รีวิวหนัง The Hunger Games:The Ballad of Songbirds & Snakes (2023) เรื่องเล่าขานของนกขับขานกับอสรพิษ

#TheatreClub เรื่องที่ 107

Are you… are you… coming to the tree? ♪

แม้ซิสจะไม่ใช่แฟนหนังชุด The Hunger Games แต่ก็ชอบไม่น้อย โดยเฉพาะเพลง The Hanging Tree ที่ยังสุ่มเปิดฟังเรื่อยมา ความหมายของเพลงกับเสียงร้องของเจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ (Jennifer Lawrence) ผู้รับบทนางเอก แคตนิส เอฟเวอร์ดีน ทำให้เราสะเทือนใจและหึกเหิมไปกับเพลงทุกครั้งที่ได้ฟัง นอกจากนี้ยังชอบฉากเกมล่าชีวิตมากซะจนเราไปเรียนยิงธนูอยู่แปปๆ สวมวิญญาณแคตนิส ผู้ใช้ธนูเป็นอาวุธหลัก แล้วก็พบว่าถ้าซิสได้เข้าแข่งขัน คงตุยคนแรก 😂

ผ่านไป 8 ปีนับตั้งแต่ปิดตำนานของแคตนิสอย่างสวยงามในภาคสุดท้าย The Hunger Games: Mockingjay – Part 2 (2015) พร้อมกับความตายของวายร้ายอย่างประธานาธิบดีสโนว์ ผู้เป็นสัญลักษณ์ของเกมล่าชีวิตและเป็นผู้นำการกดขี่ชาวเขตปกครองทั้ง 12 เขต

ในปี 2023 นี้ เราจะได้ย้อนกลับไปดูจุดเริ่มต้นของเกมล่าชีวิตในภาพยนตร์ The Hunger Games: The Ballad of Songbirds & Snakes (2023) ที่มีตัวเอกเป็นคอริโอเลนัส สโนว์ เด็กหนุ่มอัจฉริยะผู้เต็มไปด้วยความทะเยอทะยาน แต่(ยัง)ไม่ได้ชั่วร้าย เขาต้องพบเจอกับบททดสอบชีวิตมากมายที่เข้ามาทดสอบศีลธรรมในตัว

ทีแรกลังเลว่ามันจะสนุกมั้ยนะ จะมีอะไรให้ลุ้นตื่นเต้นมั้ยเพราะเราต่างก็รู้จุดจบของสโนว์กันอยู่แล้ว แต่พอได้ดูตัวอย่างหนังเท่านั้นแหละ โอ้โหว! ทอม บลายธ์ (Tom Blyth) ผู้รับบทสโนว์ในวัยหนุ่ม หล่อออร่าทะลุจอ! แม้แววตาจะเต็มไปด้วยความทะเยอทะยานแต่ก็ยังไม่ได้ชั่วร้าย ทำให้เราอยากรู้ว่าอะไรที่ปลุกอสรพิษ 🐍 ให้ตื่นขึ้นจนสโนว์กลายเป็นผู้นำเผด็จการที่ไม่หลงเหลือศีลธรรม

ยังมีนักแสดงคนโปรดของเราอย่างปีเตอร์ ดิงค์เลจ (Peter Dinklage) จาก Game of Thrones รับบทเป็นคาสซา ไฮจ์บอตทอม (Casca Highbottom) ครูใหญ่ของอะคาเดมีและผู้คิดค้นเกมล่าชีวิต เพื่อนรักของพ่อของสโนว์ ซึ่งเขาทำทุกวิถีทางเพื่อขัดขวางความสำเร็จในชีวิตสโนว์ ทำไมเขาถึงคิดร้ายกับสโนว์กันแน่

คนสุดท้ายคือนางเอกของเรื่อง ลูซี่ เกรย์ แบร์ด (Lucy Gray Baird) นกสาวขับขาน นักร้องเร่ร่อนจากเขต 12 ที่แสดงโดยสโนว์ไวท์ปากแจ่ว ราเชล เซลเกอร์ (Rachel Zegler) บทนี้เหมาะกับเธอจริงๆ ทั้งร้องเพลงเพราะมาก บุคลิกเป็นสาวใสแอบร้าย ร้ายมาร้ายกลับแรงกว่า เป็นนักแสดงที่เอาตัวรอดเก่งแม้จะไม่มีทักษะการต่อสู้ก็ตาม

เรื่องย่อ

ภาคนี้เป็นเรื่องราวของคอริโอเลนัส สโนว์ เด็กหนุ่มหน้าตาดีวัย 18 ปี เรียนเก่งที่สุดในรุ่น มาจากตระกูลเก่าแก่ชื่อดังของดิแคปิตอล โดยพ่อของเขาเป็นนายพลที่มีชื่อเสียงและเป็นผู้คิดค้นเกมล่าชีวิตร่วมกับเพื่อนรักอย่างคาสซา ไฮจ์บอตทอม ครูใหญ่ของอะคาเดมี

