รีวิวหนัง Barbie (2023)

รีวิวหนัง Barbie (2023): โอบกอดความไม่สมบูรณ์แบบ ค้นหาคุณค่าที่แท้จริงของชีวิต

0 Shares
0
0
0
0
0

#TheatreClub เรื่องที่ 105

หลังจากเห็นแคมเปญโปรโมทภาพยนตร์ Barbie (2023) ต่อเนื่องยาวนานมาเกือบครึ่งปี จนหลอนเห็นอะไรสีชมพูก็ต้องนึกถึงบาร์บี้ มาวันนี้ได้ชมหนังแล้ว พูดได้เต็มปากว่าสมการรอคอยค่ะ! ฟรุ้งฟริ้งสีชมพู ดูจบแล้วใจฟู ได้ชาร์จแบตจนเต็ม 💕 

พบกับเรื่องราวการผจญภัยอันน่าตื่นเต้นของบาร์บี้และเคนที่เป็นมากกว่าตุ๊กตา ผสมผสานการเล่าเรื่องที่น่าหลงใหลในโลกแฟนตาซีเข้ากับบทเรียนชีวิตในโลกแห่งความจริง

เรื่องย่อบาร์บี้

ณ ดินแดนบาร์บี้แลนด์ บาร์บี้และพ้องเพื่อนใช้ชีวิตกันอย่างเพอร์เฟคในทุกๆ วัน แต่แล้ววันหนึ่งบาร์บี้รุ่นพิมพ์นิยม (Margot Robbie) กลับไม่เพอร์เฟคอีกต่อไป เธอเริ่มคิดถึงความตาย ความเศร้า ผมยุ่ง มีกลิ่นปากและเซลลูไลต์! ซึ่งสาเหตุมาจากเด็กสาวที่เล่นกับเธอในโลกแห่งความจริง บาร์บี้และเคนของเธอ (Ryan Gosling) จึงออกเดินทางตามหาเด็กสาวคนนั้นเพื่อทำให้ทุกอย่างกลับมาเพอร์เฟคอีกครั้ง

บาร์บี้และเคนคนโปรด

ขอออกตัวก่อนว่ารีวิวแบบลำเอียง เพราะซิสเป็นแฟนหนังของมาร์โก (Margot Robbie) กับไรอัน (Ryan Gosling) อยู่แล้ว หลงเสน่ห์มาตั้งแต่เรื่อง Once Upon A Time in Hollywood (2019) กับ La La Land (2016) ดังนั้นแค่ได้เห็นมาร์โกยิ้มหวาน ไรอันโชว์ซิกแพคและการแสดงอันยอดเยี่ยมก็หลงรักบาร์บี้และเคนเวอร์ชันนี้แล้วค่ะ

ตอนเดินออกจากโรงหนัง ยังลองนึกภาพว่าหากไม่ใช่นักแสดงที่เราชอบแสดงนำ เราจะยังชอบหนังเรื่องนี้อยู่มั้ย… ก็คงจะชอบ แต่คงไม่ถึงขั้นหลงรักจนอยากจะไปซื้อตุ๊กตาบาร์บี้และเคนมาสะสมเหมือนที่กำลังรู้สึกอยู่ตอนนี้ มาร์โกและไรอันทำให้คนที่ไม่เคยสนใจตุ๊กตาบาร์บี้อย่างเรา อยากจะมีบาร์บี้และเคนตัวแรกเป็นของตัวเอง

มีคนไม่น้อยบ่นว่านักแสดงนำแก่ (😖) ซึ่งพอซิสได้ดูหนังก็เข้าใจนะว่าทำไมถึงต้องเป็นบาร์บี้และเคนในวัยนี้ เพราะนี่ไม่ใช่หนังบาร์บี้สำหรับเด็ก แต่สำหรับผู้ใหญ่ที่ผ่านโลกความจริงอันไม่สวยหรูเหมือนในบาร์บี้แลนด์มาแล้วประมาณหนึ่ง

ความไม่สมบูรณ์แบบเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต

แม้พวกเราจะรู้ว่าความไม่สมบูรณ์แบบเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต แต่ลึกๆ ในใจก็ยังโหยหาความสมบูรณ์แบบอยู่ดี เราจึงพยายามใช้ชีวิตให้สมบูรณ์แบบมากที่สุดตาม ‘ต้นแบบ’ ของแต่ละคน ซึ่งอาจจะเป็นไอดอล คนดัง ตัวละครในภาพยนตร์หรือนิยาย รวมถึงตุ๊กตาบาร์บี้

บาร์บี้ ‘เคย’ เป็นตัวแทนของสาวสมบูรณ์แบบ เธอสวยและเก่ง มีบ้าน มีรถ มีอาชีพในฝัน มีครอบครัวอบอุ่น มีแฟนหนุ่มสุดหล่อที่รักเธอและเป็นจุดศูนย์กลางในวงสังคม นี่คือชีวิตในอุดมคติที่พวกเราพยายามจะสร้าง แต่ยิ่งโตขึ้น ประสบการณ์ชีวิตมากขึ้น เรายิ่งห่างไกลจากชีวิตสมบูรณ์แบบแบบฉบับบาร์บี้ไปทุกที

