รีวิวหนังสือ One Piece Novel Law : ทราฟัลการ์ ลอว์ หัวใจอันอ่อนโยนของเด็กชายผู้ถูกโลกทอดทิ้ง

#ReadersGarden เล่มที่ 22

“ก็แค่อารมณ์ชั่ววูบน่ะ”

คือคำพูดติดปากหลังจากช่วยชีวิตคนไว้ของ ทราฟัลการ์ ดี. วอเตอร์ ลอว์ (Trafalgar D. Water Law) สมญานาม ‘หมอศัลยกรรมแห่งความตาย’, กัปตันของกลุ่มโจรสลัดฮาร์ท, รุกกี้จากยุคสมัยเลวร้ายที่สุด และอดีตเจ็ดเทพโจรสลัด

⚠️ รีวิวต่อไปนี้เปิดเผยเนื้อหาบางส่วนจนถึงภาคเดรสโรซ่า

ทวนเรื่องราวของทราฟัลการ์ ลอว์จากเนื้อหาหลัก

ลอว์เปิดตัวครั้งแรกที่หมู่เกาะชาบอนดี้ ในฐานะ ‘ซุปเปอร์โนว่า’ ซึ่งเป็นชื่อเรียกของ 11 รุกกี้ที่มีค่าหัวเกิน 100 ร้อยล้านเบรีในขณะนั้น เขาและพรรคพวกอีก 3 คนคือ หมีขาว เบโปะ, หนุ่มหมวกแก๊ป ชาจิ และหนุ่มหมวกทรงปิดหู เพนกวิน ได้ไปดูงานประมูลค้าทาสของเหล่าชนชั้นสูง ที่นั่นเองที่เส้นด้ายแห่งโชคชะตาของเขาถูกผูกเข้ากับ ‘กลุ่มโจรสลัดหมวกฟาง’

ลอว์ได้ร่วมต่อสู้(อย่างไม่เต็มใจ)กับลูฟี่และคิด สองซุปเปอร์โนว่าเหมือนกับตน ในการฝ่าดงทหารเรือเพื่อหนีออกจากเกาะชาบอนดี้ หลังจากหลบหนีสำเร็จ ลอว์และลูกเรือโผล่มาอีกครั้งช่วงท้ายของสงครามมารีนฟอร์ด โดยนำเจ้าโพลาร์ แทงค์ เรือดำน้ำสีเหลืองสดใสมาเพื่อช่วยลูฟี่หนีออกจากสงคราม ยังช่วยผ่าตัดรักษาลูฟี่และจินเบให้พ้นขีดอันตรายและมาส่งถึงสถานที่หลบภัยเกาะสตรี อมาซอล ลิลลี่ ด้วย

เมื่อถามถึงเหตุผลว่าทำไมต้องช่วยเหลือชายที่เป็นคู่แข่งคนสำคัญในวงการโจรสลัดด้วย

“ก็ไม่มีเหตุผลที่ต้องช่วย ถ้าความกรุณาฟังไม่ขึ้นล่ะก็ เดี๋ยวลองหาเหตุผลอื่น…”

จะว่าทำไปตามสัญชาตญาณของแพทย์ หรือเพราะเชื่อว่า ‘D. จะนำพาพายุลูกใหญ่มา’ ก็ตาม การตัดสินใจครั้งนั้นนำพาไปสู่พันธมิตรโจรสลัดระหว่างกลุ่มหมวกฟาง-กลุ่มฮาร์ท

ลอว์ช่วยชีวิตลูฟี่ไว้ที่ภาคสงครามมารีนฟอร์ด และได้รับผลตอบแทนในอีก 200 กว่าตอนถัดมา เมื่อลูฟี่ช่วยชีวิตลอว์ไว้ที่ภาคเดรสโรซ่า รวมถึงช่วยให้ลอว์บรรลุเป้าหมายในการล้างแค้นคนที่ฆ่า ‘ผู้มีพระคุณ’ ของเขา

ความแค้นสิบสามปีถูกปลดปล่อย พร้อมกับอิสระของชาวเมืองเดรสโรซ่า และการล่มสลายของระบบเจ็ดเทพโจรสลัด ‘ตระกูล D. นำพาพายุลูกใหญ่มา’ ตามที่ลอว์เคยกล่าวไว้จริง และตอนนี้พายุนั้นพัดไปถึงสี่จักรพรรดิในภาคเกาะโฮลเค้กและภาควาโนะคุนิแล้ว

