รีวิวอนิเมะ Hakkenden Touhou Hakken Ibun (2013) ฮัคเคนเด็น

รีวิวอนิเมะ Hakkenden Touhou Hakken Ibun (2013) : มิตรภาพลูกผู้ชายครองใจสาวๆ รวมตำนานเทพและปีศาจญี่ปุ่น

0 Shares
0
0
0
0
0

#TheatreClub เรื่องที่ 48

Hakkenden : Tōhō Hakken Ibun (2013) ขอเรียกสั้นๆ ว่า ฮัคเคนเด็น อนิเมะมิตรภาพลูกผู้ชายที่ครองใจสาวๆ 😘 ถูกใจคนชอบแนววายแต่ไม่วายเกิน เลเวลประมาณซีรีส์ปรมาจารย์ลัทธิมาร ที่มีสกินชิพให้เราชิปพอหอมปากหอมคอ

อาหารตามาเต็มทั้งเรื่อง คนนู้นก็ดี คนนี้ก็โดน เลือกเชียร์ไม่ถูกเลยค่ะ สายสัมพันธ์ของตัวละครอบอุ่นใจ เนื้อเรื่องก็สนุกมาก อิงตำนานเทพและปีศาจญี่ปุ่นหลากหลายตนรวมไว้ในเรื่องเดียว

เรื่องย่อ Hakkenden : Tōhō Hakken Ibun

เมื่อ 5 ปีก่อน ผู้คนในหมู่บ้านแห่งหนึ่งติดโรคระบาดจนไม่สามารถควบคุมได้ ทั้งหมู่บ้านจึงถูกเผาจนวอดวายเพื่อไม่ให้เชื้อโรคแพร่ออกไป ในขณะที่เด็กสามคนกำลังจะตาย ซาโตมิ ริโอ ผู้ถือครองเทพสุนัขยัตสึฟุสะก็ยื่นข้อเสนอให้

“จงเลือกซะ จะตายไปอย่างมนุษย์ หรือมีชีวิตอยู่ต่อโดยต้องเลี้ยงปีศาจไว้ในร่างกาย”

อินุซึกะ ชิโนะที่กำลังจะตาย ตัดสินใจเลือกทำพันธสัญญากับปีศาจมุราซาเมะ ปีศาจอีกาที่พลังแข็งแกร่งที่สุด เขาจึงรอดชีวิตมาได้พร้อมกับเพื่อนคนสำคัญอย่างอินุคาวะ โซสุเกะและฮามาจิ โดยแลกเปลี่ยนกับการที่ร่างกายของชิโนะถูกสาปให้ไม่มีวันโตขึ้นและจะถูกมุราซาเมะกลืนกินในสักวัน

หลังจากวันนั้น ทั้งสามคนได้รับการดูแลจากโบสถ์ที่อยู่อย่างสันโดษแห่งหนึ่ง จนกระทั่งฮามาจิถูกเทพจิ้งจอกทั้งห้าลักพาตัวไปตามคำสั่งของโอซากิ คานาเมะ ชิโนะและโซสุเกะจึงเดินทางมายังเมืองหลวงเพื่อช่วยเหลือฮามาจิ แล้วก็ได้พบกับริโอที่เคยช่วยชีวิตพวกเขาไว้ ถึงเวลาตอบแทนบุญคุณแล้ว ริโอให้พวกชิโนะออกตามหาลูกแก้ว 8 ลูกตามตำนานเจ้าหญิงฟุเสะ 

การออกเดินทางตามหาลูกแก้วและผู้ครอบครองทั้ง 8 จึงเริ่มต้นขึ้น!

บางคนอาจจะคุ้นๆ กับเรื่องราว นั่นเพราะฮัคเคนเด็นดัดแปลงมาจากนวนิยายชื่อดังสมัยโบราณของญี่ปุ่นค่ะ นอกจากนี้ผู้ครอบครองลูกแก้วแต่ละคนจะทำพันธสัญญากับปีศาจญี่ปุ่นไว้ จึงมีทั้งนิยายและตำนานโบราณหลายเรื่องมาอยู่รวมกัน ขอรีวิวความสนุกไปพร้อมกับเจาะกันว่าฮัคเคนเด็นพูดถึงเทพ-ปีศาจญี่ปุ่นตนใดบ้าง