ทาง Mattel บริษัทผู้ผลิตของเล่นบาร์บี้เองก็รับรู้ถึงความจริงข้อนี้ หมดยุคของความสมบูรณ์แบบอันเพ้อฝัน ถึงเวลาเผชิญหน้ากับชีวิตจริงที่ไม่สวยหรู นี่ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาสนับสนุนให้คุณหยุดพัฒนาตัวเองและละทิ้งชีวิตในอุดมคติ แต่พวกเขาต้องการให้บาร์บี้เป็นแรงบันดาลใจในโลกแห่งความเป็นจริงมากขึ้น

ในภาพยนตร์เรื่องนี้ บาร์บี้ยอมรับความเป็นจริงว่าชีวิตไม่ได้สมบูรณ์และมันเป็นเรื่องปกติ คนเราย่อมพบเจอกับความสุข ความทุกข์ ความโรยรา ซึ่งทำให้ชีวิตมีความหมายมากยิ่งขึ้น ความล้มเหลวหรือความไม่สมบูรณ์แบบไม่ได้เป็นสิ่งที่กำหนดตัวตนของเรา หากแต่เป็นบทเรียนอันมีค่าที่ทำให้เราแข็งแกร่งและฉลาดมากขึ้น 

เป็นมากกว่าแค่เคน

แม้ว่าบาร์บี้จะเป็นตัวเอกของหนัง แต่เรื่องราวของ ‘เหล่าเคน’ ก็โดดเด่นและน่าสนใจไม่แพ้กัน เคนเป็นตัวแทนของคนที่ฝากคุณค่าของตัวเองไว้ในกำมือของคนอื่น เคนเกิดมาเพื่อคู่กับบาร์บี้ เป็นเหมือนเครื่องประดับที่ทำให้ชีวิตบาร์บี้สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น ไม่มีใครซื้อเคนไปเล่นเดี่ยวๆ เคนจะถูกซื้อไปเพื่อเล่นคู่กับบาร์บี้ เพราะมันคือ ‘บาร์บี้และเคน’ ดังนั้นหากไม่มีบาร์บี้ เคนก็ไม่มีความหมาย นั่นคือสิ่งที่เคนคิด

ภาพยนตร์เรื่องนี้แสดงให้เห็นว่าเคนมีคุณค่าและเอกลักษณ์ในตัวเอง แม้จะไม่มีบาร์บี้อยู่เคียงข้าง ไม่มีเสื้อขนมิ้งค์ตัวโปรด ไม่มีแว่นกันแดด ไม่มีชายหาด หรือแม้ว่าเคนจะยังไม่รู้ตัวว่าเขาสร้างคุณค่าอะไรได้บ้าง แต่เคนก็มีคุณค่า เพราะคุณค่าที่แท้จริงคือสิ่งที่อยู่ภายในพวกเราทุกคน ซึ่งเราต้องรับรู้ด้วยตัวเอง ไม่ได้อยู่ในกำมือของคนอื่นหรือเครื่องประดับรอบกาย


สรุปแล้ว Barbie (2023) ทำให้เรามองบาร์บี้เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง บาร์บี้ไม่ใช่แค่ตุ๊กตาสำหรับเด็กน้อย ไม่ใช่แค่การ์ตูนเจ้าหญิงโลกสวยที่เราเคยเพ้อฝันหา แต่กลายเป็นแรงบันดาลใจและเสริมพลังให้ผู้ใหญ่อย่างเรากล้าที่จะฝัน ยอมรับความไม่สมบูรณ์แบบ และพร้อมผชิญหน้ากับความท้าทายในชีวิตอย่างสง่างาม 0 Shares
You May Also Like
รีวิวอนิเมะ Kakuriyo no Yadomeshi (2018)

รีวิวอนิเมะ Kakuriyo no Yadomeshi (2018) : นายท่านอสูรกับเจ้าสาวมนุษย์ของเขา

อนิเมะมิตรภาพและเสริมแรงบันดาลใจ เมื่อ 'อาโออิ' มนุษย์สาวที่มีพลังวิญญาณแกร่งกล้าถูก 'นายท่านอสูร' ลักพาตัวมาเป็นเจ้าสาวชดใช้หนี้
รีวิวอนิเมะ Hakkenden Touhou Hakken Ibun (2013) ฮัคเคนเด็น

รีวิวอนิเมะ Hakkenden Touhou Hakken Ibun (2013) : มิตรภาพลูกผู้ชายครองใจสาวๆ รวมตำนานเทพและปีศาจญี่ปุ่น

ตำนานประหลาดสุนัขทั้งแปดแห่งบูรพาทิศ อนิเมะมิตรภาพลูกผู้ชายที่ครองใจสาวๆ อาหารตามาเต็มเรื่อง สนุกและเต็มไปด้วยตำนานเทพปีศาจของญี่ปุ่น

รีวิวอนิเมะ Record of Ragnarok : มหาศึกสุดท้าย คน vs เทพ อนิเมะสุดเฟี้ยวแห่งปี

การประลองตัวต่อตัวระหว่าง 13 มนุษย์ผู้มีชื่อเสียงในประวัติศาสตร์ vs 13 เทพเจ้าจากหลากหลายตำนาน เดิมพันด้วยความอยู่รอดของมนุษยชาติ

รีวิวการ์ตูน The Dragon Prince : เมื่อเจ้าชายถูกโค่นอำนาจ ความหวังคือไข่มังกรใบสุดท้าย

แนะนำการ์ตูนนอกกระแสสุดสนุกจาก NETFLIX เมื่อเจ้าชายถูกโค่นอำนาจ เหลือเพียงไข่มังกรใบสุดท้ายที่เป็นความหวังนำสันติภาพมาสู่ 2 อาณาจักร