20240412_อาร์ตทอย POP MART

7 อาร์ตทอยตัวดังจาก POP MART พร้อมถอดความสำเร็จ

0 Shares
0
0
0
0
0

ปัจจุบันอาร์ตทอย (art toy) กลายเป็นของเล่นและของสะสมยอดฮิตที่ซิสพบเห็นอยู่แทบทุกโต๊ะทำงาน กล่องสุ่มอาร์ตทอยกลายเป็นของขวัญที่เพื่อนๆ เลือกซื้อให้กันและกัน ซิสรู้จักอาร์ตทอยตัวแรกคือเจ้าหมี BE@RBRICK ที่ไอดอล K-Pop ยุคแรกๆ อย่าง T.O.P วง Bigbang สะสม สมัยนั้นเด็กมัธยมอย่างเรายังไม่เข้าใจเสน่ห์ของอาร์ตทอยว่าทำไมคนถึงยอมจ่ายเงินราคาหลักหมื่นถึงหลักแสนเพื่อของเล่นที่ทำได้แค่ตั้งโชว์นะ

มาตอนนี้ซิสกลายเป็นหนึ่งในผู้เข้าร่วมกระแสอาร์ตทอย แวะร้าน POP MART ทุกครั้งที่มีโอกาส แค่ได้ไปเดินดูเหล่าน้องๆ ที่ตั้งโชว์อยู่ อัพเดตคอลเลคชันใหม่ก็ใจฟูแล้ว

วันนี้เลยอยากพาเพื่อนๆ ที่กำลังสนใจอาร์ตทอยมาถอดบทเรียนจาก POP MART กันว่าทำไมอาร์ตทอยถึงกลายเป็นกระแส และ 7 อาร์ตทอยชื่อดังที่ใครๆ ก็สะสม

จุดเริ่มต้นของอาร์ตทอย ของเล่น ศิลปะ และป็อปคัลเจอร์

ชื่อเรียก ‘อาร์ตทอย’ (art & toy) บ่งบอกชัดว่ามันคือของเล่นที่ผสมผสานกับงานศิลปะ ถูกสร้างมาเพื่อเป็นของสะสมที่มีคุณค่าทางจิตใจมากกว่าเป็นของเล่นเพื่อความสนุกสนาน

ไม่มีบันทึกที่แน่นอนว่าอาร์ตทอยตัวแรกคือตัวไหน แต่เป็นที่ยอมรับกันว่าเรย์มอนด์ ชอย (Raymond Choy) ศิลปินชาวฮ่องกงเป็นผู้ที่ทำให้อาร์ตทอยเป็นที่แพร่หลาย โดยริเริ่มสร้างสรรค์ Qee อาร์ตทอยรูปร่างคล้ายมนุษย์ แต่มีศีรษะเป็นสัตว์ต่างๆ เช่น กระต่าย, ลิง, แมว เป็นต้น ซึ่งได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายตั้งแต่ยุคนั้นมาถึงปัจจุบันเลยค่ะ

หลังจากนั้นมาก็มีเจ้าหมี BE@RBRICK โดยบริษัทของเล่น Medicom Toy, เจ้ากระต่าย Dunny และ Munny โดยบริษัท Kidrobot เป็นต้น

อาร์ตทอยเริ่มโด่งดังมาตั้งแต่ยุค 2000s จากการผสมผสานวัฒนธรรมป็อป (Pop Culture) เข้าไปในของเล่น เช่น BE@RBRICK ที่มักออกคอลเลคชันตัวละครดังและศิลปินอย่างเช่น ซุปเปอร์ฮีโร่ Marvel และ ตัวการ์ตูน Disney เป็นต้น

ถึงจะโด่งดัง แต่วงการของผู้สะสมอาร์ตทอยยังจำกัด เพราะราคาสูงตั้งแต่หลักพันไปจนถึงหลักแสน มีตัวเลือกจำกัด และมีจำนวนจำกัด อาร์ตทอยจึงถูกมองว่าเป็นของสะสมมูลค่าสูง

แต่แล้วการมาของ POP MART ทำให้อาร์ตทอยกลายเป็นของสะสมที่ใครๆ ก็จับต้องได้

6 กลยุทธ์ของ POP MART สร้างกระแสอาร์ตทอยไปทั่วโลก

POP MART เป็นแบรนด์ดีไซน์ของเล่นชื่อดังจากประเทศจีนที่มีบทบาทสำคัญที่ทำให้กระแสอาร์ตทอยฟีเวอร์ไปทั่วโลก ด้วยกลยุทธ์ดังนี้ค่ะ

