รีวิวซีรีส์เกาหลี Happiness (2021)_1

รีวิวซีรีส์ Happiness (2021) : สุขกลายพันธุ์ โรคระบาดคนคลั่ง

0 Shares
0
0
0
0
0

#TheatreClub เรื่องที่ 85

“การได้เป็นเจ้าของอพาร์ตเมนต์ก็สำคัญ แต่สิ่งสำคัญกว่านั้นคือคนที่เราอยู่ด้วย… เธอคือบ้านของฉัน”

ซีรีส์ซอมบี้เกาหลีสนุกๆ มาอีกแล้ว! 🧟‍♀️ Happiness (2021) ซีรีส์เกาหลีใต้แนวระทึกขวัญที่สะท้อนถึงวิถีชีวิตของผู้คนในช่วงโรคระบาด แม้ช่วงเวลาวิกฤตที่สุดของ Covid-19 จะผ่านพ้นไปแล้ว แต่กลับทิ้งผลกระทบร้ายแรงกว่าไว้คือ ‘โรคคนคลั่ง’ ที่เปลี่ยนมนุษย์ให้กลายเป็นปีศาจกระหายเลือด

เรื่องย่อ Happiness

เรื่องราวเริ่มต้นจากบริษัทยายักษ์ใหญ่แห่งหนึ่งที่พยายามพัฒนายารักษาโรค Covid-19 แต่นอกจากยาจะไม่สามารถรักษาโรคได้แล้ว ยังมีผลข้างเคียงเปลี่ยนคนให้กลายเป็นสัตว์ร้าย เรียกว่า ‘โรคคนคลั่ง’

ผู้ติดเชื้อมีอาการคล้ายผีดูดเลือด + ซอมบี้ รู้สึกกระหายน้ำตลอดเวลา แต่น้ำเปล่าไม่สามารถดับกระหายได้ มีเพียงการดื่มเลือดมนุษย์ด้วยกันเท่านั้นถึงจะบรรเทาอาการกระหายได้ ผู้ที่ถูกผู้ติดเชื้อกัดหรือข่วนจะติดเชื้อไปด้วยเช่นกัน

ความร้ายกาจของโรคคนคลั่งคือ ผู้ติดเชื้อจะแสดงอาการเป็นๆ หายๆ เมื่อดื่มเลือดแล้วจะหายเป็นปกติชั่วคราว ราวกับไม่มีอะไรเกิดขึ้น นั่นทำให้เราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าใครติดเชื้อแล้วแต่แอบเก็บซ่อนอาการไว้ 

รัฐบาลล็อกดาวน์พื้นที่ที่เต็มไปด้วยผู้ติดเชื้อโรคคนคลั่ง หนึ่งในนั้นคือ ‘อพาร์ตเมนต์เซยังเลอเซียล’ ที่ซึ่งคู่แต่งงานใหม่อย่างยุนแซบอม (Han Hyo-joo) เจ้าหน้าที่ตำรวจหน่วยปฏิบัติการพิเศษ และจองอีฮยอน (Park Hyung-sik) ตำรวจนักสืบแผนกอาชญากรรม เพิ่งจะย้ายเข้ามาอยู่ห้อง 501 หมาดๆ

บรรดาเพื่อนบ้านในตึกมารวมกลุ่มกันเพื่อเอาตัวรอด ขณะเดียวกันก็หวาดระแวงกันและกัน สะท้อนถึงด้านมืดในสังคมช่วงเกิดโรคระบาดที่มีการแบ่งชนชั้น, การล่าแม่มด, การแย่งชิงทรัพยากร, ความสองมาตรฐาน และการทำได้ทุกอย่างเพื่อเอาตัวรอด

พระนางสายบู๊ vs. บรรดาเพื่อนบ้านตัวร้าย

ขอปรบมือให้กับทีมนักแสดงทุกคน 👏 สิ่งที่ทำให้ซีรีส์เรื่องนี้สนุกและน่าติดตามจนจบคือตัวละคร คู่พระนางบู๊แหละและ savage มาก ส่วนตัวร้ายก็ร้ายจนเราเกลียดจริงๆ อยากจะทะลุจอเข้าไปเขย่าตัวแรงๆ ถึงตัวละครจะเยอะ แต่เด่นทุกคน โดยลำดับตัวละครจากชั้นล่างสุดไปยันชั้นบนสุดของอพาร์ตเมนต์ได้ดังนี้

