สรุปหนังสือหมูคริสต์มาส The Christmas Pig (2021)

สรุปหนังสือ The Christmas Pig หมูคริสต์มาส : สูญหายและค้นพบ

0 Shares
0
0
0
0
0

#ReadersGarden เล่มที่ 62

“การสูญหายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต แต่พวกเราบางส่วนยังมีชีวิตอยู่ได้แม้สูญหาย มันเป็นไปได้เพราะความรัก”

– คูมหมู, หมูคริสต์มาส

หมูคริสต์มาส (The Christmas Pig) กลายเป็นหนึ่งในนิทานเล่มโปรดของซิสที่คงจะหยิบมาอ่านทุกเทศกาลคริสต์มาส นี่เป็นวรรณกรรมเยาวชนที่ทำให้ผู้ใหญ่อย่างเราได้ตระหนักถึงสิ่งสำคัญในชีวิตที่สูญหายไประหว่างเส้นทางการเติบโต รวมถึงการค้นพบสิ่งใหม่ๆ ที่มาเติมเต็ม

เล่มนี้เป็นอีกหนึ่งผลงานยอดเยี่ยมของเจ.เค. โรว์ลิ่ง (J.K. Rowling) ผู้สร้างโลกเวทมนตร์ Harry Potter แม้ว่าจุดยืนในประเด็นของคนข้ามเพศของเราจะแตกต่างจากเธอ แต่ยอมรับว่าผลงานการประพันธ์ของเธอเต็มไปด้วยเวทมนตร์ ความมหัศจรรย์ ความสนุกที่แฝงไปด้วยบทเรียนชีวิต หมูคริสต์มาสเล่มนี้ก็เช่นกันค่ะ

เรื่องย่อ

เมื่อคูมหมู หรือ คม. ตุ๊กตาหมูสุดที่รักของแจ็กหายไป หมูคริสต์มาส หรือ มค. ของเล่นชิ้นใหม่จึงจะช่วยแจ็กพาคม. กลับมาจากดินแดนของหาย สถานที่ที่เต็มไปด้วยสิ่งของสูญหายทั้งของเล่น ของใช้ในบ้าน ของมีค่า รวมไปถึงนิสัยและความรู้สึกที่หล่นหายไป

การผจญภัยครั้งนี้เต็มไปด้วยอันตราย เมื่อเจ้าหาย ผู้ปกครองดินแดนคอยตามล่าและจับกินของหายที่หลงเข้ามา นอกจากนี้พวกเขายังต้องหาคม. ให้เจอภายในคืนคริสต์มาสอีฟ ไม่เช่นนั้นพวกเขาจะกลายเป็นของหายตลอดกาล การผจญภัยสุดห้าวหาญของแจ็กและมค. ในค่ำคืนแห่งปาฏิหาริย์จึงเริ่มต้นขึ้น

สนุกจนวางไม่ลงเลยค่ะ อ่านคืนเดียวจบ นึกถึงภาพยนตร์อนิเมชั่น Toy Story ตรงที่ดำเนินเรื่องด้วยของเล่นเด็ก การผจญภัยของเด็กที่ทำให้ผู้ใหญ่อย่างเราได้ตระหนักถึงเรื่องสำคัญในชีวิตมากมายดังนี้แจ็ก มค. และคม. : สูญหายและค้นพบ

“การสูญหายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต” คือบทเรียนที่คม. สอนแจ็ก แม้คม. จะเป็นเพียงของเล่น แต่ก็เป็นเพื่อนรักที่สุดของแจ็กที่อยู่ด้วยกันมาตั้งแต่เล็ก ผ่านช่วงเวลาแห่งความสุข ความทุกข์ การเปลี่ยนแปลงในครอบครัว ทุกเรื่องราวในชีวิตแจ็กมีคม. ร่วมแบ่งปันประสบการณ์ด้วยเสมอ

คม. เป็นเหมือนตัวแทนของสิ่งของหรือบุคคลที่รัก เราต่างก็มีคม. เป็นของตัวเอง บางคนอาจจะยังมีคม. อยู่ในชีวิต บางคนอาจจะสูญเสียคม. ไปแล้ว แต่ในสักวันหนึ่งทุกคนต่างต้องบอกลาคม. ไม่ว่าจะจากเป็นหรือจากตาย ไม่ว่าจะโดยตั้งใจหรือไม่ได้ตั้งใจ เพราะการสูญหายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต การค้นพบก็เช่นกัน

ถึงแจ็กจะสูญเสียคม. เพื่อนรักไป แต่การผจญภัยครั้งนี้ก็ทำให้เขาได้ค้นพบเพื่อนแท้คนใหม่อย่างมค. ค้นพบความกล้าในตัวเอง ค้นพบเหตุผลที่ฮอลลี่ทำตัวร้ายกาจจนได้ปรับความเข้าใจกัน ค้นพบประสบการณ์อันมีค่า

