รีวิวหนัง The Irishman (2019) คนใหญ่ไอริช : เบื้องหลังการหายตัวอย่างปริศนาของ Jimmy Hoffa

#TheatreClub เรื่องที่ 14

หากพูด Jimmy Hoffa (Al Pacino) ในวันนี้ หลายคนคงถามเหมือนกันว่า ‘ใครหว่า?’ แต่หากย้อนกลับไปช่วง 50s – 60s ชายผู้นี้ได้ชื่อว่าโด่งดังยิ่งกว่า Elvis Presley หรือ The Beatles เลย แต่หนังเรื่องนี้ไม่ได้ดำเนินเรื่องโดยจิมมี่ ตัวเอกคือ Frank Sheeran (Robert De Niro) เพื่อนสนิทของจิมมี่ที่จะเป็นกุญแจเฉลยปริศนาการหายตัวไปอย่างเป็นปริศนาตลอดกาลของเขา

The Irishman เป็นหนังยาว 3.30 ชั่วโมงที่รู้สึกว่ายังสั้นเกินกว่าจะเล่าเรื่องราวทั้งชีวิตของแฟรงค์ ผู้มีชีวิตผ่านมาถึง 16 ประธานาธิบดี เขาถูกโลกจดจำในฐานะมือปืนของแก็งมาเฟียอิตาลี Bufalino คอยเก็บกวาดคนที่มาขว้างผลประโยชน์ของหัวหน้าแก็ง Russell Bufalino

ในหนังเป็นเรื่องราวของแฟรงค์ตั้งแต่เป็นทหารผ่านศึก กลายมาเป็นคนขับรถบรรทุกส่งเนื้อสเต็ก โชคชะตาทำให้เขารถเสียและเจอกับรัสเซลที่ช่วยเขาซ่อมรถ จนกลายมาเป็นลูกน้องของรัสเซลในที่สุด ด้วยความกล้า ฉลาด เข้ากับคนง่าย และซื่อสัตย์ ทำให้รัสเซลคอยอุปถัมภ์อุ้มชูแฟรงค์ในฐานะเพื่อนรัก ผลักดันจนเขาเป็นระดับผู้บริหารของสหภาพแรงงานอเมริกา มีคนนับหน้าถือตาอย่างจริงใจ แม้มือเขาจะเปื้อนเลือดมานับต่อนับ

หน้าที่การงานของแฟรงค์ก้าวสู่ระดับสูง แต่เรื่องครอบครัวกลับดิ่งลงเหว Peggy Sheeran หนึ่งในลูกสาวกลัวพ่อและบรรดาเพื่อนของพ่อมาตลอด จนวันหนึ่งก็เกิดเหตุที่ทำให้เพ็กกี้ออกจากบ้านและไม่เคยคุยกับพ่อเธออีกเลย มันคือวันที่จิมมี่ ฮอฟฟาหายตัวไป

จิมมี่เป็นประธานสหภาพแรงงาน ซึ่งสมัยนั้นผู้ใช้แรงงาน 1 ใน 3 ของอเมริกาต่างอยู่ภายใต้สหภาพแรงงานทั้งนั้น หมายความว่าจิมมี่เป็นผู้มีอิทธิพลต่อชาวอเมริกากว่า 2.3 ล้านคนเลยทีเดียว อำนาจย่อมมาพร้อมกับความเสี่ยง เมื่อจิมมี่เกิดไปขัดขว้างผลประโยชน์แก็งของรัสเซลและเพื่อนๆ มาเฟีย สถานการณ์นี้คงไม่มีใครหนักใจไปกว่าแฟรงค์ ที่เป็นทั้งเพื่อนสนิทของจิมมี่และเป็นลูกน้องที่ภักดีกับรัสเซล เขาไม่สามารถเลือกข้างได้เลย

