รีวิวหนัง Everything Everywhere All at Once (2022) : ตกผลึกจากผู้ชนะออสการ์ 2023

0 Shares
0
0
0
0
0

#TheatreClub เรื่องที่ 97

Don’t judge a movie by its poster and title สารภาพว่าเมินหนังเรื่องนี้มาเป็นปีเพราะชื่อไทย ซือเจ๊ทะลุมัลติเวิร์ส กับโปสเตอร์หนังที่ทำให้เราคิดไปเองว่าเรื่องนี้เป็นหนังตลกล้อเลียน Doctor Strange หรือเปล่า 😂 ประหลาดใจมากตอนที่ได้ยินว่า Everything Everywhere All at Once (2022) 🏆 คว้ารางวัล Oscars 2023 มาได้ถึง 7 รางวัล รวมถึงสาขา Best Picture

Ke Huy Quan กับ Michelle Yeoh กล่าวสุนทรพจน์ในงาน Oscars 2023 (image credit: ABC news)

“Ladies, don’t let anybody tell you that you are ever past your prime. Never give up.” (คุณผู้หญิงทั้งหลาย อย่าให้ใครมาบอกคุณว่าคุณผ่านช่วงเวลาที่ดีที่สุดไปแล้ว อย่ายอมแพ้) เป็นส่วนหนึ่งของคำกล่าวรับรางวัลของมิเชล โหย่ว (Michelle Yeoh) ในวัย 60 ปี นักแสดงนำผู้รับบทเอเวอลีน หวัง และผู้ชนะรางวัลออสการ์สาขา Best Actress 2023

“Mom, I just won an Oscar!” (แม่ครับ ผมเพิ่งชนะรางวัลออสการ์!) คือคำกล่าวรับรางวัลที่เต็มไปด้วยความปิติยินดีจนล้นปรี่ของคี ฮุย ควน (Ke Huy Quan) นักแสดงสมทบผู้รับบทเวย์มอนด์ หวัง และผู้ชนะรางวัลออสการ์สาขา Best Supporting Actor 2023

คำกล่าวรับรางวัลของสองนักแสดงตราตรึงใจจนทำให้ซิสอยากรู้แล้วว่า Everything Everywhere All at Once เป็นหนังยังไงกันแน่

เรื่องย่อ Everything Everywhere All at Once

เอเวอลีน หวัง กำลังเผชิญกับปัญหารุมเร้าจากการถูกตรวจสอบภาษีย้อนหลัง, สามีกำลังจะขอหย่า, ลูกสาวแหกคอกไม่เป็นดั่งใจ และพ่อผู้เข้มงวดคอยกดดัน จนกระทั่งวันหนึ่งเธอได้ค้นพบพหุจักรวาล (multiverse) ได้เห็นตัวเองในโลกอื่นๆ มีเส้นทางชีวิตที่ประสบความสำเร็จและพลังแตกต่างกันไป นั่นทำให้เธอยิ่งผิดหวังกับชีวิตในจักรวาลนี้ คิดว่าตัวเองเลือกเส้นทางผิดซ้ำแล้วซ้ำอีกจนกลายเป็นคนล้มเหลว

เอเวอลีนไม่เพียงแต่รับรู้ตัวตนของพหุจักรวาล เธอยังสามารถดึงเอาพลังของตัวเองจากโลกอื่นมาใช้ได้ด้วย ซึ่งเธอต้องใช้พลังนี้ในการหยุดยั้งโจบุ ทูพากิ มหาวายร้ายที่หมายจะทำลายพหุจักรวาล

ไม่ว่าจะล้มเหลวหรือสำเร็จ คุณคือผู้เลือกเส้นทางชีวิตของตัวเอง

บทดี กำกับดี แสดงดี สมมง 👏 แม้ธีมหนังจะเป็นแนวแฟนตาซีฮีโร่ปราบวายร้าย แต่ประเด็นหลักเป็นเรื่องราวดราม่าของ ‘เส้นทางชีวิต’ และ ‘ครอบครัว’ เอเวอลีนเป็นตัวแทนของคนที่ผิดหวังกับชีวิตที่ตัวเองเลือก แต่กลับเอาแต่กล่าวโทษคนอื่น 

เอเวอลีนเป็นชาวจีนที่หนีตามเวย์มอนด์ สามีมาเริ่มต้นชีวิตใหม่ในอเมริกา พวกเขาหวังว่าจะสร้างเนื้อสร้างตัวจนประสบความสำเร็จในดินแดนแห่งโอกาส แต่หลายสิบปีผ่านไป เอเวอลีนเป็นเพียงเจ้าของร้านซักผ้าที่พอมีพอกินและกำลังถูกตรวจสอบภาษีย้อนหลัง เธอมองว่าชีวิตล้มเหลวและโทษว่าเป็นความผิดของเวย์มอนด์ สามีผู้ใจดีอย่างไร้เดียงสาและพึ่งพาไม่ได้

