รีวิวอนิเมะ Kakuriyo no Yadomeshi (2018)

รีวิวอนิเมะ Kakuriyo no Yadomeshi (2018) : นายท่านอสูรกับเจ้าสาวมนุษย์ของเขา

0 Shares
0
0
0
0
0

#TheatreClub เรื่องที่ 62

หากคุณพร้อมสำหรับเรื่องราวของมิตรภาพ ภูติผีปีศาจสุดน่ารัก และอาหารชวนน้ำลายสอ เชิญเข้าสู่ ‘ดินแดนลี้ลับ’ ของเหล่า ‘อายาคาชิ’ (ภูติผีปีศาจ) ในอนิเมะ Kakuriyo no Yadomeshi (2018) 

เรื่องย่อ Kakuriyo no Yadomeshi 

สึบากิ อาโออิ นักศึกษาสาวที่มีพลังวิญญาณแกร่งกล้าถูก นายท่านอสูร แห่ง ‘โรงเตี๊ยมเทนชิยะ’ ลักพาตัวมายังดินแดนลี้ลับที่เหล่าอายาคาชิอาศัยอยู่ โดยอ้างว่าปู่ที่เสียไปแล้วของอาโออิยกเธอให้เป็นหลักประกันค้ำหนี้ 

อาโออิต่อรองขอทำงานใช้หนี้โดยการเปิดร้านอาหาร แทนที่จะเป็นฝ่ายถูกจับกิน เธอขอเป็นคนทำอาหารอร่อยๆ ให้เหล่าอายาคาชิกินแทน นายท่านยอมรับข้อเสนอและกำหนดเวลาใช้หนี้ไว้ หากถึงกำหนดแล้วเธอยังใช้หนี้ไม่หมด เธอจะต้องมาเป็น ‘เจ้าสาวอสูร’ ของเขา

นางเอกสาวแกร่งใช้สเน่ห์ปลายจวักมัดใจผู้คน

ชอบคาแรคเตอร์ของอาโออิมาก นางเอกสายสตรอง เก่ง คิดบวก รับผิดชอบ โอบอ้อมอารี แถมทำอาหารเก่ง อนิเมะยาว 26 ตอน ทำอาหารกันทุกตอน ดูแล้วหิวเลย ฮ่าๆ ซึ่งอาโออิใช้สเน่ห์ปลายจวักผูกมิตรและเคลียร์ปมปัญหาต่างๆ

ทีแรกไม่มีใครดีกับอาโออิเลยนอกจาก กินจิ นุ้งจิ้งจอกเก้าหางที่ออร่าพระรองเรืองรองมาก (ปวดใจ 😂) ส่วนคนอื่นๆ อารมณ์หมั่นไส้นางเอกว่า เป็นแค่มนุษย์แท้ๆ จะมาแย่งนายท่านไปจากพวกเราเรอะ! อีกพวกก็ขยาดเพราะสายเลือด เพราะปู่นางเอกแสบใช่ย่อย เคยก่อวีรกรรมวุ่นวายไปทั่วดินแดนลี้ลับ ซึ่งอาโออิก็คล้ายกับปู่มาก ทั้งหน้าตาและนิสัย

แต่ละตอนจะเป็นปมของอายาคาชิแต่ละตน ซึ่งอาโออิก็ใช้สกิลทำอาหาร + สกิลนางเอกเคลียร์ปม และค่อยๆ ปลดล็อกหัวใจของผู้คนในโรงเตี๊ยม จนถูกยอมรับกลายเป็นนายหญิงกลายๆ แล้ว เหลือแค่เป็นเจ้าสาวของนายท่านก็เป็นนายหญิงเต็มตัวแล้วล่ะ

อุตส่าห์ใช้เวลา 13 ตอนแรกเคลียร์เควสมัดใจคนในโรงเตี๊ยมเทนจินยะไปหมาดๆ อาโออิก็ถูกลักพาตัว (อีกครั้ง!) มายัง ‘โรงเตี๊ยมโอริโนยะ’ ซึ่งเป็นคู่แข่งกัน วนลูปเดิม คนของโอริโนยะไม่ต้อนรับนางเอก (ไปลักพาตัวเขามาเองแท้ๆ) นางเอกก็ใช้สกิลทำอาหารมัดใจ สูตรเดิมอีก 13 ตอน

