รีวิวหนัง Persuasion (2022) : โอกาสที่สองของความรักครั้งเก่า

0 Shares
0
0
0
0
0

#TheatreClub เรื่องที่ 73

“สิ่งที่ผมพยายามจะสื่อคือ… ผมอยากให้เรากลับมาเป็นเพื่อนกัน” เฟรเดอริกกล่าวอย่างสุภาพแต่ทิ่มแทงใจของแอนน์ เธอนิ่งเงียบไปสักพักและฝืนยิ้มตอบด้วยเสียงสั่นเครือ “ฉันก็คิดแบบนั้นเหมือนกัน”

‘เยี่ยม ตอนนี้สถานะแย่กว่าอดีตคนรักกันอีก… เราเป็นเพื่อนกันแล้ว’ แอนน์คิด

หากคุณมีความรักฝังใจในอดีตที่ยังคงคิดถึง ยังคงเก็บสิ่งของและความทรงจำของเขาไว้แม้จะผ่านไปนานหลายปี ภาพยนตร์ Persuasion (2022) ของผู้กำกับแคร์รี่ แครกเนลล์ (Carrie Cracknell) จะชวนเราดำดิ่งสู่ห้วงความรักครั้งเก่าที่ยังคอยอย่างมีความหวัง

เรื่องย่อ Persuasion

เรื่องราวความรักสุดขมของเฟรเดอริก เวนท์เวิร์ท ทหารเรือไร้ยศและทรัพย์สินกับแอนน์ เอลเลียต ลูกสาวคนกลางของตระกูลบารอน พวกเขาเคยรักกันอย่างลึกซึ้งจนเกือบจะจูงมือเข้าพิธีวิวาห์ แต่คนรอบข้างของแอนน์ต่างก็ไม่เห็นด้วยเพราะฐานะที่ต่างกันเกินไป สุดท้ายแอนน์ก็เชื่อฟังครอบครัวและทอดทิ้งเฟรเดอริก

8 ปีผ่านไป ครอบครัวของแอนน์ตกอับไร้ทรัพย์สินเพราะพ่อและพี่สาวใช้จ่ายสุรุ่ยสุร่าย เหลือเพียงยศฐาบรรดาศักดิ์ ในทางตรงกันข้ามเฟรเดอริกสร้างผลงานในกองทัพมากมายจนกลายเป็นผู้การเรือ มีตำแหน่งใหญ่โตและร่ำรวย

แอนน์ได้พบกับเฟรเดอริกอีกครั้ง เธอครองตัวเป็นโสดมาตลอดเพราะยังคงคิดถึงเขา แต่เหมือนว่าเขาจะยังโกรธเธอ เฟรเดอริกเริ่มสนิทสนมกับลุยซ่า เพื่อนแสนดีของแอนน์ ส่วนแอนน์กลายเป็นที่ถูกตาต้องใจของวิลเลียม ญาติห่างๆ ผู้ทรงเสน่ห์และร่ำรวย ความสัมพันธ์ของแอนน์และเฟรเดอริกจะเป็นอย่างไรต่อไปซิสถูกใจ แต่แฟนๆ เจน ออสติน ไม่ถูกใจสิ่งนี้

ตอนดูตัวอย่างหนัง ซิสยังคิดอยู่เลยว่าเรื่องนี้มีกลิ่นอายแบบเดียวกับหนัง Pride & Prejudice และ Emma ที่สร้างมาจากนิยายของเจน ออสติน (Jane Austen) ดูไปดูมา อ้าว! เรื่องนี้ก็เป็นหนึ่งในหนังสือของเจน ออสตินจริงๆ กลายเป็นซิสตกหลุมรักหนังที่เรื่องที่สร้างมาจากนิยายของเจน ออสติน แม้ว่าจะไม่เคยอ่านหนังสือของเธอเลยก็ตาม

