รีวิวหนัง Mortal Engines : เมืองใหญ่ไล่กินเมืองเล็ก

0 Shares
0
0
0
0
0

#TheatreClub เรื่องที่ 42

Mortal Engines (2018) เป็นเรื่องราวของโลกในอนาคตที่วัฒนธรรมของมนุษยชาติล่มสลายจากอาวุธนิวเคลียร์ พื้นดินแห้งแล้ง ไร้ต้นไม้และสัตว์ มนุษย์ที่เหลือรอดต้องอาศัยอยู่บนเครื่องจักรยักษ์เคลื่อนที่ได้เหมือนรถ ซึ่งมีขนาดใหญ่เป็นเมืองหนึ่งเมืองบนเครื่องจักรเลย

เฮสเตอร์ ชอว์ (Hera Hilmar) สาวเร่ร่อนปริศนาซึ่งมีแผลเป็นบนใบหน้าสวยคมเข้ม ลักลอบขึ้นมาบนรถจักรเมืองลอนดอน เพื่อลอบสังหาร แธดเดียส วาเลนไทน์ (Hugo Weaving) ผู้ปกครองระดับสูงแห่งเมืองลอนดอน

ทอม แนตส์เวิร์ธที (Robert Sheehan) นักประวัติศาสตร์และอดีตนักเรียนนักบินแห่งนครลอนดอนได้เข้ามาขัดขวางการลอบสังหาร ทำให้วาเลนไทน์รอดมาได้ แต่ทอมกับเฮสเตอร์กลับตกรถเครื่องจักรลอนดอน ทำให้ต้องเร่ร่อนผจญภัยไปในดินแดนรกร้าง

ระหว่างนั้นวาเลนไทน์ก็มีแผนร้าย คิดจะกำจัดอาณานิคมอื่นๆ โดยใช้อาวุธสงครามโบราณที่ทำให้โลกล่มสลายในยุคก่อน ซึ่งก็คือระเบิดนิวเคลียร์นั้นเอง คนที่จะหยุดยั้งแผนการร้ายนี้ได้ก็มีแต่เฮสเตอร์ ที่พกกุญแจปลดคำสั่งอาวุธโบราณนี้ไว้เป็นของดูต่างหน้าจากแม่

ยังมีกลุ่มชาวอิสระแห่งนครท้องฟ้า ที่ขับเครื่องบินร่อนเร่ไปทั่วคอยช่วยเหลือในการยับยั้งแผนคลั่งล้างโลกนี้ นำทีมโดย แอนนา แฟง (Jihae) สาวเอเชียผู้มีค่าหัวสูงที่สุดในโลกที่รัฐบาลลอนดอนต้องการตัว และมีแคทเธอรีน วาเลนไทน์ (Leila George) ลูกสาวของแธดเดียสที่ไม่เห็นด้วยกับการฆ่าล้างชนชาติอื่น จึงพยายามจะหยุดยั้งพ่อของเธอ

ตอนเห็นชื่อเรื่องก็ว่าคุ้นๆ หนัง Mortal Engines มาจากนวนิยายขายดีชื่อเรื่องเดียวกัน Mortal Engines ซึ่งมี 4 เล่มจบ เขียนโดย Philip Reeve แน่นอนว่าหนังแค่ 2 ชั่วโมงไม่สามารถถ่ายทอดเรื่องราวจากปลายปากการวมกว่า 1,500 หน้าได้อย่างละเอียด แต่หนังก็เก็บเนื้อเรื่องสำคัญมาได้อย่างครบถ้วน

ส่วนตัวชอบไอเดียของหนังสือมาก เรื่องของโลกที่เคยเจริญจนถึงขีดสุด แล้วต้องล่มสลายกลับสู่ยุคล่าอาณานิคมเพราะฝีมือของมนุษย์เอง โลกของปลาใหญ่กินปลาเล็ก ในที่นี้คือเมืองใหญ่กินเมืองเล็ก แบบกินจริงๆ เพื่อเอาเชื้อเพลิงมาใช้ให้อยู่รอดไปวันๆ

โลกเป็นไปตามกฏ Survival of the fittest หรือผู้ที่ปรับตัวเก่งเท่านั้นถึงจะอยู่รอดของชาลส์ ดาร์วิน เฮสเตอร์ต้องยอมกินน้ำจากบ่อโคลนเพื่อประทังชีวิต หรือ ชไรค์ (Stephen Lang) เครื่องจักรมนุษย์ แบบคนเหล็กที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นมนุษย์ปกติมาก่อน แต่เปลี่ยนตัวเองให้เป็นหุ่นยนต์เพราะโลกมันโหดร้ายเหลือเกิน