ในสายตาคนภายนอก สโนว์เป็นเด็กหนุ่มเพอร์เฟคอนาคตไกล แต่เบื้องหลังที่เขาซุกซ่อนไว้คือบ้านของเขาล้มละลายไปพร้อมกับการเสียชีวิตของพ่อตั้งแต่เขายังเด็ก เนื่องจากการลงทุนในเขตปกครองที่ 13 ซึ่งต่อมาเขต 13 ก่อกบฏจนถูกกองทัพของดิแคปิตอลกวาดล้าง นั่นทำให้ความร่ำรวยของตระกูลสโนว์หายวับไปพร้อมกับเขตที่ 13 สโนว์เติบโตมาอย่างอดมื้อกินมื้อ ขัดสนไม่ต่างจากคนในเขตปกครอง เขาจึงมีความทะเยอทะยานสูงมาก อยากมีหน้าที่การงานที่ดีจะได้เลี้ยงดูครอบครัวที่เหลืออยู่ซึ่งก็คือคุณย่าและไทกริส ลูกพี่ลูกน้องสาวเพียงคนเดียว

ในปีที่สโนว์กำลังจะเรียนจบจากอะคาเดมี เกมล่าชีวิตได้ดำเนินมาจนถึงปีที่ 10 ซึ่งผู้ชมในดิแคปิตอลเริ่มเบื่อที่จะชมเกมกันแล้ว ดร.โวลุมเนีย โกล (Dr. Volumnia Gaul) หัวหน้าผู้คุมเกมจึงมอบบททดสอบสุดท้ายให้กับหนุ่มสาวหัวกะทิที่กำลังจะเรียนจบ ได้เป็นพี่เลี้ยงของเครื่องบรรณาการแต่ละคน เครื่องบรรณาการคนไหนที่เฉิดฉายและมอบความบันเทิงให้ผู้ชมได้ พี่เลี้ยงคนนั้นจะเป็นผู้ชนะและได้รับทุนเรียนต่อยูนิเวอร์ซิตี้

สโนว์ถูกจับคู่เป็นพี่เลี้ยงของลูซี่ เกรย์ แบร์ด นกขับขานจากเขต 12 แม้เธอจะเป็นนักร้องและนักแสดงที่เรียกใจผู้ชมได้อยู่มัด แต่ก็ไร้ทักษะการต่อสู้ โอกาสรอดแทบจะเป็นศูนย์ สโนว์จึงต้องทำทุกวิถีทางเพื่อให้ลูซี่ชนะเกม ระหว่างนั้นทั้งคู่ก็เกิดมีความรู้สึกดีๆ ให้แก่กัน 

ปฐมบทของเกมล่าชีวิตและเรื่องเล่าขานความรักระหว่างนกขับขานกับอสรพิษจึงเริ่มต้นขึ้น 🕊🐍

ความรู้สึกหลังดูจบ

กลายเป็นว่าเราชอบภาคนี้ที่สุด! ชอบมากกว่าทุกภาคที่ผ่านมา ดูไปจิกมือไป ทั้งเครียด ทั้งลุ้น (ทั้งที่รู้จุดจบอยู่แล้วก็ยังลุ้นตามได้) 

♡ ฉากเกมล่าชีวิตยังสนุกเช่นเคย แม้ว่าเราจะย้อนกลับมาในยุคที่เทคโนโลยียังน้อย แข่งขันในสเตเดียมธรรมดาๆ เหมือนกับสนามกีฬาโอลิมปิก สู้กันแบบไม่มีเทคโนโลยีมาแทรก ซึ่งสนุกมากๆ

♡ Tom Blyth เสน่ห์เกินต้านมากกก แสดงแววตาเก่ง จากแววตาของเด็กหนุ่มที่ฉลาดแต่ยังเดียงสาอยู่บ้าง พอผ่านสถานการณ์เลวร้ายต่างๆ รู้สึกเลยว่าแววตาของสโนว์ดูชั่วร้ายและมืดมนลงเรื่อยๆ จนสุดท้ายกลายเป็นแววตาของฆาตกรที่ไร้ความรู้สึกผิดใดๆ

♡ พอชีวิตสโนว์กำลังจะดีขึ้น กลับมีอะไรบางอย่างมาฉุดให้ต่ำลงไปอีก ถึงจุดนั้นต้องเลือกแล้วว่าจะยอมอยู่ในศีลธรรมแล้วลำบากต่อไป หรือจะยอมแปดเปื้อนเพื่อให้ได้ชีวิตดีๆ ที่ต้องการ