One Piece เป็นการ์ตูนผจญภัยต่อสู้สนุกสนานก็จริง แต่บทจะดึงดราม่าก็ทำเอาน้ำตานองหน้ามาทุกภาคแล้ว อดีตของแต่ละคนจะต้องเป็นโศกนาฏกรรมที่เอาทำเป็นซีรีส์แยกขายได้เลย อดีตของลอว์ก็เช่นกัน

เด็กชายผู้ถูกโลกทอดทิ้งจากเมืองสีขาว

เด็กชายลอว์ เป็นลูกชายของตระกูลแพทย์แห่งเมืองสีขาวแฟลว็องส์ เมืองที่เคยรุ่งเรืองเพราะอุตสาหกรรมเหมืองตะกั่ว ภายนอกเปล่งประกายสวยงาม แต่ภายในกลับเป็นพิษ กว่าประชาชนจะรู้ตัวก็มีสารตะกั่วสะสมอยู่ในร่างกายจนเกิดเป็น ‘โรคตะกั่วอำพัน’ ที่ทำให้ป่วยและอายุขัยสั้นลงแล้ว

คนทั่วไปเข้าใจผิดว่าโรคตะกั่วอำพันเป็นโรคติดต่อ ราชวงศ์ร่วมมือกับรัฐบาลโลกสังหารหมู่ประชาชนเมืองแฟลว็องส์ กองศพท่วมสูงกว่ากำแพงเมือง ในร่างเหล่านั้นมีพ่อ แม่ น้องสาวและเพื่อนๆ ของลอว์ ตัวลอว์เองได้แกล้งตายและปะปนกับกองศพจนหลบหนีออกมาได้สำเร็จ

โลกที่เคยเป็นสีขาวเปล่งประกายกลายเป็นนรกสีแดงฉานในพริบตา เด็กชายวัยสิบขวบเหลือตัวคนเดียว เป็นโรคร้าย ถูกผู้คนรังเกียจขับไล่ และจะมีชีวิตอยู่ได้อีกเพียง 3 ปีนิดๆ มันเลวร้ายเกินจินตนาการ

ลอว์ละทิ้งความหวังในตัวผู้คนและตนเอง เขาตัดสินใจขอเข้าร่วมกลุ่มโจรสลัดดองกิโฮเต้แฟมิลี่ เพื่อทำตามเป้าหมายสุดท้ายในชีวิตนั่นคือ สร้างความวุ่นวายบนโลกใบนี้ให้มากที่สุดก่อนตาย แสดงให้เห็นถึงความโกรธแค้นต่อโลกอันโหดร้าย ถ้าผู้คนเห็นเขาเป็นปีศาจ เขาก็จะกลายเป็นปีศาจให้เห็นจริงๆ

โดฟลามิงโก้ถูกใจแววตาที่เต็มไปด้วยความเกลียดชังของลอว์ มันช่างเหมือนกับตัวเขาสมัยเด็ก เขารับลอว์เข้ากลุ่มและคาดหวังไว้สูง ถ้าลอว์รอดจากโรคร้ายไปได้ ก็ตั้งใจจะฝึกเด็กคนนี้ให้กลายเป็นมือขวาของเขา ลอว์จึงเริ่มเดินเข้าสู่โลกมืดตามรอยโดฟลามิงโก้ 

แล้วโชคชะตาก็พลิกอีกครั้ง เมื่อลอว์ได้พบโคราซอน น้องชายแท้ๆ ของโดฟลามิงโก้ที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง โคราซอนได้ละทิ้งภารกิจสำคัญเพื่อตามหาวิธีรักษาเด็กชายจากเมืองสีขาวคนนี้

ในที่สุดลอว์ก็ได้รับพลังของ ‘ผลโอเปะโอเปะ’ ที่สามารถผ่าตัดรักษาได้ทุกโรค รวมไปถึงโรคตะกั่วอำพัน โดยแลกมากับชีวิตของคุณโครา ชายที่เต็มไปด้วยความรักความเมตตา ผู้มอบแสงสว่างให้เขาอีกครั้ง

