รีวิวอนิเมะ My Happy Marriage (2023) : ขอให้รักเรานี้ได้มีความสุข

#TheatreClub เรื่องที่ 50

การได้คาบช้อนเงินช้อนทองมาเกิดในตระกูลชนชั้นสูงที่ร่ำรวยเงินทองและพลังอำนาจอาจไม่ใช่สิ่งสวยงามเสมอไป ดั่งเช่นชีวิตของไซโมริ มิโยะที่ตกอับหลังจากสูญเสียคุณแม่และมีแม่เลี้ยงเข้ามาแทนที่ ราวกับเป็นซินเดอเรลล่าเวอร์ชันอนิเมะญี่ปุ่น แม้มิโยะจะได้พบรักกับเจ้าชายรูปงามที่ทะนุถนอมเธอ แต่เรื่องราวก็ยังไม่ได้จบอย่างแฮปปี้เอนดิ้งเหมือนดั่งนิทานซินเดอเรลล่า

หากคุณชอบเรื่องราวโรแมนซ์แฟนตาซีที่มีภูติผีปีศาจพลังวิเศษ และตัวละครแบบละครสมัยก่อนที่มีพระเอกเย็นชา นางเอกอ่อนหวาน พระรองใจดี นางร้ายขี้อิจฉา คุณจะต้องชอบอนิเมะ My Happy Marriage (2023) หรือขอให้รักเรานี้ได้มีความสุข อย่างแน่นอนค่ะ

เรื่องย่อ My Happy Marriage

ไซโมริ มิโยะ ลูกสาวคนโตของตระกูลไซโมริที่ถูกปฏิบัติราวกับเป็นคนรับใช้ ถูกแม่เลี้ยงใจร้ายกับน้องสาวต่างแม่รังแกทุกวัน ราวกับเป็นซินเดอเรลล่าเวอร์ชันอนิเมะญี่ปุ่น แต่ที่น่าหดหู่ยิ่งกว่าคือท่านพ่อแท้ๆ ของเธอยังมีชีวิตอยู่และเขาไม่เหลียวแลมิโยะแม้แต่น้อย เพราะเธอ ‘ไร้พลังวิเศษ’

ชีวิตวัยเยาว์ไม่เคยได้รับความรักจากครอบครัวผู้ให้กำเนิด ชีวิตในวันข้างหน้าก็อาจจะไม่ได้รับความรักจากครอบครัวในอนาคต เมื่อมิโยะถูกจับหมั้นหมายกับคุโด คิโยกะ หัวหน้าตระกูลคุโดที่มีพลังเหนือตระกูลทั้งปวงและมีชื่อเสียงโหดร้าย ในขณะที่คุณชายทัตสึอิชิ โคจิ ซึ่งมีใจตรงกันกับมิโยะกลับถูกจับหมั้นหมายกับไซโมริ คาโยะ น้องสาวของเธอแทน

แล้วเมื่อการคลุมถุงชนระหว่างตระกูลชนชั้นสูงที่มีพลังสืบทอดทางสายเลือดและผลประโยชน์มหาศาลมาเกี่ยวข้อง นี่จึงไม่ใช่เพียงรักสี่เส้าของคนสี่คน แต่เป็นศึกแย่งชิงพลังระหว่างตระกูลความงดงามระหว่างญี่ปุ่นดั้งเดิมกับความเป็นตะวันตก

เสน่ห์อย่างแรกที่ซิสชอบในอนิเมะ My Happy Marriage คือเซตติ้งที่ผสมผสานวัฒนธรรมญี่ปุ่นดั้งเดิมกับชาติตะวันตก โดยเรื่องราวเกิดขึ้นในปลายศตวรรษที่ 19 ซึ่งเป็น ‘ยุคการฟื้นฟูเมจิ’ ที่ญี่ปุ่นเริ่มเข้าสู่ความเป็นตะวันตก เราจึงได้เห็นการผสมผสานของสองวัฒนธรรม ผู้คนสวมใส่ชุดแบบตะวันตกในขณะทำงานโดยเฉพาะข้าราชการ และสวมใส่ชุดกิโมโนหรือชุดแบบญี่ปุ่นในขณะที่อยู่บ้าน มีการเดินทางด้วยรถม้าและรถยนต์ปะปนกันไป

นอกจากนี้ยังความแฟนตาซีใช้พลังวิเศษปราบภูติผีปีศาจ โดยคุโด คิโยกะ พระเอกมีพลังควบคุมไฟ ตระกูลไซโมริของมิโยะมีพลังเนตรเห็นอสูร (แต่มิโยะไม่ได้รับสืบทอดพลังมา)

เซตติ้งย้อนยุค ตัวละครก็ย้อนยุค

นอกจากเซตติ้งจะย้อนยุคแล้ว คาแรคเตอร์ตัวละครก็ทำให้เรานึกถึงละครสมัยก่อนที่ค่อนข้างมีรูปแบบเดียวกันคือ