♡ เหตุการณ์ที่สโนว์ต้องเจอ บีบคั้นใจเรามากๆ จนเครียดตาม นั่งดูแบบกุมมือกุมขมับไป ไม่ได้รู้สึกเห็นใจกับการตัดสินใจของสโนว์ แต่ก็สับสนไม่น้อยว่าถ้าเป็นเราจะเลือกทำยังไง

♡ ลูซี เกรย์ ร้องเพลงเพราะมากกกก เห็นถูกใจแฟนๆ นิยายเพราะคาแรคเตอร์ตรงปก คือเป็นสาวใสแอบร้าย ร้ายมาร้ายกลับกว่า สู้ไม่เก่งแต่เอาตัวรอดเก่ง เป็นขั้วตรงข้ามกับแคตนิสเลย 

♡ แอบหมั่นไส้ลูซี เกรย์นะ แบบเธอมันร้าย แล้วไม่ได้ร้ายแบบน่าเอ็นดู เลยเชียร์ไม่ลงจริงๆ อาจจะอคติจากข่าวความปากแจ่วของน้องราเชลในเรื่องสโนว์ไวท์ด้วย

♡ ชอบเคมีของนกขับขานกับอสรพิษ รู้สึกว่าร้ายกับร้ายมาเจอกัน เหมาะสมดี ต่างคนต่างร้ายกับคนอื่น แต่ยอมอ่อนให้กันและกันเท่านั้น จุดนี้แอบฟิน (ได้แปปเดียว 55555)

♡ แต่เรารู้ตอนจบของสโนว์กันดีอยู่แล้วว่า สุดท้ายความรักก็ไม่อาจเอาชนะไฟความทะเยอทะยานภายของเขาได้ 0 Shares
You May Also Like
รีวิวหนัง Marie Antoinette (2006)

Theatre Clubรีวิวหนัง Marie Antoinette (2006) : โลกหลงของคนเหงา

Marie Antoinette (2006) จะพาเราไปทำความรู้จัก 'มารี อังตัวเน็ตต์' ในมุมของเจ้าหญิงวัยแรกรุ่นที่มาจากประเทศศัตรู และกลายเป็นผู้ปกครองอาณาจักร
การ์ตูนฝึกฟังภาษาอังกฤษบน NETFLIX และ HBO Go

Theatre Clubแนะนำ 7 การ์ตูนฝึกภาษาอังกฤษบน NETFLIX & HBO GO ฟังง่าย สนุกด้วย!

รวมการ์ตูนฝึกฟังภาษาอังกฤษสนุกๆ บน NETFLIX และ HBO Go ดูได้ทุกวัน พัฒนาทักษะการฟังภาษาอังกฤษแบบเพลิดเพลินทุกวัน
รีวิวอนิเมะ Kakuriyo no Yadomeshi (2018)

Theatre Clubรีวิวอนิเมะ Kakuriyo no Yadomeshi (2018) : นายท่านอสูรกับเจ้าสาวมนุษย์ของเขา

อนิเมะมิตรภาพและเสริมแรงบันดาลใจ เมื่อ 'อาโออิ' มนุษย์สาวที่มีพลังวิญญาณแกร่งกล้าถูก 'นายท่านอสูร' ลักพาตัวมาเป็นเจ้าสาวชดใช้หนี้

Theatre Clubรีวิวอนิเมะ Record of Ragnarok : มหาศึกสุดท้าย คน vs เทพ อนิเมะสุดเฟี้ยวแห่งปี

การประลองตัวต่อตัวระหว่าง 13 มนุษย์ผู้มีชื่อเสียงในประวัติศาสตร์ vs 13 เทพเจ้าจากหลากหลายตำนาน เดิมพันด้วยความอยู่รอดของมนุษยชาติ
รีวิวอนิเมะ Hakkenden Touhou Hakken Ibun (2013) ฮัคเคนเด็น

Theatre Clubรีวิวอนิเมะ Hakkenden Touhou Hakken Ibun (2013) : มิตรภาพลูกผู้ชายครองใจสาวๆ รวมตำนานเทพและปีศาจญี่ปุ่น

ตำนานประหลาดสุนัขทั้งแปดแห่งบูรพาทิศ อนิเมะมิตรภาพลูกผู้ชายที่ครองใจสาวๆ อาหารตามาเต็มเรื่อง สนุกและเต็มไปด้วยตำนานเทพปีศาจของญี่ปุ่น

Theatre Clubรีวิวการ์ตูน The Dragon Prince : เมื่อเจ้าชายถูกโค่นอำนาจ ความหวังคือไข่มังกรใบสุดท้าย

แนะนำการ์ตูนนอกกระแสสุดสนุกจาก NETFLIX เมื่อเจ้าชายถูกโค่นอำนาจ เหลือเพียงไข่มังกรใบสุดท้ายที่เป็นความหวังนำสันติภาพมาสู่ 2 อาณาจักร