แม้จะพบกับการสูญหายกี่ครั้ง ชีวิตเราก็ยังดำเนินต่อไป ส่วนสิ่งที่สูญหายไปจะยังคงมีชีวิตอยู่ได้ในความทรงจำของเรา

ฮอลลี่: การเปลี่ยนแปลงในครอบครัว ความคาดหวังของพ่อแม่

ฮอลลี่เป็นตัวละครที่สะท้อนปัญหาครอบครัวอย่างดี เธอเคยเป็นเด็กดีที่เป็นที่รักของทุกคน เธอช่วยให้แจ็กซึ่งเพิ่งย้ายโรงเรียนมาได้มีเพื่อนมากมาย แต่หลังจากพ่อแม่หย่ากัน พ่อของฮอลลี่แต่งงานใหม่กับแม่ของแจ็ก เธอไม่ได้มองว่าแจ็กเป็นรุ่นน้องที่น่ารักอีกต่อไป แต่เป็นภัยคุกคามที่แย่งเวลาและความรักจากพ่อของเธอ

นอกจากนี้ความคาดหวังของแม่ที่อยากให้เธอเป็นนักกีฬายิมนาสติกโอลิมปิกยังทำให้เธอไม่มีความสุข เพราะที่จริงแล้วฮอลลี่อยากจะเป็นนักดนตรี ความคาดหวังของแม่ทำให้ฮอลลี่อึดอัดจนต้องหนีมาอยู่กับพ่อ

จากเด็กสาวแสนดี เรียนเก่ง กีฬาเลิศ​ กลายเป็นเด็กร้ายกาจและเอาแต่ใจ ถึงจะไม่ชอบที่ฮอลลี่ทำตัวแย่ใส่แจ็ก แต่เพราะรู้เรื่องราวที่ผ่านมาของเธอ มันทำให้เรารู้สึกเห็นใจและเข้าใจเธอมากขึ้น 

อย่างไรก็ตามการกระทำของฮอลลี่ต่อแจ็กก็ยังเป็นเรื่องที่ผิดและควรตำหนิอยู่ดี เป็นเรื่องดีที่ฮอลลี่สำนึกผิดได้ด้วยตัวเอง เธอขอโทษแจ็กจากใจจริงและตั้งใจจะเป็นพี่สาวที่ดี

ฮอลลี่สอนให้เราใจเย็นลงเวลาที่เจอคนร้ายกาจ เพราะเราไม่มีทางรู้เลยว่าเขาผ่านอะไรมา รวมถึงพ่อแม่ควรจะรับฟังและเปิดโอกาสให้ลูกได้เลือกเส้นทางที่ต้องการ

เมืองของที่คิดถึง: ความรู้สึกที่หล่นหาย

ไม่ได้มีเพียงแต่สิ่งของเท่านั้นที่สูญหาย ความรู้สึกก็สูญหายได้เช่นกัน เมืองของที่คิดถึงเป็นเมืองหนึ่งในดินแดนของหาย ที่นั่นเต็มไปด้วยความรู้สึกที่หล่นหายของผู้คนมากมาย เช่น ‘ความสุข’ ที่หายไปของนักแสดงสาวดาวรุ่ง, ‘ความหวัง’ ที่หายไปจากนักโทษทางการเมือง, ‘ความทะเยอทะยาน’ ที่หายไปจากนักการเมืองที่ถูกต่อต้าน, ‘หลักการ’ ที่หายไปจากนักธุรกิจผู้คดโกง เป็นต้น 

เราต่างเคยทำความรู้สึกบางอย่างหล่นหายไประหว่างเส้นทางการเติบโต อาจจะเป็นความสุขที่หายไปแลกกับการทำงานหนักเพื่อเงินทองและตำแหน่ง หรือความทะเยอทะยานที่หายไปเมื่อพบกับเส้นทางที่ยากลำบากในโลกแห่งความจริง

หากคุณคิดถึงความรู้สึกหรือตัวตนเดิมที่หายไป ลองให้เวลากับตัวเองได้ทบทวนถึงเรื่องราวเก่าๆ 

  • เมื่อก่อนคุณเป็นอย่างไร? 
  • ตอนนี้คุณเป็นอย่างไร? 
  • ความรู้สึกเหล่านั้นหายไปตั้งแต่เมื่อไหร่? 
  • ทำไมคุณถึงอยากได้ความรู้สึกหรือตัวตนเดิมกลับมา?