✦ พระเอกหล่อรวยเย็นชา โหดกับคนทั้งอำเภอ อ่อนโยนกับเธอเพียงคนเดียว
✦ นางเอกเรียบร้อยอ่อนหวาน ถูกรังแกข่มเหง ไม่สู้คน แต่ได้รับความรักจากพระเอก
✦ พระรองสุภาพบุรุษใจดี คอยช่วยเหลือนางเอกตลอดโดยไม่หวังสิ่งตอบแทน
✦ นางร้ายลูกคุณหนูขี้อิจฉา แม้จะมีชีวิตที่สมบูรณ์แบบอยู่แล้ว แต่ก็ยังจะคอยหาเรื่องนางเอก

แม้ตัวละครจะไม่ทันสมัย แต่ก็เข้ากับเซตติ้งย้อนยุคดี รวมถึงเนื้อเรื่องทำให้เราเข้าใจได้ว่าทำไมตัวละครแต่ละตัวถึงมีบุคลิกแบบนี้ ตัวอย่างเช่น มิโยะ นางเอกผู้ไม่สู้คนของเรา ถ้าอยู่ในอนิเมะที่เซตติ้งเป็นยุคปัจจุบัน เราอาจจะหงุดหงิดที่นางเอกไม่สู้กลับ ได้แต่ยอมจำนนต่อโชคชะตา แต่สำหรับในเรื่องนี้การย้อนอดีตให้เห็นว่านางเอกเติบโตมายังไง ถูกครอบครัวแท้ๆ ข่มเหงขนาดไหน รวมถึงวัฒนธรรมครอบครัวในยุคสมัยนั้น ก็ทำให้เราเข้าใจได้ว่าทำไมนางเอกถึงมีบุคลิกแบบนี้

ขอทิ้งท้ายด้วยเพลงปิดอนิเมะเรื่องนี้ เพราะมาก 💕 เพลง Vita Philosophica ของคาชิทาโร อิโต (Kashitarou Itou) เป็นเพลงรักที่ให้ความรู้สึกที่ทั้งเหงา เศร้าและมีความหวังในเวลาเดียวกัน0 Shares
You May Also Like
รีวิวหนัง Marie Antoinette (2006)

Theatre Clubรีวิวหนัง Marie Antoinette (2006) : โลกหลงของคนเหงา

Marie Antoinette (2006) จะพาเราไปทำความรู้จัก 'มารี อังตัวเน็ตต์' ในมุมของเจ้าหญิงวัยแรกรุ่นที่มาจากประเทศศัตรู และกลายเป็นผู้ปกครองอาณาจักร
การ์ตูนฝึกฟังภาษาอังกฤษบน NETFLIX และ HBO Go

Theatre Clubแนะนำ 7 การ์ตูนฝึกภาษาอังกฤษบน NETFLIX & HBO GO ฟังง่าย สนุกด้วย!

รวมการ์ตูนฝึกฟังภาษาอังกฤษสนุกๆ บน NETFLIX และ HBO Go ดูได้ทุกวัน พัฒนาทักษะการฟังภาษาอังกฤษแบบเพลิดเพลินทุกวัน
รีวิวอนิเมะ Kakuriyo no Yadomeshi (2018)

Theatre Clubรีวิวอนิเมะ Kakuriyo no Yadomeshi (2018) : นายท่านอสูรกับเจ้าสาวมนุษย์ของเขา

อนิเมะมิตรภาพและเสริมแรงบันดาลใจ เมื่อ 'อาโออิ' มนุษย์สาวที่มีพลังวิญญาณแกร่งกล้าถูก 'นายท่านอสูร' ลักพาตัวมาเป็นเจ้าสาวชดใช้หนี้

Theatre Clubรีวิวอนิเมะ Record of Ragnarok : มหาศึกสุดท้าย คน vs เทพ อนิเมะสุดเฟี้ยวแห่งปี

การประลองตัวต่อตัวระหว่าง 13 มนุษย์ผู้มีชื่อเสียงในประวัติศาสตร์ vs 13 เทพเจ้าจากหลากหลายตำนาน เดิมพันด้วยความอยู่รอดของมนุษยชาติ
รีวิวอนิเมะ Hakkenden Touhou Hakken Ibun (2013) ฮัคเคนเด็น

Theatre Clubรีวิวอนิเมะ Hakkenden Touhou Hakken Ibun (2013) : มิตรภาพลูกผู้ชายครองใจสาวๆ รวมตำนานเทพและปีศาจญี่ปุ่น

ตำนานประหลาดสุนัขทั้งแปดแห่งบูรพาทิศ อนิเมะมิตรภาพลูกผู้ชายที่ครองใจสาวๆ อาหารตามาเต็มเรื่อง สนุกและเต็มไปด้วยตำนานเทพปีศาจของญี่ปุ่น

Theatre Clubรีวิวการ์ตูน The Dragon Prince : เมื่อเจ้าชายถูกโค่นอำนาจ ความหวังคือไข่มังกรใบสุดท้าย

แนะนำการ์ตูนนอกกระแสสุดสนุกจาก NETFLIX เมื่อเจ้าชายถูกโค่นอำนาจ เหลือเพียงไข่มังกรใบสุดท้ายที่เป็นความหวังนำสันติภาพมาสู่ 2 อาณาจักร