อนิเมะเบาสมอง เสริมแรงบันดาลใจ

Kakuriyo no Yadomeshi เป็นอนิเมะที่ให้แรงบันดาลใจและให้ข้อคิดดีๆ หลายอย่าง โดยเฉพาะเรื่องความสัมพันธ์ที่ไว้เนื้อเชื่อใจได้เป็นสิ่งล้ำค่า ไม่ว่าจะครอบครัว, พี่น้อง, คนรัก หรือเพื่อนฝูง เราควรทะนุถนอมพวกเขาไว้ให้ดีที่สุด

ยังมีเรื่องของการทำงานเป็นทีมเวิร์ค ทุกคนในโรงเตี๊ยมต่างไว้เนื้อเชื่อใจกันและกัน ทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด ทำงานด้วยใจรัก ทำให้นึกถึงวิถี ‘โอโมเตนาชิ’ การบริการอย่างใส่ใจเหมือนลูกค้าเป็นญาติมิตรสหาย ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของงานบริการของญี่ปุ่นเลยค่ะ

อีกหนึ่งแรงบันดาลใจคือ ความเป็นสาวแกร่งของอาโออิ ปรับตัวได้ดีจนน่าทึ่ง ถึงจะถูกลักพาตัว(สองครั้ง!) รายล้อมด้วยคนที่ไม่ชอบตัวเอง ก็เลือกที่จะปล่อยวางเรื่องที่ตัวเองควบคุมไม่ได้ แล้วโฟกัสในสิ่งที่ตัวเองทำได้ ทำให้ดีที่สุดและสนุกไปกับปัจจุบัน

เรื่องนี้ไม่ค่อยดราม่า อาโออิสามารถเคลียร์เควสได้ง่ายๆ บางคนอาจมองว่าง่ายเกินไปมั้ยด้วย แต่ซิสชอบนะ เบาสมองดี ถือว่าดูเพื่อผ่อนคลายและเสริมแรงบันดาลใจค่ะ

มากกว่าแค่ทำให้ท้องอิ่ม อาหารคือสิ่งที่เชื่อมโยงผู้คน

อนิเมะเรื่องนี้ทำให้เห็นว่า การทำอาหารไม่ใช่แค่ทำเพื่อให้คนกินหายหิว อร่อยแล้วจบ แต่อาหารเป็นมากกว่านั้นได้ เป็นสิ่งที่เชื่อมโยงผู้คนเข้าไว้ด้วยกัน ปลอบประโลมในวันที่รู้สึกแย่ รื้อฟื้นความทรงจำแสนสุข และสร้างความทรงจำดีๆ กับคนที่เราห่วงใย

กว่านางเอกจะรังสรรค์แต่ละเมนู คิดแล้วคิดอีก ต้องไปสืบประวัติความชอบ รสนิยมอาหารแต่ละคน รวมถึงสถานการณ์ของคนทานในขณะนั้น เช่น เมนูสำหรับคนป่วย,​ เมนูสำหรับนักเขียนที่ทำงานหนักจนไม่มีเวลากินข้าว, เมนูครบรอบวันแต่งงาน, เมนูคืนดีฟื้นความสัมพันธ์พ่อลูก เป็นต้น

โรแมนซ์พอกรุ้มกริ่มให้อมยิ้มเบาๆ

ผิดคาดมาก ทีแรกนึกว่าจะเป็นแนวโรแมนซ์ ฟินกรี๊ดคอแตก กลายเป็นเน้นมิตรภาพมากกว่าโรแมนติกซะงั้น

รัศมีพระเอกของนายท่านอสูรจืดจางมาก คือเท่นะ แต่ไม่ค่อยมีบท คอยสนับสนุนนางเอกอยู่เบื้องหลังมากกว่า แอร์ไทม์พระรองยังมากกว่านายท่าน 2-3 เท่าได้

แล้วยังมีซีนติดลบของนายท่านที่ยังไม่เคลียร์ปมด้วย เช่น เห็นนางเอกเป็นของใช้หนี้, ลักพาตัวนางเอกมา พอโดนด่าก็เย็นชาใส่, นายท่านเป็นคนแรกที่เจอนางเอกตอนเด็กที่กำลังจะหิวตาย แล้วนายท่านก็ทิ้งให้กินจิดูแลนางเอก เป็นต้น 

