รีวิวหนัง The Suicide Squad (2021)

รีวิวหนัง The Suicide Squad (2021) : เปิดจักรวาล DC บทใหม่อย่างบ้าคลั่ง

0 Shares
0
0
0
0
0

#TheatreClub เรื่องที่ 96

ผ่านไป 2 ปีนับตั้งแต่หนัง The Suicide Squad (2021) ฉาย ซิสเพิ่งรู้ว่ามันมีเรื่องนี้อยู่ด้วย แถมสนุกกว่าภาคแรกอีก!

ไม่รู้ว่าเพราะตอนนั้นสถานการณ์โควิดยังรุนแรงอยู่หรือเปล่า เราเลยไม่เห็นการโปรโมทหนังเรื่องนี้เลย ไม่เคยเห็นแม้แต่ตัวอย่างหนัง จนกระทั่งช่วงนี้ที่กำลังคลั่งไคล้ Barbie (2023) เลยนั่งไล่ดูคลิปสัมภาษณ์ของมาร์โก ร็อบบี้ (Margor Robbie) นางเอกคนสวยผู้รับบทบาร์บี้ อีกทั้งยังรับบทฮาร์ลีย์ ควินน์ใน Suicide Squad (2016) ดูไปดูมาก็มาเจอคลิปฮาร์ลีย์ ควินน์ฉบับผมกึ่งแดงกึ่งดำซึ่งไม่มีในเวอร์ชัน 2016 เลยได้รู้ว่านี่มันฮาร์ลีย์ ควินน์ในหนัง The Suicide Squad ภาคใหม่!

โหดมันส์ฮา การันตีความสนุกด้วยชื่อผู้กำกับเจมส์ กันน์ (James Gunn) ซึ่งมีผลงาน Guardians of the Galaxy ทั้ง 3 ภาค คราวนี้กระโดดจากจักรวาลฮีโร่ Marvel มาเป็น DC ก็ยังสนุกเหมือนเดิม บู๊โหดเลือดสาด ฮาแบบกวนๆ 

ว่ากันว่าภาคนี้ถือเป็นการรีเซตจักรวาล DC ใหม่ ไม่ใช่ภาคต่อจากเวอร์ชัน 2016 ดังนั้นภาคนี้จึงชื่อ The Suicide Squad เหมือนเดิม โดยยังมีนักแสดงชุดเดิมเพียงบางคน เช่น ฮาร์ลีย์ ควินน์ (Margot Robbie), ผู้พันริค แฟล็ก (Joel Kinnaman), อแมนดา วอลเลอร์ (Viola Davis) และกัปตันบูมเมอแรง (Jai Courtney)

เรื่องย่อ The Suicide Squad

รีวิวหนัง The Suicide Squad (2021)

เมื่อเหล่าอาชญากรตัวร้ายถูกจับมารวมทีมกันเพื่อปฏิบัติภารกิจพลีชีพ รอบนี้ทีมใหญ่จัดเต็มกว่าเดิม เช่น บลัดสปอร์ต ผู้เปลี่ยนทุกอย่างให้เป็นอาวุธสังหารได้, พีซเมคเกอร์ ผู้เปลี่ยนทุกอย่างให้เป็นอาวุธสังหารได้ (เช่นกัน!), กัปตันบูมเมอแรง ผู้โจมตีระยะไกลด้วยบูมเมอแรง, แรทแคทเชอร์รุ่นที่ 2 ผู้ที่ควบคุมหนูได้, ซาแวนท์ หัวหน้าทีมผู้เก็บความสามารถไว้เป็นความลับ, นานาอุเอะ/King Shark บุรุษกึ่งเทพโบราณที่มีรูปร่างเป็นฉลามตามชื่อ, ฮาร์ลีย์ ควินน์ ยัยโรคจิตคนโปรดของพวกเรา และวายร้ายคนอื่นๆ อีก 

เหล่าวายร้ายที่นำทีมโดยผู้พันริค แฟล็ก ถูกส่งไปยังเกาะคอลโตมอลตีสที่ถูกปกครองโดยรัฐบาลเผด็จการทหาร โดยต้องทำภารกิจระเบิดหอคอยที่อยู่ใจกลางเกาะให้สำเร็จ ไม่อย่างงั้นสิ่งที่จะระเบิดจะเป็นหัวของพวกเขาแทน