นอกจากนี้เธอยังผิดหวังในตัวลูกสาวอย่างจอย เพียงเพราะว่าจอยมีแฟนเป็นผู้หญิง ซึ่งเอเวอลีนโทษว่าที่จอยเป็นเลสเบี้ยนเพราะตัวตนของโจบุ ทูพากิ มหาวายร้ายของพหุจักรวาลที่ทำให้โลกผิดเพี้ยนไป

เมื่อเอเวอลีนเห็นตัวเองในจักรวาลอื่นๆ ประสบความสำเร็จเพราะเลือกเส้นทางชีวิตที่แตกต่าง คือไม่ได้หนีตามเวย์มอนด์มา เธอยิ่งกล่าวโทษว่าที่ชีวิตล้มเหลวเป็นเพราะเวย์มอนด์และพ่อของเธอที่ไม่ยอมรั้งเธอไว้ไม่ให้หนีไปแต่งงาน

เอเวอลีนโทษทุกสิ่งทุกอย่างยกเว้นตัวเอง เธอจมอยู่แต่กับความผิดหวังจนไม่มีความสุข บั้นทอนความสัมพันธ์กับคนรอบข้างที่รักเธอ 

“Every rejection, every disappointment has led you here to this moment.”
(ทุกการปฏิเสธ ทุกความผิดหวังนำคุณมาสู่ช่วงเวลานี้)

– อัลฟ่าเวย์มอนด์, Everything Everywhere All at Once (2022)

ความล้มเหลวเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ มันอยู่ที่ว่าเราจะรับมืออย่างไรกับความล้มเหลว จะจมอยู่กับความผิดหวังและกล่าวโทษ หรือจะให้มันเป็นบทเรียนและเดินหน้าต่อไป

คำพูดนี้ไม่ได้เป็นเพียงบทเรียนในหนัง แต่ยังเป็นบทเรียนในชีวิตจริงของคีฮุยควน ผู้รับบทเวย์มอนด์ หากแฟนหนังยุค 80s-90s ยังจำได้ เขาคือหนุ่มน้อยชอร์ตราวด์ คู่หูเด็กของอินเดียน่า โจนส์ ในภาคถล่มวิหารเจ้าแม่กาลี (1984) นั่นเป็นการแสดงหนังครั้งแรกของคีฮุยควนและประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลาย แต่เส้นทางในฮอลลีวู้ดในยุคนั้นไม่ได้สวยงามสำหรับเด็กเอเชียอพยพอย่างเขา ทำให้คีฮุยควนหันหลังให้กับวงการฮอลลีวู้ดและกลายเป็นความทรงจำอันเจ็บปวดของเขา

ผ่านไป 30 ปี สองผู้กำกับแดเนียล ควาน (Daniel Kwan) และแดเนียล ไชเนิร์ต (Daniel Scheinert) จาก Everything Everywhere All At Once มอบโอกาสให้คีฮุยควนในวัย 50 ปีหวนคืนสู่ฮอลลีวู้ด จนเขาคว้ารางวัลออสการ์มาได้และมีผลงานตามมาอีกเรื่อยๆ รวมถึงได้เข้าร่วมจักรวาลหนัง Marvel ในซีรีส์ Loki แล้ว

เส้นทางชีวิตของคีฮุยควนคล้ายกับชีวิตของเอเวอลีนที่เต็มไปด้วยความผิดหวัง ถูกปฏิเสธมานับไม่ถ้วน แต่เขาก็ไม่ยอมแพ้จนประสบความสำเร็จในความฝัน อ่านเรื่องราวชีวิตของคีฮุยควนแบบเต็มๆ ได้ในบทความ Ke Huy Quan จากนักแสดงเด็กที่ตัดใจหันหลังให้กับวงการฮอลลีวูด สู่การกลับมาอย่างยิ่งใหญ่ในวัย 51 ปี ทาง GQ Thailand เขียนไว้น่าประทับใจมากเลยค่ะ

การมองโลกในแง่ดีไม่ใช่ความไร้เดียงสา แต่เป็นกลยุทธ์เพื่อความอยู่รอด

แม้เอเวอลีนกับโจบุ ทูพากิจะเป็นตัวละครหลักของเรื่องที่มีพลังวิเศษน่าประทับใจ แต่ตัวละครโปรดที่ทำให้เราประทับใจที่สุดคือ เวย์มอนด์ สามีของเอเวอลีนที่เธอมองว่าเขาใจดีอย่างไร้เดียงสา พึ่งพาไม่ได้ ความใจดีคือจุดอ่อน 

แต่ที่จริงแล้วความใจดี มองโลกในแง่ดีและมองเห็นความดีงามในตัวคนอื่นของเวย์มอนด์เป็นพลังที่ทำให้เขาพาครอบครัวฝ่าวิกฤตมานับต่อนับ เช่น ตอนที่เอเวอลีนเผชิญกับวิกฤตภาษีจนอาจจะสูญเสียกิจการร้านซักรีดไป เวย์มอนด์เป็นคนเกลี่ยกล่อมเจรจาจนเจ้าหน้าที่ตรวจสอบบัญชียอมให้โอกาส ไม่ใช่แค่ครั้งเดียว แต่ถึงสองครั้ง และยังเกลี่ยกล่อมเจ้าหน้าที่ตำรวจจนยอมปล่อยตัวเอเวอลีน เขาไม่ได้มีพลังพิเศษ มีเพียงความเมตตาและกล้าที่จะสื่อสารถึงใจคน

