สรุปหนังสือ Into The Magic Shop : กลเสกทุกอย่างให้เป็นจริง

1 Shares
0
0
1
0
0

#ReadersGarden เล่มที่ 33

“ในวันที่คุณเกลียดการเป็นตัวเอง อยากจะหายตัวไปตลอดกาล มาสร้างประตูเปิดไปสู่ร้านเวทมนตร์ในหัวใจของคุณกันเถอะ สถานที่แห่งนี้จะคอยปลอบโยนคุณอยู่เสมอ” ถ้อยคำอ่อนโยนนี้มาจากเพลง Magic Shop ของวง BTS ซึ่งซิสเชื่อว่าคงจะเป็นเพลงโปรดในใจอาร์มี่หลายๆ คน รวมถึงซิสด้วย แค่ได้ฟังก็ฮีลใจแล้ว

เพลงนี้จองกุก น้องเล็กทองคำของวงแต่งขึ้นให้กับเหล่าอาร์มี่โดยได้แรงบันดาลใจมาจากหนังสือเราทุกคนล้วนมีร้านเวทมนตร์อยู่ในใจ (Into The Magic Shop) ทำให้ซิสสงสัยเลยว่าหนังสือเวทมนตร์แบบไหนกัน ถึงทำให้น้องจองกุกแต่งเพลงเพราะๆ แถมความหมายดีแบบนี้ออกมาได้ #จองกุกอ่าน #ซิสอ่านด้วย ☺️

จากเด็กยากไร้สู่นายแพทย์ที่ชุมชนรัก

คุณหมอโดตีกับองค์ทะไลลามะ (image credit: insider.co.uk)

หนังสือเราทุกคนล้วนมีร้านเวทมนตร์อยู่ในใจเป็นอัตชีวประวัติของดร.เจมส์ อาร์. โดตี (James R. Doty, M.D.) ประสาทศัลยแพทย์มือทอง ผู้ก่อตั้งและผู้อำนวยการซีแคร์ (CCARE) ศูนย์เพื่อการวิจัยและการศึกษาด้านความเมตตาและความเห็นแก่ผู้อื่นแห่งมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ต ปัจจุบันเขาเป็นนายแพทย์ผู้เสียสละเพื่อชุมชนและเป็นที่รักของคนรอบข้าง แต่กว่าเขาจะมีวันนี้ได้

➤ ก่อนหน้านั้นเขาเคยล้มละลายจากวิกฤตการณ์ฟองสบู่แตก

➤ ย้อนกลับไปก่อนหน้านั้น เขาเคยเป็นสุลต่านแห่งความว่างเปล่า เป็นอภิมหาเศรษฐีที่ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน แต่ล้มเหลวในฐานะพ่อและสามี

➤ ย้อนกลับไปก่อนหน้านั้น เขาเคยเป็นประสาทศัลยแพทย์มือทองผู้จองหองและไล่ตามความมั่งคั่ง

➤ ย้อนกลับไปก่อนหน้านั้น เขาเคยเป็นเด็กหลังห้องที่ไม่สนใจการเรียนแม้แต่น้อย

➤ ย้อนกลับไปจุดเริ่มต้น เขาเคยเป็นเด็กชายผู้ว้าเหว่จากครอบครัวยากไร้และผุพัง

จุดเปลี่ยนสำคัญในชีวิตที่ทำให้เด็กชายจิม ผู้ไม่เคยสนใจการเรียนผลักดันตัวเองจนกลายเป็นคุณหมอโดตี ที่มีผู้คนนับหน้าถือตาในปัจจุบันได้ มาจากรูธ คุณยายผู้มีหัวใจยิ่งใหญ่คนหนึ่งในร้านเวทมนตร์กลางทะเลทรายคุณยายผู้มีหัวใจยิ่งใหญ่ในร้านเวทมนตร์กลางทะเลทราย

เด็กชายจิม (ชื่อเล่นของคุณหมอโดตี) เติบโตมาในครอบครัวที่ผุพัง พ่อติดเหล้า แม่เป็นซึมเศร้าและอัมพาต พี่ชายเก็บตัวและไม่สุงสิงกับใคร จิมมักจะรู้สึกโดดเดี่ยวอยู่เสมอ เขาเรียนไม่เก่งและไม่คิดจะตั้งใจเรียนด้วยซ้ำ เขามักจะขอไปเล่นบ้านเพื่อนเพราะหวังว่าครอบครัวเพื่อนจะชวนเขากินข้าวด้วย ไม่เช่นนั้นวันนั้นเขาจะไม่ได้กินอิ่มเลย มันน่าเศร้ามากเมื่อคิดว่านี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นกับเด็กคนหนึ่ง