⚠️ รีวิวต่อไปนี้เปิดเผยเนื้อหาสำคัญของหนัง

เปิดมาก็โดนต้มซะเปื่อย 

เนื่องจากเคยผิดหวังจากเวอร์ชัน 2016 มา เลยไม่ได้คาดหวังกับภาคนี้เท่าไหร่ แต่ถึงจะไม่คาดหวัง นี่มันจะไม่ห่วยเกินไปหน่อยเรอะ! เปิดมา 10 นาทีแรกนึกว่าหนังเกรด B หรือภาคแรกมันไม่ประสบความสำเร็จจนถูกตัดงบครึ่งหนึ่งหรืออย่างไร เนื้อเรื่องตัดฉับๆ ไปอย่างไว ไม่มีเกริ่นเรื่องราว มาถึงก็เลือกวายร้ายไปทำภารกิจเลย แล้วแนะนำตัวละครแบบขอไปที ไม่ทำให้เราได้รู้สึกผูกพันหรือเอาใจช่วยเลย

นี่มันสมชื่อทีม Suicide Squad จริงๆ ผ่านไปไม่ถึง 10 นาที ตายเรียบ! ซิสนั่งรออยู่ว่าเดี๋ยวหนังคงจะเฉลยมั้งว่านี่เป็นเพียงจินตนาการในหัวใครสักคน วายร้ายสักคนอาจจะมีพลังวิเศษเห็นภาพอนาคตก็ได้ คงไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นจริงหรอ… ใช่ไหม? เปล่าค่ะ ตายเรียบ ตายจริง ตายไม่มีฟื้น วอทเดอะ!? 

แต่ผู้กำกับไม่ปล่อยให้เราได้เงิบนาน สุดท้ายก็ได้รู้ว่าวายร้ายทีมแรกที่เปิดตัวมาอย่างอลังการงานสร้างนั้นเป็นแค่ตัวล่อ! ตัวล่อของทั้งฝ่ายศัตรูและผู้ชม ทีมหลักตัวจริงนั้นอยู่อีกฟากของเกาะต่างหาก

โดนต้มซะเปื่อยจริงๆ เพราะเราคิดว่าตัวหลักอย่างฮาร์ลีย์ ควินน์กับผู้พันริค แฟล็ก ตุยไปพร้อมกับคนอื่นๆ เรียบร้อยแล้วจริงๆ ยังงงเลยว่า เอ้า! แล้วหนังจะไปยังไงต่อล่ะคุณพี่

‘นานาอุเอะ’ ต้าวราชาฉลามคลั่ง มาสคอตแสนน่ารัก

รีวิวหนัง The Suicide Squad (2021)

หากใน Guardians of the Galaxy มีร็อคเก็ต แรคคูนกับกรูทเป็นมาสคอตความน่ารัก ใน The Suicide Squad ก็มีนานานุเอะหรือคิงชาร์ค ต้าวราชาฉลามที่เขมือบคนทั้งตัวได้ในคำเดียวเป็นตัวแทนความน่ารักเช่นกัน คิงชาร์คเป็นตัวสร้างสีสันที่ทำให้เราทั้งขำทั้งเอ็นดูทุกครั้งที่โผล่ออกมา แม้เลือดจะท่วมจอด้วยก็ตาม

ตามประวัติในการ์ตูนแล้ว คิงชาร์คเกิดและเติบโตที่เกาะฮาวาย เป็นฉลามกึ่งบุรุษโดยเป็นบุตรชายของชาร์คก็อด (Shark God) ผู้อยู่เหนือฉลามทั้งปวง เขาเป็นศัตรูตัวฉกาจของซูเปอร์บอย โดยรูปลักษณ์ในการ์ตูนจะดูโหดจนแบบเราไม่กล้าจะเอาเท้าแตะทะเลเลย แต่ในหนังเรื่องนี้กลับเปิดตัวได้น่ารักมุ้งมิ้ง เอาใจคนดูไปเลย แต่อยากให้ภาพลักษณ์ลวงตา เพราะความโหดของต้าวหลามไม่แพ้กับในเวอร์ชันการ์ตูน 

โหดมันส์ฮา บู๊เลือดสาดเต็มจอ

อีกสิ่งที่ประทับใจในหนังนอกจากความน่ารักของต้าวหลามคิงชาร์คแล้ว ก็มีฉากบู๊โหดเลือดสาดสะใจคอหนังสยองขวัญ ชิ้นเนื้อกระจายแบบเอามือทาบอก เอ่อ…หนังเรื่องนี้เรทอะไรนะ? มารู้ทีหลังว่าเรท R (Restricted – ไม่เหมาะกับเยาวชน) ในขณะที่เวอร์ชัน 2016 แค่เรท PG-13 (ผู้ปกครองควรให้คำแนะนำกับเด็กที่อายุต่ำกว่า 13 ปี) เท่านั้น ถือว่าโหดอยู่สำหรับหนังซุปเปอร์ฮีโร่

