือเพียงไข่มังกรใบสุดท้ายที่เป็นความหวังนำสันติภาพมาสู่ 2 อาณาจักร