(image credit: @Jeisha Rinaldi)

ชีวิตที่ไม่เคยคิดถึงอนาคต แค่เอาตัวรอดไปวันๆ ราวกับว่าจำนนต่อโชคชะตาที่ไม่มีวันเปลี่ยนได้ กลับเปลี่ยนไปในวันหนึ่งของปิดเทอมฤดูร้อน จิมได้พบเจอสถานที่และคนที่จะเปลี่ยนแปลงชีวิตเขาไปตลอดกาล นั่นคือร้านมายากลแคคตัสแรบบิท (Cactus Rabbit Magic Shop) 🌵🐰 ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ทะเลทรายของเมืองแลงแคสเตอร์ รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกาที่จิมอาศัยอยู่

หญิงสูงวัยคนหนึ่งกำลังเฝ้าร้าน เธอมีนามว่า รูธ เป็นคุณแม่ของนักมายากลเจ้าของร้านแห่งนี้ รูธถูกชะตากับจิมตั้งแต่แรกพบ อาจเพราะเด็กชายผู้หลงใหลในมายากลคนนี้มีส่วนคล้ายกับลูกชายของเธอ นั่นทำให้เธอเสนอตัวสอนกลวิเศษที่จะเปลี่ยนชีวิตจิมไปตลอดกาล

“ฉันจะอยู่ในเมืองนี้แค่หกอาทิตย์ หากเธอยอมมาเจอฉันทุกวันตลอดหกอาทิตย์นี้ ฉันจะสอนกลบางอย่างให้ กลที่เสกสิ่งที่เธอต้องการให้เกิดขึ้นจริงๆ ไม่ใช่ด้วยกลอุบาย” เมื่อจิมถามถึงเหตุผลว่าทำไมคนที่เพิ่งพบกันครั้งแรกอย่างเธอถึงอยากจะช่วยเขา “เพราะฉันรู้ว่าจะทำยังไงให้ประกายไฟเล็กๆ กลายเป็นเปลวเพลิงได้ มีคนเคยสอนฉันมาและฉันคิดว่าถึงเวลาที่ฉันจะต้องสอนเธอต่อ ฉันเห็นบางอย่างในตัวเธอ…​ ฉันสัญญาว่าสิ่งที่จะสอนนั้นจะเปลี่ยนชีวิตของเธอ

แม้จิมจะรู้สึกสงสัยอยู่บ้างว่าทำไมรูธถึงเชื่อมั่นใจตัวเขา ทั้งที่ตัวเขาเองไม่เชื่อในตัวเองด้วยซ้ำ แต่เขารับรู้ได้ถึงจิตใจอันอบอุ่นและมีเมตตาของคุณยายคนนี้ การฝึกกลวิเศษทุกวันตลอดปิดเทอมฤดูร้อนของจิมจึงเริ่มต้นขึ้น

กลของรูธ

แม้ลูกชายของรูธจะเป็นนักมายากลและเป็นเจ้าของร้านขายของมายากล แต่เธอกลับไม่รู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับมายากลเลย แต่กลวิเศษของรูธนั้นสามารถเสกทุกอย่างที่ใจเราปรารถนาได้ซึ่งมหัศจรรย์ไม่แพ้มายากล 🪄 เป็นกลที่ที่เชื่อมโยงสมองกับหัวใจเข้าไว้ด้วยกัน

คุณหมอโดตีแบ่งกลของรูธออกเป็น 4 พาร์ท ได้แก่

  1. ผ่อนคลายร่างกาย: การหายใจและผ่อนคลายร่างกายเป็นจุดเริ่มต้นของสมาธิ
  2. กล่อมจิตให้นิ่ง: รางวัลของการกล่อมจิตให้นิ่งคือความคิดที่กระจ่างชัด
  3. เปิดหัวใจ: หัวใจที่เปิดแล้วจะเชื่อมโยงคุณกับหัวใจของผู้อื่น สิ่งนี้จะเปลี่ยนแปลงทุกอย่าง
  4. กำหนดจุดมุ่งหมายที่ชัดเจน: จุดมุ่งหมายที่ชัดเจนจะทำให้ภาพในความคิดกลายเป็นจริง