ราวกับว่าความรู้สึกของนายท่านที่มีต่ออาโออิคือ ‘ความสนใจ’ มากกว่า ‘ความชอบ’ ถึงจะคอยดูแลนางเอกนะ แต่ก็เว้นระยะห่างด้วย นางเอกถามว่าชอบกินอะไร ก็เลี่ยงไม่ตอบ ชื่อแซ่ยังไม่เฉลยเลย เลยเฉยๆ กับนายท่าน

ส่วนนุ้งจิ้งจอกเก้าหางน่ารักอบอุ่นจนใจเจ็บ อ่อนโยน และดูรักอาโออิจริงๆ อย่างตอนที่อาโออิจะถูกคนอื่นพาตัวไป ก็เข้าไปปกป้องโดยอ้างว่า “นางเป็นคู่หมั้นของนายท่าน!” ในขณะที่เจ้าตัวนายท่านยังยืนเฉยอยู่เลย โถ่ถัง ดีขนาดนี้ เขตแดนเฟรนด์โซนเด่นทะลุจอมาเลย เลยเชียร์ไม่ลง เพราะรู้ว่าจะอกหัก 😂

แต่! อย่าเพิ่งเทนายท่านไป ที่จริงแล้วบทเด่นของนายท่านจะอยู่ในไลท์โนเวลเล่มหลังๆ ซึ่งยังไม่ถูกทำเป็นอนิเมะค่ะ (และไม่รู้ว่าจะได้ทำต่อมั้ยด้วย) พอเคลียร์ปมนายท่านแล้ว รัศมีพระเอกเจิดจ้ากลบหน้าคู่แข่งทุกคนเลย หลายเรื่องที่คาใจ ทั้งเรื่องที่นางเอกเป็นหลักประกันค้ำหนี้ เรื่องที่นายท่านเว้นระยะห่าง ทุกอย่างมีเหตุมีผล แถมจุดเริ่มต้นที่ไปลักพาตัวเค้ามามันช่างน่ารักและไม่มีอะไรเลย ฮ่าๆ แต่ดันกลายเป็นเรื่องเป็นราวใหญ่โต 26 ตอน พอรู้สาเหตุแล้ว เอ็นดูนายท่านเลยค่ะ

สรุปอนิเมะจบแบบคลุมเครือ รักใครทีมใคร ไปจิ้นกันต่อเองนะ

#นายท่านอสูรผู้เย็นชา vs #จิ้งจอกเก้าหางผู้อ่อนโยน แล้วเพื่อนๆ อยู่ทีมใครคะ? 🥰0 Shares
You May Also Like
รีวิวอนิเมะ Hakkenden Touhou Hakken Ibun (2013) ฮัคเคนเด็น

รีวิวอนิเมะ Hakkenden Touhou Hakken Ibun (2013) : มิตรภาพลูกผู้ชายครองใจสาวๆ รวมตำนานเทพและปีศาจญี่ปุ่น

ตำนานประหลาดสุนัขทั้งแปดแห่งบูรพาทิศ อนิเมะมิตรภาพลูกผู้ชายที่ครองใจสาวๆ อาหารตามาเต็มเรื่อง สนุกและเต็มไปด้วยตำนานเทพปีศาจของญี่ปุ่น

รีวิวอนิเมะ Record of Ragnarok : มหาศึกสุดท้าย คน vs เทพ อนิเมะสุดเฟี้ยวแห่งปี

การประลองตัวต่อตัวระหว่าง 13 มนุษย์ผู้มีชื่อเสียงในประวัติศาสตร์ vs 13 เทพเจ้าจากหลากหลายตำนาน เดิมพันด้วยความอยู่รอดของมนุษยชาติ

รีวิวอนิเมะ My Happy Marriage (2023) : ขอให้รักเรานี้ได้มีความสุข

ซินเดอเรลล่าเวอร์ชันอนิเมะญี่ปุ่นย้อนยุค ความรักระหว่างพระเอกผู้สูงส่งเย็นชากับนางเอกผู้อ่อนหวานเรียบร้อย เบาสมองฮีลใจ 💕

รีวิวการ์ตูน The Dragon Prince : เมื่อเจ้าชายถูกโค่นอำนาจ ความหวังคือไข่มังกรใบสุดท้าย

แนะนำการ์ตูนนอกกระแสสุดสนุกจาก NETFLIX เมื่อเจ้าชายถูกโค่นอำนาจ เหลือเพียงไข่มังกรใบสุดท้ายที่เป็นความหวังนำสันติภาพมาสู่ 2 อาณาจักร