หลังจากแฟรงค์พยายามเจรจาไกล่เกลี่ยอยู่นาน วันหนึ่งจิมมี่ก็หายตัวไปและไม่มีใครได้พบเขาอีก จนแฟรงค์ได้สารภาพความจริงของปริศนาทั้งหมดในบั้นปลายชีวิตของเขา ในวันที่ทั้งจิมมี่ รัสเซลและเพื่อนมาเฟีย จากโลกนี้ไปหมดแล้ว ทั้งหมดนี้ถูกบันทึกไว้ในหนังสือ I Heard You Paint Houses เขียนโดย Charles Brandt ทนายที่ช่วยให้แฟรงค์ได้ออกจากคุกตอนอายุ 70 ปีกว่าแล้ว

ซิสชอบชื่อหนังสือมาก I Heard You Paint Houses (ฉันได้ยินว่าคุณเป็นช่างทาสีบ้าน) มีที่มาจากเวลาแฟรงค์รับงานสายมืดจะถูกเรียก “ใบสั่งทาสีบ้าน” เป็นการย้อมสีบ้านด้วยเลือดสีแดงของคนที่ถูกฆ่านั่นเอง มาเฟียนี้มีความเป็นกวียิ่งกว่าเราซะอีก0 Shares
You May Also Like
รีวิวหนัง Marie Antoinette (2006)

Theatre Clubรีวิวหนัง Marie Antoinette (2006) : โลกหลงของคนเหงา

Marie Antoinette (2006) จะพาเราไปทำความรู้จัก 'มารี อังตัวเน็ตต์' ในมุมของเจ้าหญิงวัยแรกรุ่นที่มาจากประเทศศัตรู และกลายเป็นผู้ปกครองอาณาจักร
การ์ตูนฝึกฟังภาษาอังกฤษบน NETFLIX และ HBO Go

Theatre Clubแนะนำ 7 การ์ตูนฝึกภาษาอังกฤษบน NETFLIX & HBO GO ฟังง่าย สนุกด้วย!

รวมการ์ตูนฝึกฟังภาษาอังกฤษสนุกๆ บน NETFLIX และ HBO Go ดูได้ทุกวัน พัฒนาทักษะการฟังภาษาอังกฤษแบบเพลิดเพลินทุกวัน
รีวิวอนิเมะ Kakuriyo no Yadomeshi (2018)

Theatre Clubรีวิวอนิเมะ Kakuriyo no Yadomeshi (2018) : นายท่านอสูรกับเจ้าสาวมนุษย์ของเขา

อนิเมะมิตรภาพและเสริมแรงบันดาลใจ เมื่อ 'อาโออิ' มนุษย์สาวที่มีพลังวิญญาณแกร่งกล้าถูก 'นายท่านอสูร' ลักพาตัวมาเป็นเจ้าสาวชดใช้หนี้

Theatre Clubรีวิวอนิเมะ Record of Ragnarok : มหาศึกสุดท้าย คน vs เทพ อนิเมะสุดเฟี้ยวแห่งปี

การประลองตัวต่อตัวระหว่าง 13 มนุษย์ผู้มีชื่อเสียงในประวัติศาสตร์ vs 13 เทพเจ้าจากหลากหลายตำนาน เดิมพันด้วยความอยู่รอดของมนุษยชาติ
รีวิวอนิเมะ Hakkenden Touhou Hakken Ibun (2013) ฮัคเคนเด็น

Theatre Clubรีวิวอนิเมะ Hakkenden Touhou Hakken Ibun (2013) : มิตรภาพลูกผู้ชายครองใจสาวๆ รวมตำนานเทพและปีศาจญี่ปุ่น

ตำนานประหลาดสุนัขทั้งแปดแห่งบูรพาทิศ อนิเมะมิตรภาพลูกผู้ชายที่ครองใจสาวๆ อาหารตามาเต็มเรื่อง สนุกและเต็มไปด้วยตำนานเทพปีศาจของญี่ปุ่น

Theatre Clubรีวิวการ์ตูน The Dragon Prince : เมื่อเจ้าชายถูกโค่นอำนาจ ความหวังคือไข่มังกรใบสุดท้าย

แนะนำการ์ตูนนอกกระแสสุดสนุกจาก NETFLIX เมื่อเจ้าชายถูกโค่นอำนาจ เหลือเพียงไข่มังกรใบสุดท้ายที่เป็นความหวังนำสันติภาพมาสู่ 2 อาณาจักร