  1. ดีไซน์โดดเด่นและเป็นเอกลักษณ์: POP MART ร่วมมือกับศิลปินชื่อดังจากทั่วโลกเพื่อผลิตอาร์ตทอยใหม่ๆ อยู่ตลอด เช่น ผู้บริโภคอย่างเราเลยมีตัวเลือกมากขึ้น มีโอกาสเจออาร์ตทอยที่ถูกใจมากขึ้น โดยงานของ POP MART โดดเด่น น่ารัก สะดุดตาทุกตัวจริงๆ ค่ะ ต่อให้เราไม่ได้รู้จักคาแรคเตอร์หรือศิลปินผู้ออกแบบมาก่อน เรายังรู้สึกอินและอยากได้น้องๆ กลับมาสะสมทุกตัวเลย
  2. กลยุทธ์กล่องสุ่ม: ‘กล่องสุ่ม’ (Blind Box) เป็นที่นิยมมาก่อนในหมู่ของผู้สะสมฟิกเกอร์อนิเมะ ซึ่งเพิ่มความตื่นเต้นเร้าใจให้นักสะสมลุ้นว่าเราจะได้ตัวละครไหน และยังเป็นการกระตุ้นให้ซื้อซ้ำเพื่อให้ได้ตัวที่ต้องการ POP MART ได้นำกลยุทธ์นี้มาผสมกับอาร์ตทอย และสร้างกระแสผ่านวิดีโอการแกะกล่อง (unboxing) เพื่อรีวิวตอนลุ้นว่าจะได้ตัวอะไร และดึงดูดให้ลูกค้าหน้าใหม่เข้ามาลองซื้อตาม
  3. ร่วมมือกับแบรนด์ดัง: POP MART ยังออกคอลเลคชันที่ร่วมมือกับแบรนด์ดังซึ่งเป็นตัวละครจากหนัง การ์ตูน เกมออกมาบ่อยๆ ทำให้ดึงดูดกลุ่มๆ แฟนของแบรนด์เหล่านั้น ขยายฐานลูกค้าได้กว้างขึ้น
  4. ขยายสาขาและเข้าสู่ตลาดต่างประเทศ: POP MART เปิดหน้าร้านในหลายประเทศ ทำให้ลูกค้าได้สัมผัสสินค้าจริง และสามารถเลือกซื้อจากหน้าร้านหรือออนไลน์ก็ได้ ปัจจุบันมีมากกว่า 200 สาขาใน 20 ประเทศ ซิสก็โดนตกจากการไปเดินชมสินค้าจริงที่หน้าร้านค่ะ ของจริงน่ารักกว่าในออนไลน์มากๆ!
  5. สร้างคุณค่าให้อาร์ตทอย: POP MART สร้างมูลค่าให้อาร์ตทอยเป็นงานศิลปะที่สะสมได้ บางชิ้นเป็นของหายาก มูลค่าสูง ดึงดูดให้นักสะสมและนักลงทุนเข้ามาซื้อ นอกจากนี้ยังสร้างเรื่องราว สื่ออารมณ์ สะท้อนวัฒนธรรมและสังคมให้นักสะสมเชื่อมโยงกับอาร์ตทอยมากขึ้น
  6. ราคาจับต้องได้: อาร์ตทอยของ POP MART มีราคาตั้งแต่หลักร้อย จึงทำให้นักสะสมมีกำลังซื้อมากขึ้น รวมถึงสามารถซื้อซ้ำและซื้อของศิลปินหลายแบบได้มากขึ้น

มาดูกันว่าน้องๆ อาร์ตทอยชื่อดังของ POP MART มีอะไรกันบ้าง

7 อาร์ตทอยชื่อดังจาก POP MART

Molly

อาร์ตทอยคู่บุญและเป็นภาพจำของ POP MART น้อง Molly ผู้มีตาโตเฉียงขึ้น จือปากตลอดเวลา สร้างสรรค์โดย Kenny Wong ศิลปินชาวฮ่องกง

Skullpanda

อีกหนึ่งตัวเด่นของ POP MART ที่มีลักษณะกระโหลกกลมโต ตากลมโต มักมาพร้อมกับสัตว์ต่างๆ ดูลึกลับ น่าค้นหา สร้างสรรค์โดย Xiongmao ศิลปินชาวจีน ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากการผสมผสานจินตนาการกับวัฒนธรรมตะวันออก สื่อถึงความเปราะบางของชีวิต และความเผชิญหน้ากับความกลัว