ทั้งหมดนี้คือเนื้อหาหลักที่เราได้อ่านกันในภาคชาบอนดี้จนถึงภาคเดรสโรซ่ากันไปแล้ว 

ว่าแต่… แล้วเกิดอะไรขึ้นกับลอว์หลังจากคุณโคราตายล่ะ? เรื่องราวชีวิตของลอว์หลังจากนั้นไปจนถึงการก่อตั้งกลุ่มโจรสลัดฮาร์ทถูกเปิดเผยไว้ใน One Piece Novel Law แล้ว

One Piece Novel Law

One Piece - Trafalgar Law

หากคุณอยากใกล้ชิดกับคุณหมอกัปตันโจรสลัดคนนี้ให้มากขึ้น นิยายเล่มนี้เป็นคำตอบที่ดีที่สุด

✦ ชีวิตของลอว์หลังจากคุณโคราตายเป็นยังไง?
✦ การผ่าตัดและการใช้พลังผลโอเปะโอเปะครั้งแรกของลอว์
✦ ลอว์มาเจอกับเบโปะได้อย่างไร?
✦ ทำไมหมออย่างลอว์ถึงสักคำว่า D E A T H (ความตาย) ไว้ที่นิ้ว
✦ ทำไมลอว์ถึงเลือกเรือดำน้ำเป็นเรือโจรสลัด?
✦ เหตุผลที่ลอว์ออกทะเลไปเป็นโจรสลัด
✦ ที่มาของชื่อโจรสลัดฮาร์ท (มุ้งมิ้งมาก)

ทุกเรื่องที่เคยสงสัย ถูกเล่าไว้ใน One Piece Novel Law หมดแล้ว

หลังจากที่คุณโคราสละชีวิตเพื่อช่วยให้ลอว์ได้พลังผลโอเปะโอเปะและหนีจากกลุ่มโดฟลามิงโก้ไปได้ ลอว์หนีมาจนถึงเกาะสวอลโลว์ ที่ซึ่งลอว์จะได้พบกับเบโปะ หมีขาวเผ่ามิ้งค์ที่หลงทางจาก ‘นิวเวิลด์’ มาจนถึง ‘นอร์ธบลู’ ด้วยเหตุผลบางอย่าง การพบกันครั้งแรกที่ไม่น่าประทับใจของชาจิและเพนกวิน การต่อสู้กับกลุ่มโจรสลัดเพื่อปกป้องชาวเมือง จวบจนถึงการก่อตั้งกลุ่มโจรสลัดฮาร์ท

คำเตือนมีเพียงอย่างเดียวคือ ระวังจะตกหลุมรักผู้ชายคนนี้มากกว่าเดิม ❤ นิยายเล่มนี้ตอกย้ำเหตุผลที่ลอว์เป็นตัวละครที่ป็อปปูลาร์ที่สุดคนหนึ่ง ทั้งฉลาด เป็นผู้นำ มีความรับผิดชอบ สัญชาตญาณเอาตัวรอดสูง มุ่งมั่น ไม่ยอมแพ้ ปากแข็งแต่อ่อนโยน เป็นคุณหมอผู้ชอบช่วยเหลือคนด้วยเหตุผลว่า “ก็แค่อารมณ์ชั่ววูบน่ะ” แหม เท่กว่านี้ไม่มีแล้ว!

“พลังทั้งมวลขึ้นอยู่กับวิถีชีวิตมนุษย์ที่ได้มันไป เป็นไปได้ทั้งความดีหรือความชั่ว และทราฟัลการ์ ลอว์ที่ฉันรู้จัก คือผู้ใช้พลังในทางที่ดี ฉันเชื่อแบบนั้น”

คำพูดนี้ทำให้นึกขึ้นได้ว่า วิถีชีวิตของลอว์ช่างเปราะบาง เป็นเพราะโศกนาฏกรรมในวัยเด็ก (รวมกลุ่มวัยเด็กอันเลวร้ายกับโรบิน, ซันจิและโมโมโนะสุเกะได้เลยนะ) ชีวิตช่วงนั้นราวกับว่า กระแสน้ำพัดไปทางไหน ลอว์ก็ลอยไปทางนั้น เด็กชายลอว์จะเติบโตมาเป็นคนแบบไหน ขึ้นอยู่กับกระแสน้ำที่เรียกว่า ‘ผู้ใหญ่’ 

หากลอว์ไม่เจอคุณโครา หรือไม่ได้เจอ ‘คนคนนั้น’ ในนิยายเล่มนี้ เขาอาจจะตามรอยโดฟลามิงโก้ ใช้พลังก่อความวุ่นวายเพื่อล้างแค้นโชคชะตาที่ไม่ยุติธรรมอยู่ก็ได้