คุณอาจจะค้นพบวิธีนำเอาความรู้สึกที่หายไปกลับมาจากการตอบคำถามเหล่านี้ได้

ซื้อหนังสือ: นายอินทร์, SE-ED, Kinokuniya

กระต่ายสีฟ้า : สถานที่ที่เป็นของเรา

เมื่อรู้สึกไร้ค่าหรือไม่เป็นที่ต้องการ เราอาจจะกำลังอยู่ผิดที่ หากเราเดินหน้าต่อไป เราจะได้พบที่ที่เป็นของเราในสักวัน

ระหว่างการผจญภัยในดินแดนของหาย แจ็กและมค. ได้พบกับกระต่ายสีฟ้ามอมแมมตัวหนึ่ง เจ้าของของเขาคือเด็กชายที่ได้เขามาจากการจับฉลาก ซึ่งเด็กชายไม่เคยต้องการเจ้ากระต่ายตัวนี้เลย เจ้ากระต่ายจึงถูกทอดทิ้งไว้ในโคลนนอกบ้านมาหลายสัปดาห์ ทุกคนต่างคิดว่าจุดจบของเขาคือสูญหายตลอดกาลแน่นอน เพราะไม่มีใครต้องการของเล่นอย่างเขา

กระต่ายสีฟ้าเองก็คิดเช่นนั้น แต่เขาก็ไม่อยากยอมแพ้จนถึงที่สุด เจ้ากระต่ายยังคงวิ่งหนีอย่างเต็มกำลังจากการตามล่าของเจ้าหาย เขาอยากจะมีชีวิตอยู่ ในที่สุดเรื่องสุดเซอร์ไพรส์ก็เกิดขึ้น เมื่อเด็กสาวคนหนึ่งพบกับเจ้ากระต่ายและตัดสินใจพาเขาไปอยู่ด้วย 

กระต่ายสีฟ้าเป็นของเล่นไร้ค่าในสายตาของเด็กชายคนแรก แต่เขาเป็นของเล่นสุดน่ารักในสายตาของเด็กสาวที่จะรักและทะนุถนอมเขา หากเจ้ากระต่ายถอดใจและยอมให้เจ้าหายจับไปตอนนั้น เขาคงไม่มีวันได้พบกับเจ้าของคนใหม่0 Shares
You May Also Like
รีวิวหนังสือสวรรค์ประทานพร

รีวิวหนังสือสวรรค์ประทานพร : เทพตกอับกับราชาผีคลั่งรัก

'องค์ไท่จื่อเซี่ยเหลียน' ลูกรักของสวรรค์กลับตกอับจนถูกเรียกว่าเทพขยะ แต่ทำไม 'ราชาผีฮวาเฉิง' ผู้ยิ่งใหญ่ถึงมาตามติดเขาต้อยๆ ได้ล่ะเนี่ย

สรุปหนังสือเจ้าชายน้อย: 4 ข้อคิดจากเด็กตัวน้อยที่ผู้ใหญ่คนนี้เคยเป็น

วรรณกรรมอมตะสำหรับผู้ใหญ่ทุกคนที่หวนคิดถึงตัวตนในวัยเยาว์ที่เต็มไปด้วยความสงสัยใคร่รู้ ความกล้าหาญ ความฝัน และความเชื่อว่าตัวเองทำได้ทุกอย่าง
สรุปหนังสือผู้หญิงร้าย ผู้ชายรัก

สรุปหนังสือผู้หญิงร้าย ผู้ชายรัก : คัมภีร์แห่งการรักตัวเอง

รวม 9 ข้อคิดดีๆ จากหนังสือผู้หญิงร้าย ผู้ชายรัก 💋 ที่จะทำให้คุณหันมาให้เกียรติตัวเองในช่วงเวลาที่หลงรักคนอื่นจนหลงลืมที่จะรักตัวเอง
สรุปหนังสือ ศิลปะการอยู่ร่วมกับคนเฮงซวย

สรุปหนังสือ The Asshole Survival Guide : ศิลปะการอยู่ร่วมกับคนเฮงซวย

คู่มือรับมือคนเฮงซวยที่ช่วยให้เรารักษาชีวิตอันแสนสงบสุขด้วยการตัด “ปัญหาคนเฮงซวย” ทั้งแบบชั่วคราวและเรื้อรังอย่างฉลาดและบาดเจ็บน้อยที่สุด
สรุปหนังสือชีวิตเรามีแค่สี่พันสัปดาห์ (Four Thousand Weeks)

สรุปหนังสือชีวิตเรามีแค่สี่พันสัปดาห์ : 4 ข้อคิดในการบริหารเวลาชีวิต

"เพราะเราไม่ได้มีเวลา แต่เราคือเวลา" เมื่อเวลามีจำกัด แต่เรายังมีสิ่งมากมายบนโลกที่อยากทำ เราจะบริหารเวลาอย่างไรเพื่อให้ได้ใช้ชีวิตอย่างมีความหมาย
สรุปหนังสือถึงโมโหก็อย่าสู้กับคนโง่

สรุปหนังสือถึงโมโหก็อย่าสู้กับคนโง่ : 3 วิธีดับความหัวร้อน

อย่าสิ้นเปลืองเวลาและพลังงานไปกับการสู้กับคนโง่เลย เพราะเป้าหมายสำคัญกว่าความสะใจเพียงชั่วคราว มาดูวิธีดับความหัวร้อนจากเล่มนี้กัน