Crybaby

น้องเจ้าน้ำตา มีลักษณะเด่นเป็นสาวน้อยผู้มีน้ำตาตลอดเวลา ใบหน้าเศร้าสลด แต่น่ารักและดูอ่อนโยน สร้างสรรค์โดยคุณมอลลี่ หรือคุณมด นิสา ศรีคำดี ศิลปินชาวไทยเพียงคนเดียวที่ได้ร่วมงานกับ POP MART ในขณะนี้ โดยได้แรงบันดาลใจมาจากความทรงจำวัยเด็ก ความรู้สึกเหงา และสะท้อนความอ่อนแอของมนุษย์

แก็ง The Monsters และ Labubu

ตัวที่ดังที่สุดในตอนนี้คงหนีไม่พ้นเจ้าลาบูบู้ (Labubu) แห่งแก็งเดอะมอนสเตอร์ (The Monsters) ของศิลปิน Kasing Lung ชาวฮ่องกง ซึ่งลิซ่า BLACKPINK ได้ถ่ายรูปยกบ็อกกล่องสุ่มเจ้าลาบูบู้ลงอินสตาแกรมไป ทำให้กระแสอาร์ตทอยและลาบูบี้พุ่งทะยานไปทั่วโลก โดยแก็งเดอะมอนสเตอร์ได้แรงบันดาลใจมาจากเทพนิยายนอร์ดิก สัตว์ต่างๆ ในธรรมชาติ เพื่อสื่อถึงความหลากหลายของโลก

Dimoo

เด็กหญิงขี้อาย ผมสั้น ตากลมโต มักมาพร้อมก้อนเมฆ สื่อถึงความอ่อนโยนละมุนละไม สร้างสรรค์โดย Ayan Deng ศิลปินชาวจีน

Hirono

หนุ่มน้อยหน้าดื้อที่ทำหน้าตาเบื่อโลกตลอดเวลา แต่น่ารักน่าเอ็นดู ดวงตาเฉียงขึ้น สื่อถึงช่วงเวลาที่กำลังสำรวจตัวตนและค้นหาตัวเองอยู่เงียบๆ คนเดียว สร้างสรรค์โดย Lang ศิลปินชาวจีน

Pucky

เด็กหญิงแก้มป่อง ตาโต มักแต่งตัวแฟชั่นสีสัน ดูร่าเริงสดใส สร้างสรรค์โดย Toffee ศิลปินชาวจีนที่ได้แรงบันดาลใจมาจากลูกสาวของตัวเอง ซึ่งสื่อถึงความไร้เดียงสา ความบริสุทธิ์และความสุขของเด็กๆ0 Shares
You May Also Like
การ์ตูนแนวเกิดใหม่

แนะนำ 29 การ์ตูนแนวกลับชาติมาเกิด ฟินจนอยากเกิดใหม่ (อัพเดท 2024)

หากคุณเป็นแฟนการ์ตูนเกาหลีแนวกลับชาติมาเกิด เรารวบรวมมาไว้ให้คุณแล้ว สนุกจนหยุดอ่านไม่ได้ ฟินจิกหมอนจนอยากทะลุมิติตาม
20240519_แนะนำ 25 การ์ตูนโรแมนติกบน WEBTOON รับรองความฟินจิกหมอน (อัพเดต 2024)

แนะนำ 25 การ์ตูนโรแมนติกบน WEBTOON รับรองความฟินจิกหมอน (อัพเดต 2024)

หากคุณเป็นแฟนการ์ตูนโรแมนซ์แฟนตาซีบน WEBTOON เรารวบรวมมาไว้ที่นี่แล้ว! สนุกจนหยุดอ่านไม่ได้ ฟินจิกหมอนจนอยากทะลุมิติตาม
ซีรีส์จีนย้อนยุค โรแมนติก

แนะนำ 7 ซีรีส์จีนย้อนยุค สนุกจนหาทางออกจากยุทธภพไม่เจอ (อัพเดต 2023)

หากคุณกำลังมองหาซีรีส์จีนย้อนยุคสนุกๆ โรแมนติกเบาสมอง ดูแล้วได้แรงบันดาลใจและข้อคิดดีๆ เรารวมมาไว้ให้ที่นี่แล้ว
ดอกไม้ประจำวันเกิด BTS

เผยดอกไม้ประจำวันเกิด BTS พร้อมภาพฝีมือจัดดอกไม้

มาดูกันว่าดอกไม้ประจำวันเกิดฉบับเกาหลีใต้ของหนุ่มๆ BTS คือดอกอะไร มีความหมายว่าอะไร และจะเข้ากับบุคลิกของหนุ่มๆ หรือไม่ 💜