แต่ดูเหมือนแฟนๆ หนังสือของเจน ออสตินจะไม่ถูกใจสิ่งนี้ เพราะ Persuasion (2022) ของ NETFLIX ถูกแฟนหนังสือถล่มยับจนได้รับคะแนน IMDB น้อยที่สุดในบรรดาหนังจากนิยายของออสติน สาเหตุมาจากภาพยนตร์ไม่เคารพนิยายต้นฉบับ เช่น นักแสดงไม่ตรงกับคำบรรยายในนิยาย หรือการตีความตัวละคร เป็นต้น ถ้าดูจากคะแนน IMDB ส่วนใหญ่จะชอบเวอร์ชัน Persuasion (2007) ของ BBC มากกว่า

สำหรับซิสซึ่งไม่เคยอ่านนิยายต้นฉบับกลับรู้สีกชอบมาก อาจเพราะมีประสบการณ์ความรักที่คล้ายคลึงกับเรื่องราวของแอนน์และเฟรเดอริก จึงรู้สึกอินกับหนังตั้งแต่จนจบ

ตอนที่แอนน์พบกับเฟรเดอริกอีกครั้ง เธอทำตัวไม่ถูก ใจหนึ่งก็มีความหวังจนอยากจะสานสัมพันธ์อีกครั้ง แต่อีกใจก็รู้สึกผิดจึงถอยออกมา เราดูไปก็รู้สึกอึดอัดหายใจไม่ทั่วท้องตาม 

ตอนที่เฟรเดอริกบอกลาแอนน์เพื่อจบความสัมพันธ์ที่ค้างคา เราก็รู้สึกเจ็บปวดไปด้วยเหมือนบอกลารักครั้งเก่าอีกครั้ง 

ตอนที่แอนน์ฝืนยิ้มแสดงความยินดีกับรักครั้งใหม่ของเฟรเดอริกและแอบมาร้องไห้คนเดียว เราก็ร่วมเสียน้ำตาสะอึกสะอื้นตาม

แอนน์เป็นตัวแทนของคนที่ยังลืมรักครั้งเก่าไม่ได้ โดยตัวเองเป็นฝ่ายทอดทิ้งเขาจึงไม่มีหน้าไปขอคืนดี ไม่มีสิทธิ์โกรธหากเขาไปมีความรักครั้งใหม่ ทำได้เพียงเฝ้ารอเงียบๆ

“ฉันนึกภาพตัวเองเผชิญหน้ากับจังหวะนี้ของชีวิตด้วยความสง่างาม ฉันจะทำให้ทั้งตัวเองและทุกคนต้องทึ่งกับความสงบทรงเกียรติของฉันและความอดทนข่มกลั้น” ที่ผ่านมาแอนน์รู้ว่าต้องมีสักวันที่เฟรเดอริก คนรักเก่าคงจะได้จูงมือเข้าพิธีวิวาห์กับหญิงสาวผู้โชคดีคนอื่น เมื่อวันนั้นมาถึงเธอจะแสดงความยินดีกับเขา

“พวกเขาคงจะสร้างอนุสาวรีย์ยกย่องฉัน ด้วยความอาลัยต่อแอนน์ เอลเลียต ผู้ต้องพบกับการสูญเสียอย่างมหาศาล แต่ยังสามารถสำรวมจิตใจและกิริยาได้อย่างน่าประทับใจยิ่ง”

แอนน์ผู้เป็นที่รัก

หากไม่นับเรื่องราวความรักสุดขมของแอนน์ แอนน์เป็นตัวละครหญิงที่ให้แรงบันดาลใจดีๆ มากมาย เธอเป็นคนน่ารัก ฉลาดมีไหวพริบและใส่ใจจนเป็นที่รักของทุกคน ตามที่เราได้เห็นจากสถานการณ์ในหนัง เช่น 