สรุปแล้วกลของรูธคือ การทำสมาธิและตั้งจิตอธิฐานตามหลักพุทธศาสนานั้นเอง ซึ่งอาจจะเป็นเรื่องเคยชินจนไม่น่าตื่นเต้นสำหรับชาวพุทธ แต่มันถือเป็นเรื่องแปลกใหม่สุดๆ สำหรับชาวอเมริกันชนบทในปี 1968 อย่างจิม การที่รูธสอนจิมฝึกสมาธิ ท่องคำสวดเพื่อเจริญสติ ตั้งจิตภาวนา มันดูราวกับหลุดมาจากหนังพ่อมดแม่มด ทำให้จิมรู้สึกว่ากลของรูธเหมือนเป็นเวทมนตร์

ซิสชอบวิธีการฝึกของรูธที่ทำตามได้ง่ายและได้ผลมากกว่าวิธีฝึกสมาธิที่โรงเรียนเราสอนมา โดยรูธสอนให้เรานั่งในท่าสบาย ผ่อนคลาย จดจ่ออยู่กับบางสิ่ง เช่น เปลวไฟของเทียน แต่ที่โรงเรียนประถมและโรงเรียนมัธยมของซิส คุณครูจะบังคับให้นักเรียนนั่งขัดสมาธิหลังตรงแหน็ว ถ้าหลังงอจะถูกสะกิดเตือน นั่งเกร็งจนทรมานร่างกายมากกว่าผ่อนคลาย สิ่งที่เกิดไม่ใช่สมาธิแต่เป็นตะคริวและความง่วง เป็นประสบการณ์ฝังใจที่ทำให้ซิสไม่ชอบการทำสมาธิ แต่เมื่อลองทำตามวิธีของรูธ เกิดสมาธิได้ง่ายกว่าและรู้สึกดีกว่าจริงๆ

ปัจจุบันมีบทความมากมายกล่าวว่าคำสอนหลายข้อของศาสนาพุทธอิงมาจากหลักวิทยาศาสตร์และจิตวิทยาซึ่งได้ผลจริง เช่น การฝึกสมาธิเป็นประจำจะทำให้เรามีสติมากขึ้น ซึ่งนำไปสู่ความคิดความอ่านและการตัดสินใจที่ดีขึ้น ทำให้มีโอกาสบรรลุเป้าหมายได้มากขึ้น หรือการสวดมนต์เป็นประจำ (ด้วยถ้อยคำหรือประโยคที่เรารู้ความหมายนะ) เป็นการเตือนสติให้เราปฏิบัติตามสิ่งที่เราสวดอยู่เป็นประจำ เป็นต้น

ก่อนหน้าที่จะได้อ่านหนังสือเล่มนี้ ซิสเคยได้ยินคนประสบความสำเร็จหลายคนแชร์เทคนิคเหมือนกันอย่างหนึ่งคือ การเห็นภาพเป้าหมายที่ชัดเจน ซึ่งเหมือนกับกลข้อที่ 4 ของรูธเรื่องกำหนดจุดมุ่งหมายที่ชัดเจน ยิ่งเป้าหมายชัดเจน เราย่ิงมีแรงขับเคลื่อนไปให้ถึงเป้าหมาย

เหมือนดั่งที่จิมในวัยมัธยมวาดภาพตัวเอง “ผมอยากเป็นหมอ ไม่สิ ผมรู้ว่าผมจะเป็นหมอ” จิมฝึกมองภาพตัวเองเป็นหมออยู่ทุกวัน ทุกคืน จากเด็กที่ไม่เคยตั้งใจเรียนก็ตั้งใจอ่านหนังสือด้วยตัวเอง เมื่อเขาเห็นภาพเป้าหมายชัดขึ้นเรื่อยๆ สมองก็เริ่มจัดการเรื่องการวางแผน การแก้ปัญหา การสรุปตัดสิน การใช้เหตุผล ความจำ การตัดสินใจ เอาชนะนิสัยไม่ดี และเลือกทางเลือกที่ฉลาด

หากสรุปชีวิตของจิมสั้นๆ เขากลายเป็นหมอตามที่เขาต้องการ ไม่เพียงแค่นั้น เขายังวาดภาพตัวเองเป็นประสาทศัลยแพทย์ เป็นมหาเศรษฐี มีนาฬิกาโรเล็กซ์ มีรถปอร์เช่ เป็นเจ้าของเกาะ ซึ่งกลของรูธเสกความฝันทุกอย่างให้กลายเป็นจริงได้ (ยกเว้นเป็นเจ้าของเกาะ ที่เกือบจะได้เป็นแล้ว แต่ยกเลิกการซื้อไปซะก่อน)