อีกอย่างที่ชอบคือความอาร์ตของเรื่องนี้ ทั้งคอสตูม ฉาก คาแรคเตอร์ของตัวละคร แบบดูปุ๊บรู้เลยว่ามันมาจากหนังสือแน่นอน ใส่จินตนาการไปเต็มที่ ฉากอลังทั้งเมืองเคลื่อนที่ และเมืองลอยฟ้า คอสตูม เมคอัพ เข้ากับคาแรคเตอร์ ทำให้หนังดูน่าสนใจขึ้นมาทันที โดยเฉพาะตัวนางเอกเฮสเตอร์ และแอนนา แฟง

น่าเสียดายที่เนื้อเรื่องค่อนข้างน่าเบื่อ ไม่มีจุดพีค เราไม่เคยอ่านหนังสือมาก่อนเลยไม่รู้ว่าเพราะหนังข้ามรายละเอียดในหนังสือมากไปจนไม่สนุกเหมือน Persy Jackson หรือเปล่า (ซึ่งของเพอร์ซี่นี่เสียดายแบบสุดๆ) จริงๆ มีคาแรคเตอร์หลายตัวที่น่าสนใจ อย่าง เบวิส พอด (Ronan Raftery) กิ๊กแคทเธอรีน, กัปตันโคร่า (Regé-Jean Page) กิ๊กแอนนา รวมถึงเมือง Shield Wall แต่ด้วยความที่หนังจำกัดเวลา เลยเล่าอะไรไม่ได้มาก

สุดท้ายชอบข้อคิดที่แฝงไว้กับหนัง เรียบง่ายแต่จริง หากเรายังไม่หยุดทำลายโลก หรือจ้องจะใช้อาวุธ เทคโนโลยีทำร้ายกันเอง สักวันโลกเราอาจกลับสู่ยุคมืดเหมือนในหนังก็ได้ แล้วชนรุ่นลูกรุ่นหลานเหลนโหลน อาจจะมาตั้งคำถามเหมือนที่แคทเธอรีนสงสัยว่า

“ทำไมชาวโบราณ… ทั้งๆ ที่มีเทคโนโลยีทันสมัยขนาดนั้นกลับทำเรื่องโง่ๆ จนโลกล่มสลาย กลายเป็นแบบนี้ได้นะ?”

– Mortal Engine (2018)


0 Shares
You May Also Like
รีวิวอนิเมะ Kakuriyo no Yadomeshi (2018)

รีวิวอนิเมะ Kakuriyo no Yadomeshi (2018) : นายท่านอสูรกับเจ้าสาวมนุษย์ของเขา

อนิเมะมิตรภาพและเสริมแรงบันดาลใจ เมื่อ 'อาโออิ' มนุษย์สาวที่มีพลังวิญญาณแกร่งกล้าถูก 'นายท่านอสูร' ลักพาตัวมาเป็นเจ้าสาวชดใช้หนี้
รีวิวอนิเมะ Hakkenden Touhou Hakken Ibun (2013) ฮัคเคนเด็น

รีวิวอนิเมะ Hakkenden Touhou Hakken Ibun (2013) : มิตรภาพลูกผู้ชายครองใจสาวๆ รวมตำนานเทพและปีศาจญี่ปุ่น

ตำนานประหลาดสุนัขทั้งแปดแห่งบูรพาทิศ อนิเมะมิตรภาพลูกผู้ชายที่ครองใจสาวๆ อาหารตามาเต็มเรื่อง สนุกและเต็มไปด้วยตำนานเทพปีศาจของญี่ปุ่น

รีวิวอนิเมะ Record of Ragnarok : มหาศึกสุดท้าย คน vs เทพ อนิเมะสุดเฟี้ยวแห่งปี

การประลองตัวต่อตัวระหว่าง 13 มนุษย์ผู้มีชื่อเสียงในประวัติศาสตร์ vs 13 เทพเจ้าจากหลากหลายตำนาน เดิมพันด้วยความอยู่รอดของมนุษยชาติ

รีวิวอนิเมะ My Happy Marriage (2023) : ขอให้รักเรานี้ได้มีความสุข

ซินเดอเรลล่าเวอร์ชันอนิเมะญี่ปุ่นย้อนยุค ความรักระหว่างพระเอกผู้สูงส่งเย็นชากับนางเอกผู้อ่อนหวานเรียบร้อย เบาสมองฮีลใจ 💕