  • ชั้น 2: กลุ่มพนักงานทำความสะอาดที่ติดอยู่ในตึกช่วงล็อกดาวน์
  • ห้อง 302: ครอบครัวพ่อแม่สูงวัยและลูกชายตกงาน
  • ห้อง 401: สาวนักเขียนที่อยู่คนเดียว และพี่ชายที่มาเยี่ยมตอนเกิดล็อกดาวน์
  • ห้อง 501: คู่รักพระนางสายบู๊
  • ห้อง 502: เด็กสาววัยประถมที่อยู่คนเดียว เพราะพ่อแม่ออกไปทำงานตอนเกิดล็อกดาวน์
  • ห้อง 601: หมอที่ถูกฟ้องล้มละลายและชู้รัก
  • ห้อง 602: ทนายความเห็นแก่ตัวและภรรยา
  • ห้อง 1202: ป้าไฮโซตัวแทนอพาร์ตเมนต์และสามี
  • ห้อง 1501: หนุ่มเพนต์เฮาส์ผู้ไม่สุงสิงกับใคร

ตัวละครทุกคนทำให้เราดื่มด่ำและอินกับซีรีส์มาก พวกเราต้องเคยเจอในชีวิตจริงมากบ้าง เช่น มนุษย์ป้ามนุษย์ลุงสองมาตรฐาน พอคนอื่นติดเชื้อโรคระบาดก็กล่าวโทษ รังเกียจและขับไล่ไสส่ง แต่เมื่อตัวเองหรือคนในครอบครัวติดเชื้อ กลับพยายามปกปิดหรือเรียกร้องขอความเมตตา เป็นต้น

ชอบที่ตัวละครมีมิติและมีพัฒนาการทุกตอน สถานการณ์คับขันบีบให้เราเผยตัวตนที่แท้จริงหรือเผยด้านมืดที่เราไม่เคยคิดว่าตัวเองมีมาก่อนออกมา นั่นทำให้คนดูลุ้นทุกตอนว่าตัวละครแต่ละตัวจะร้ายไปได้สุดขนาดไหน ตอนก่อนว่าร้ายแล้ว มันร้ายได้กว่านี้อีกค่ะ 😈

ขณะที่เราต้องหัวร้อนเพราะความไร้ตรรกะและเห็นแก่ตัวไม่มีที่สิ้นสุดของเพื่อนบ้านตัวร้าย ก็ได้ความร้ายกาจกว่าของคู่พระนางมาดับความหัวร้อน หลงรักคู่นี้มาก คู่หูคู่รักสายลุย จัดการได้อยู่หมัดทั้งซอมบี้และคนบ้า เรื่องนี้ไม่มีพระเอกนางเอกที่ใจดีไม่ลืมหูลืมตา ใครตรรกะบ้ง เจอยุนแซบอมและจองอีฮยอนจัดการตอกกลับแรงๆ ทั้งทางคำพูดและทางกายแบบสมน้ำสมเนื้อจนต้องยืนปรบมือให้ 👏 

ความเห็นแก่ตัวไม่มีที่สิ้นสุด แต่ความเมตตาก็เช่นกัน

สิ่งที่น่ากลัวที่สุดในซีรีส์ไม่ใช่ผู้ติดเชื้อโรคคนคลั่ง แต่เป็นจิตใจมนุษย์ในยามวิกฤต เมื่อเราตกอยู่ภายใต้ความหวาดกลัว การรักษาคุณธรรมไว้ช่างเปราะบาง บางทีเราก็รู้สึกปลอดภัยกว่าที่จะมองโลกในแง่ร้ายเพื่อเป็นเกราะป้องกันตัวเอง

แต่ในขณะเดียวกัน ก็ยังมีคนที่มีคุณธรรมและเมตตาไม่มีที่สิ้นสุด เช่น ยุนแซบอมกับจองอีฮยอน คู่พระนางที่คอยดูแลตรวจตราตึกให้ปลอดภัย, คุณแม่ของห้อง 302 ที่ให้ที่พักกับสาวพนักงานร้านสะดวกซื้อที่ไม่มีที่ไป, สาวนักเขียนห้อง 401 ที่แบ่งอาหารให้กลุ่มพนักงานทำความสะอาด และหนุ่มเพนต์เฮ้าส์ห้อง 1501 ที่แบ่งอาหารและอุปกรณ์เอาตัวรอดต่างๆ ให้นางเอก เป็นต้น