ซื้อหนังสือ: นายอินทร์, SE-ED, Kinokuniya

ชีวิตจิมเหมือนจะดีขึ้นเรื่อยๆ นับตั้งแต่ได้พบกับรูธ แต่หากย้อนกลับไปอ่านตอนเริ่มต้น จะเห็นว่าชีวิตจริงของเขามีขึ้นมีลงราวกับรถไฟเหาะ มีช่วงเวลาหลงทาง ลองผิดลองถูก แต่ทุกครั้งที่ชีวิตจมดิ่ง ก็ได้คำสอนของรูธเรียกสติและสร้างตัวกลับมาใหม่ได้ทุกครั้ง แนะนำให้อ่านเรื่องราวเต็มๆ ของคุณหมอได้ในหนังสือเล่มนี้เลยค่ะ

สรุปแล้ว เราทุกคนมีพลังที่จะเปลี่ยนแปลงชีวิตตัวเองให้เป็นไปดั่งที่ใจต้องการ เหมือนอย่างที่รูธกล่าวไว้ว่า “พวกเราทุกคนมีพลังในตัว เราแค่ต้องเรียนรู้และฝึกฝนว่าจะใช้พลังนั้นอย่างไร” ซึ่งคุณหมอโดตีได้บอกวิธีฝึกฝนให้พวกเราตามกลของรูธไว้ในเล่มนี้แล้ว อยู่ที่ว่าเราจะลงมือใช้พลังนั้นมาเปลี่ยนแปลงชีวิตตัวเองหรือไม่1 Shares
You May Also Like
รีวิวหนังสือสวรรค์ประทานพร

รีวิวหนังสือสวรรค์ประทานพร : เทพตกอับกับราชาผีคลั่งรัก

'องค์ไท่จื่อเซี่ยเหลียน' ลูกรักของสวรรค์กลับตกอับจนถูกเรียกว่าเทพขยะ แต่ทำไม 'ราชาผีฮวาเฉิง' ผู้ยิ่งใหญ่ถึงมาตามติดเขาต้อยๆ ได้ล่ะเนี่ย

สรุปหนังสือเจ้าชายน้อย: 4 ข้อคิดจากเด็กน้อยที่ผู้ใหญ่คนนี้เคยเป็น

วรรณกรรมอมตะสำหรับผู้ใหญ่ทุกคนที่หวนคิดถึงตัวตนในวัยเยาว์ที่เต็มไปด้วยความสงสัยใคร่รู้ ความกล้าหาญ ความฝัน และความเชื่อว่าตัวเองทำได้ทุกอย่าง
สรุปหนังสือผู้หญิงร้าย ผู้ชายรัก

สรุปหนังสือผู้หญิงร้าย ผู้ชายรัก : คัมภีร์แห่งการรักตัวเอง

รวม 9 ข้อคิดดีๆ จากหนังสือผู้หญิงร้าย ผู้ชายรัก 💋 ที่จะทำให้คุณหันมาให้เกียรติตัวเองในช่วงเวลาที่หลงรักคนอื่นจนหลงลืมที่จะรักตัวเอง
สรุปหนังสือ ศิลปะการอยู่ร่วมกับคนเฮงซวย

สรุปหนังสือ The Asshole Survival Guide : ศิลปะการอยู่ร่วมกับคนเฮงซวย

คู่มือรับมือคนเฮงซวยที่ช่วยให้เรารักษาชีวิตอันแสนสงบสุขด้วยการตัด “ปัญหาคนเฮงซวย” ทั้งแบบชั่วคราวและเรื้อรังอย่างฉลาดและบาดเจ็บน้อยที่สุด
สรุปหนังสือชีวิตเรามีแค่สี่พันสัปดาห์ (Four Thousand Weeks)

สรุปหนังสือชีวิตเรามีแค่สี่พันสัปดาห์ : 4 ข้อคิดในการบริหารเวลาชีวิต

"เพราะเราไม่ได้มีเวลา แต่เราคือเวลา" เมื่อเวลามีจำกัด แต่เรายังมีสิ่งมากมายบนโลกที่อยากทำ เราจะบริหารเวลาอย่างไรเพื่อให้ได้ใช้ชีวิตอย่างมีความหมาย
สรุปหนังสือถึงโมโหก็อย่าสู้กับคนโง่

สรุปหนังสือถึงโมโหก็อย่าสู้กับคนโง่ : 3 วิธีดับความหัวร้อน

อย่าสิ้นเปลืองเวลาและพลังงานไปกับการสู้กับคนโง่เลย เพราะเป้าหมายสำคัญกว่าความสะใจเพียงชั่วคราว มาดูวิธีดับความหัวร้อนจากเล่มนี้กัน