  • ขณะที่ทุกคนตื่นตระหนกกับอุบัติเหตุของลุยซ่า แอนน์มีสติและจัดการทำให้ความช่วยเหลือเป็นไปอย่างรวดเร็วจนลุยซ่าปลอดภัย
  • แอนน์เป็นคนเดียวที่คอยรับฟังแมรี่ น้องสาวคนเล็กซึ่งมองโลกในแง่ร้ายบ่นเป็นชั่วโมงๆ แม้เธอจะเบื่อก็ตามแต่ก็ไม่เคยทิ้งน้องสาว
  • แอนน์เสียสละเวลาดูแลและเล่นกับหลานๆ ในขณะที่แม่ของเด็กๆ ปล่อยปละละเลย
  • แอนน์ใช้ไหวพริบสร้างบทสนทนาสานสัมพันธ์จนญาติห่างๆ ซึ่งเป็นเชื้อพระวงศ์ยอมเปิดใจคุยด้วย
  • แอนน์ใช้ความรู้ด้านบทกวีปลอบใจผู้การเบนวิคที่จมอยู่ในความโศกเศร้าเพราะสูญเสียคู่หมั้น และปลอบใจกัปตันฮาร์วิลล์ที่สูญเสียน้องสาว

แม้ว่าแอนน์จะเจ็บปวดกับความรักในแง่ของคนรัก แต่เธอก็ได้รับความรักมากมายจากคนรอบข้าง

ตอนจบที่มีความสุขหลากหลายเส้นทาง

แม้ว่าเราจะลุ้นเอาใจช่วยให้แอนน์พบตอนจบที่มีความสุขกับเฟรเดอริก แต่จากเนื้อเรื่องระหว่างทาง ซิสเชื่อว่าต่อให้แอนน์กับเฟรเดอริกต้องผิดหวังกับความรักครั้งเก่า แล้วทั้งคู่เลือกเริ่มต้นชีวิตกับคนรักคนใหม่ หรือเลือกที่จะอยู่ตัวคนเดียวก็ตาม พวกเขาก็สามารถมีความสุขได้

แอนน์มักจะพูดเสมอว่า เส้นทางความสุขของคนเราไม่จำเป็นต้องเหมือนกัน การได้แต่งงานและใช้ชีวิตกับคนที่เรารักคือความสุข แต่ความสุขไม่ได้อยู่ที่การแต่งงานเพียงอย่างเดียว 

ไม่ว่าตอนจบของความรักครั้งเก่าที่ไม่เคยลืมเลือนของแต่ละคนจะเป็นอย่างไร ซิสขออวยพรให้ทุกคนได้พบเส้นทางที่มีความสุขนะคะ0 Shares
You May Also Like
รีวิวอนิเมะ Kakuriyo no Yadomeshi (2018)

รีวิวอนิเมะ Kakuriyo no Yadomeshi (2018) : นายท่านอสูรกับเจ้าสาวมนุษย์ของเขา

อนิเมะมิตรภาพและเสริมแรงบันดาลใจ เมื่อ 'อาโออิ' มนุษย์สาวที่มีพลังวิญญาณแกร่งกล้าถูก 'นายท่านอสูร' ลักพาตัวมาเป็นเจ้าสาวชดใช้หนี้
รีวิวอนิเมะ Hakkenden Touhou Hakken Ibun (2013) ฮัคเคนเด็น

รีวิวอนิเมะ Hakkenden Touhou Hakken Ibun (2013) : มิตรภาพลูกผู้ชายครองใจสาวๆ รวมตำนานเทพและปีศาจญี่ปุ่น

ตำนานประหลาดสุนัขทั้งแปดแห่งบูรพาทิศ อนิเมะมิตรภาพลูกผู้ชายที่ครองใจสาวๆ อาหารตามาเต็มเรื่อง สนุกและเต็มไปด้วยตำนานเทพปีศาจของญี่ปุ่น

รีวิวอนิเมะ Record of Ragnarok : มหาศึกสุดท้าย คน vs เทพ อนิเมะสุดเฟี้ยวแห่งปี

การประลองตัวต่อตัวระหว่าง 13 มนุษย์ผู้มีชื่อเสียงในประวัติศาสตร์ vs 13 เทพเจ้าจากหลากหลายตำนาน เดิมพันด้วยความอยู่รอดของมนุษยชาติ

รีวิวอนิเมะ My Happy Marriage (2023) : ขอให้รักเรานี้ได้มีความสุข

ซินเดอเรลล่าเวอร์ชันอนิเมะญี่ปุ่นย้อนยุค ความรักระหว่างพระเอกผู้สูงส่งเย็นชากับนางเอกผู้อ่อนหวานเรียบร้อย เบาสมองฮีลใจ 💕