สิ่งที่ชอบคือตัวละครเหล่านี้ใจดีอย่างมีสติ ไม่ได้ช่วยเหลือคนอื่นจนตัวเองเดือดร้อน แต่ช่วยเหลือแบ่งปันเท่าที่มี

ความสุขเรียบง่ายในโลกแสนวุ่นวาย

ทีแรกสงสัยว่าทำไมซีรีส์ถึงชื่อเรื่อง Happiness ที่แปลว่า ‘ความสุข’ ทั้งที่เป็นหนังซอมบี้โรคระบาดระทึกขวัญ เต็มไปด้วยเพื่อนบ้านปสด. หัวจะปวด 🤨 

แต่เมื่อมองกลับไปแต่ละตอน เมื่อผ่านพ้นซีนวุ่นวายหนีตายซอมบี้หรือหยุมหัวกับเพื่อนบ้านตัวร้ายแล้ว แต่ละตอนจะมีซีนสุขสงบที่แซบอมได้ใช้เวลากับอีฮยอน เป็นช่วงเวลาสั้นๆ เรียบง่ายแต่อบอุ่นใจ เป็นความทรงจำที่สวยงาม เช่น ยืนมองท้องฟ้าด้วยกัน, ทานข้าวด้วยกัน, พูดคุยเรื่องอื่นๆ ที่ไม่ใช่สถานการณ์โรคระบาด เป็นต้น

ความสุขนั้นเรียบง่ายและสามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ทุกเวลาแม้ในยามคับขัน ขึ้นอยู่กับมุมมองของเราและคนข้างกายเรา


สรุปแล้ว Happiness (2021) เป็นซีรีส์เกาหลีใต้แนวซอมบี้เอาตัวรอด สะท้อนด้านมืดในจิตใจมนุษย์ในช่วงวิกฤต บางคนไม่ชอบเพราะพระเอกนางเอกเก่งเกินไปจนคลี่คลายสถานการณ์ต่างๆ ได้ง่ายเกิน แต่ซิสกลับชอบในจุดนี้เพราะมันลุ้นแบบไม่เครียดดี ไม่ปวดตับ สำหรับใครที่ชอบหนังแนวเอาตัวรอดแบบไม่เครียดเกินไป แนะนำอย่างยิ่งค่ะ0 Shares
You May Also Like
รีวิวอนิเมะ Kakuriyo no Yadomeshi (2018)

รีวิวอนิเมะ Kakuriyo no Yadomeshi (2018) : นายท่านอสูรกับเจ้าสาวมนุษย์ของเขา

อนิเมะมิตรภาพและเสริมแรงบันดาลใจ เมื่อ 'อาโออิ' มนุษย์สาวที่มีพลังวิญญาณแกร่งกล้าถูก 'นายท่านอสูร' ลักพาตัวมาเป็นเจ้าสาวชดใช้หนี้
รีวิวอนิเมะ Hakkenden Touhou Hakken Ibun (2013) ฮัคเคนเด็น

รีวิวอนิเมะ Hakkenden Touhou Hakken Ibun (2013) : มิตรภาพลูกผู้ชายครองใจสาวๆ รวมตำนานเทพและปีศาจญี่ปุ่น

ตำนานประหลาดสุนัขทั้งแปดแห่งบูรพาทิศ อนิเมะมิตรภาพลูกผู้ชายที่ครองใจสาวๆ อาหารตามาเต็มเรื่อง สนุกและเต็มไปด้วยตำนานเทพปีศาจของญี่ปุ่น

รีวิวอนิเมะ Record of Ragnarok : มหาศึกสุดท้าย คน vs เทพ อนิเมะสุดเฟี้ยวแห่งปี

การประลองตัวต่อตัวระหว่าง 13 มนุษย์ผู้มีชื่อเสียงในประวัติศาสตร์ vs 13 เทพเจ้าจากหลากหลายตำนาน เดิมพันด้วยความอยู่รอดของมนุษยชาติ

รีวิวการ์ตูน The Dragon Prince : เมื่อเจ้าชายถูกโค่นอำนาจ ความหวังคือไข่มังกรใบสุดท้าย

แนะนำการ์ตูนนอกกระแสสุดสนุกจาก NETFLIX เมื่อเจ้าชายถูกโค่นอำนาจ เหลือเพียงไข่มังกรใบสุดท้ายที่เป็นความหวังนำสันติภาพมาสู่ 2 อาณาจักร