แต่การได้รับการปกป้องจากผู้ใหญ่ที่มีหัวใจเมตตา ทำให้เด็กชายจากเมืองสีขาวผู้ชิงชังโลก เติบโตขึ้นมาเป็นศัลยแพทย์ที่มีหัวใจอ่อนโยน

ซื้อหนังสือ One Piece Novel Law : นายอินทร์, SE-ED, Kinokuniya

สรุปแล้วนิยาย One Piece Law เขียนมาเพื่ออวยคุณหมอกัปตันโจรสลัดคนนี้เต็มขึ้น สาวกท่านลอว์คงได้อ่านไปหวีดไปจนเจ็บคอแบบซิสแน่นอน

ได้แต่ภาวนาว่าหลังจบภาควาโนะ ท่านลอว์จะยังจับมือเป็นพันธมิตรกับกลุ่มหมวกฟางไปยาวๆ นะ ขอให้มีแอร์ไทม์ไปยาวๆ 🥺0 Shares
You May Also Like
รีวิวหนังสือสวรรค์ประทานพร

Readers' Gardenรีวิวหนังสือสวรรค์ประทานพร : เทพตกอับกับราชาผีคลั่งรัก

'องค์ไท่จื่อเซี่ยเหลียน' ลูกรักของสวรรค์กลับตกอับจนถูกเรียกว่าเทพขยะ แต่ทำไม 'ราชาผีฮวาเฉิง' ผู้ยิ่งใหญ่ถึงมาตามติดเขาต้อยๆ ได้ล่ะเนี่ย
สรุปหนังสือผู้หญิงร้าย ผู้ชายรัก

Readers' Gardenสรุปหนังสือผู้หญิงร้าย ผู้ชายรัก : คัมภีร์แห่งการรักตัวเอง

รวม 9 ข้อคิดดีๆ จากหนังสือผู้หญิงร้าย ผู้ชายรัก 💋 ที่จะทำให้คุณหันมาให้เกียรติตัวเองในช่วงเวลาที่หลงรักคนอื่นจนหลงลืมที่จะรักตัวเอง

Readers' Gardenสรุปหนังสือเจ้าชายน้อย: 4 ข้อคิดจากเด็กตัวน้อยที่ผู้ใหญ่คนนี้เคยเป็น

วรรณกรรมอมตะสำหรับผู้ใหญ่ทุกคนที่หวนคิดถึงตัวตนในวัยเยาว์ที่เต็มไปด้วยความสงสัยใคร่รู้ ความกล้าหาญ ความฝัน และความเชื่อว่าตัวเองทำได้ทุกอย่าง
สรุปหนังสือ ศิลปะการอยู่ร่วมกับคนเฮงซวย

Readers' Gardenสรุปหนังสือ The Asshole Survival Guide : ศิลปะการอยู่ร่วมกับคนเฮงซวย

คู่มือรับมือคนเฮงซวยที่ช่วยให้เรารักษาชีวิตอันแสนสงบสุขด้วยการตัด “ปัญหาคนเฮงซวย” ทั้งแบบชั่วคราวและเรื้อรังอย่างฉลาดและบาดเจ็บน้อยที่สุด
สรุปหนังสือชีวิตเรามีแค่สี่พันสัปดาห์ (Four Thousand Weeks)

Readers' Gardenสรุปหนังสือชีวิตเรามีแค่สี่พันสัปดาห์ : 4 ข้อคิดในการบริหารเวลาชีวิต

"เพราะเราไม่ได้มีเวลา แต่เราคือเวลา" เมื่อเวลามีจำกัด แต่เรายังมีสิ่งมากมายบนโลกที่อยากทำ เราจะบริหารเวลาอย่างไรเพื่อให้ได้ใช้ชีวิตอย่างมีความหมาย
สรุปหนังสือถึงโมโหก็อย่าสู้กับคนโง่

Readers' Gardenสรุปหนังสือถึงโมโหก็อย่าสู้กับคนโง่ : 3 วิธีดับความหัวร้อน

อย่าสิ้นเปลืองเวลาและพลังงานไปกับการสู้กับคนโง่เลย เพราะเป้าหมายสำคัญกว่าความสะใจเพียงชั่วคราว มาดูวิธีดับความหัวร้อนจากเล่มนี้กัน