“When I choose to see the good side of things, I’m not being naive. It is strategic and necessary. It’s how I learned to survive through everything.”
(เมื่อผมเลือกที่จะมองแต่ด้านดี ไม่ใช่ว่าผมไร้เดียงสา แต่มันเป็นกลยุทธ์ที่จำเป็น เป็นวิธีที่ทำให้ผมเรียนรู้และอยู่รอดผ่านทุกสิ่งทุกอย่าง)

– เวย์มอนด์, Everything Everywhere All at Once (2022)

เวย์มอนด์ไม่ได้เป็นชายหนุ่มโลกสวยที่อ่อนต่อโลกแบบที่เอเวอลีนคิด เขาเองก็มองเห็นปัญหา เลือกใช้สติและสันติวิธีในการแก้ปัญหาไปทีละอย่าง ไม่ได้จมอยู่กับความทุกข์แบบเอเวอลีน

ได้โปรดใจดีต่อกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น

“The only thing I do know is that we have to be kind. Please, be kind. Especially when we don’t know what’s going on.”
(สิ่งเดียวที่ผมรู้คือเราต้องใจดี ได้โปรดใจดีต่อกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเราไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น)

– เวย์มอนด์, Everything Everywhere All at Once (2022)

คำพูดนี้เข้ากับสถานการณ์โลกออนไลน์ปัจจุบัน หลายครั้งที่เมื่อมีข่าวบางอย่างโดยที่ยังไม่มีข้อมูลแน่ชัด คนกลุ่มหนึ่งจะวิจารณ์ในแง่ร้ายไปก่อน ล่าแม่มดและใช้คำพูดทำร้ายคนอื่น เมื่อความจริงเปิดเผยแล้วว่าเรื่องราวไม่ใช่แบบนั้น คนที่เคยพูดจาร้ายๆ จะหนีหาย น้อยคนที่จะกล้าเอ่ยคำขอโทษ แต่อย่างไรก็ตามคำพูดนั้นได้ทำร้ายชีวิตคนอื่นไปแล้ว

ในสถานการณ์ที่เรายังไม่รู้แน่ชัดว่าเกิดอะไรขึ้นกันแน่ โปรดจงใจดีต่อกันไว้ก่อน หรืออย่างน้อยก็อยู่เฉยๆ เมื่อมีข้อมูลแน่ชัดหรือหลักฐานแล้ว ถึงเวลานั้นค่อยตัดสินใจใส่คำวิจารณ์ก็ยังไม่สาย 0 Shares
You May Also Like
รีวิวอนิเมะ Kakuriyo no Yadomeshi (2018)

รีวิวอนิเมะ Kakuriyo no Yadomeshi (2018) : นายท่านอสูรกับเจ้าสาวมนุษย์ของเขา

อนิเมะมิตรภาพและเสริมแรงบันดาลใจ เมื่อ 'อาโออิ' มนุษย์สาวที่มีพลังวิญญาณแกร่งกล้าถูก 'นายท่านอสูร' ลักพาตัวมาเป็นเจ้าสาวชดใช้หนี้
รีวิวอนิเมะ Hakkenden Touhou Hakken Ibun (2013) ฮัคเคนเด็น

รีวิวอนิเมะ Hakkenden Touhou Hakken Ibun (2013) : มิตรภาพลูกผู้ชายครองใจสาวๆ รวมตำนานเทพและปีศาจญี่ปุ่น

ตำนานประหลาดสุนัขทั้งแปดแห่งบูรพาทิศ อนิเมะมิตรภาพลูกผู้ชายที่ครองใจสาวๆ อาหารตามาเต็มเรื่อง สนุกและเต็มไปด้วยตำนานเทพปีศาจของญี่ปุ่น

รีวิวอนิเมะ Record of Ragnarok : มหาศึกสุดท้าย คน vs เทพ อนิเมะสุดเฟี้ยวแห่งปี

การประลองตัวต่อตัวระหว่าง 13 มนุษย์ผู้มีชื่อเสียงในประวัติศาสตร์ vs 13 เทพเจ้าจากหลากหลายตำนาน เดิมพันด้วยความอยู่รอดของมนุษยชาติ

รีวิวการ์ตูน The Dragon Prince : เมื่อเจ้าชายถูกโค่นอำนาจ ความหวังคือไข่มังกรใบสุดท้าย

แนะนำการ์ตูนนอกกระแสสุดสนุกจาก NETFLIX เมื่อเจ้าชายถูกโค่นอำนาจ เหลือเพียงไข่มังกรใบสุดท้ายที่เป็นความหวังนำสันติภาพมาสู่ 2 อาณาจักร