รีวิวหนัง The Suicide Squad (2021)

ขนาดฉากบู๊สั้นๆ อย่างฉากหลบหนีของฮาร์ลีย์ ควินน์ที่ถูกฝ่ายศัตรูจับ ยังสนุกกว่า Bird of Prey (2020) ที่ฮาร์ลีย์เป็นตัวเอกทั้งเรื่องอีก! ทั้งการใช้หอกต่อสู้ เปลี่ยนจากเลือดสาดเป็นดอกไม้กระจายตามจินตนาการของฮาร์ลีย์ ทุกอย่างลงตัวไปหมด

สรุปแล้ว The Suicide Squad (2021) เป็นหนังที่ทำให้เห็นชัดเลยว่าผู้กำกับและคนเขียนบทมีผลต่อหนังมากขนาดไหน น่าเสียดายมากๆ สำหรับ Suicide Squad (2016) ที่มีวัตถุดิบชั้นเลิศทั้งนั้น ทั้งนักแสดงตัวท็อปที่เราชอบอย่างวิลล์ สมิท (Will Smith), จาเรด เลโท (Jared Leto), คาร่า เดเลวีน (Cara Delevingne) และอีกหลายๆ คน ตัวละครก็อุตส่าห์มีโจ๊กเกอร์ วายร้ายตัวดังของ DC โจ๊กเกอร์อะ! เพลงประกอบก็ดีๆ ทั้งนั้น แต่ดูจบแล้ว เราจำได้แค่เพลงเพราะ ตัวละครเท่ ส่วนเนื้อเรื่องนั้นลืมหมดและไม่อยากดูซ้ำด้วย

ในขณะที่เวอร์ชัน 2021 ของเจมส์ กันน์ ตัวร้ายนอกจากฮาร์ลีย์ ควินน์แล้ว ก็มีแต่ตัวอะไรไม่รู้ ความสามารถก็แปลกๆ งงๆ แต่มันกลับสนุกลงตัว มีหลายซีนที่เราอยากย้อนกลับไปดู ทั้งซีนหลบหนีของฮาร์ลีย์, ซีนต้นเรื่องที่ต้มเราซะเปื่อย, ซีนลอบเข้าไปในค่ายผู้ก่อการร้ายเพื่อชิงตัวผู้พันริค แฟล็ก และทุกซีนที่มีต้าวหลามคิงชาร์ค

ตื่นเต้นกับหนัง DC เรื่องอื่นๆ ในแบบฉบับเจมส์ กันน์ รอชมเลยค่ะ0 Shares
You May Also Like
รีวิวอนิเมะ Kakuriyo no Yadomeshi (2018)

รีวิวอนิเมะ Kakuriyo no Yadomeshi (2018) : นายท่านอสูรกับเจ้าสาวมนุษย์ของเขา

อนิเมะมิตรภาพและเสริมแรงบันดาลใจ เมื่อ 'อาโออิ' มนุษย์สาวที่มีพลังวิญญาณแกร่งกล้าถูก 'นายท่านอสูร' ลักพาตัวมาเป็นเจ้าสาวชดใช้หนี้
รีวิวอนิเมะ Hakkenden Touhou Hakken Ibun (2013) ฮัคเคนเด็น

รีวิวอนิเมะ Hakkenden Touhou Hakken Ibun (2013) : มิตรภาพลูกผู้ชายครองใจสาวๆ รวมตำนานเทพและปีศาจญี่ปุ่น

ตำนานประหลาดสุนัขทั้งแปดแห่งบูรพาทิศ อนิเมะมิตรภาพลูกผู้ชายที่ครองใจสาวๆ อาหารตามาเต็มเรื่อง สนุกและเต็มไปด้วยตำนานเทพปีศาจของญี่ปุ่น

รีวิวอนิเมะ Record of Ragnarok : มหาศึกสุดท้าย คน vs เทพ อนิเมะสุดเฟี้ยวแห่งปี

การประลองตัวต่อตัวระหว่าง 13 มนุษย์ผู้มีชื่อเสียงในประวัติศาสตร์ vs 13 เทพเจ้าจากหลากหลายตำนาน เดิมพันด้วยความอยู่รอดของมนุษยชาติ

รีวิวการ์ตูน The Dragon Prince : เมื่อเจ้าชายถูกโค่นอำนาจ ความหวังคือไข่มังกรใบสุดท้าย

แนะนำการ์ตูนนอกกระแสสุดสนุกจาก NETFLIX เมื่อเจ้าชายถูกโค่นอำนาจ เหลือเพียงไข่มังกรใบสุดท้ายที่เป็นความหวังนำสันติภาพมาสู่ 2 อาณาจักร