เจ้าหญิงฟุเสะและสุนัขผู้พิทักษ์ จากนวนิยายชื่อดังสู่อนิเมะ

ทีแรกก็คุ้นๆ ชื่อเจ้าหญิงฟุเสะ, สุนัขทั้งแปด, และลูกแก้ว 8 ลูกที่สลักคำแห่งคุณธรรมไว้ ดูโผล่มาในอนิเมะหลายเรื่องจัง ทีแท้ก็ดัดแปลงมาจากสุดยอดนวนิยายของญี่ปุ่น นันโซ ซาโตมิ ฮัคเคนเดน (南総里見八犬伝) ของเคียะคุเต บะคิน ซึ่งถูกเขียนระหว่างปีค.ศ.1814 – 1842 เขียนเกือบสามสิบปี มีทั้งหมด 106 ตอน

เนื้อเรื่องโดยย่อคือ เจ้าหญิงฟุเสะแห่งเมืองซาโตมิถูกทามาซึสะลักพาตัวไป ท่านเจ้าเมืองได้สัญญาว่าจะยกลูกสาวให้หากเทพสุนัขยัตสึฟุสะช่วยเจ้าหญิงกลับมาได้อย่างปลอดภัย แต่แล้วท่านเจ้าเมืองกลับผิดสัญญา ไม่ยอมยกลูกสาวให้กับสุนัข เจ้าหญิงจึงหนีตามเทพสุนัขไปด้วยความรักจากใจจริง ท่านเจ้าเมืองจึงยกทัพมาพาลูกสาวกลับไป ท้ายที่สุดแล้วเทพสุนัขเสียชีวิต เกิดเป็นลูกแก้วทั้ง 8 กระจัดกระจายไป

ลูกแก้วแต่ละลูกจะสลักคุณธรรม 8 ประการของขงจื้อไว้ เรียงตามลำดับได้แก่ กตัญญู, หน้าที่, ภักดี, ศรัทธา, พี่น้อง, เมตตา, ปัญญา, และละอายต่อบาป

ผู้ที่ครอบครองลูกแก้วจะเกิดในตระกูลที่ขึ้นต้นด้วยคำว่า ‘อินุ’ ซึ่งแปลว่า สุนัข และมีปานรูปดอกโบตั๋นบนร่างกาย โชคชะตาจะนำพาให้เหล่านักรบสุนัขทั้ง 8 มาพบเจอกันและรับใช้คนจากตระกูลซาโตมิของเจ้าหญิง แล้วเมื่อมารวมกันครบ เจ้าหญิงจะทำให้ความปรารถนาของนักรบแต่ละคนจะเป็นจริง

ชอบการดัดแปลงของอนิเมะมาก อย่างเช่น เทพสุนัขยัตสึฟุสะเป็นเทพพิทักษ์ของริโอแห่งตระกูลซาโตมิ เหมือนกับนวนิยายต้นฉบับที่ยัตสึฟุสะหลงรักเจ้าหญิงตระกูลซาโตมิ แต่เกลียดบิดาของเจ้าหญิงที่ผิดคำสัญญา ดังนั้นในอนิเมะ ปกติยัตสึฟุสะจะเลือกแต่ร่างสถิตผู้หญิง มีเพียงริโอที่เป็นข้อยกเว้น (เพราะงดงามยิ่งกว่าหญิงสาวล่ะสินะ 🤭)

นอกจากอนิเมะเรื่องนี้แล้ว ยังมีอนิเมะหลายเรื่องที่อ้างอิงหรือได้แรงบันดาลใจมาจากนวนิยายเรื่องนี้ เช่น โคนัน ตอนคดีสุนัขปีศาจเปลวเพลิงแห่งปราสาทอินุบุชิ​, อินุยาฉะ เรื่องราวความรักระหว่างหญิงสาวและเทพสุนัข, ดราก้อนบอล ที่หากรวบรวมดราก้อนบอล 7 ลูกได้ครบจะขอพรได้ เหมือนกับการรวมตัวของลูกแก้วทั้ง 8

เทพจิ้งจอกทั้งห้าผู้ลักพาตัว(ว่าที่)นายหญิงมาให้นายท่านผู้โดดเดี่ยว

ถึงจะเป็นอนิเมะที่อบอวลด้วยกลิ่นวาย แต่สิ่งที่ทำให้ซิสหลงรักเรื่องนี้คือ คู่คานาเมะ-ฮามาจิ คุณชายจิ้งจอกผู้ปากหวาน ชอบเกี้ยวสาวๆ กับสาวน้อยหน้าตาน่ารักจอมบงการ และเทพจิ้งจอกทั้งห้า ซึ่งเป็นผู้พิทักษ์ของคานาเมะ

คานาเมะและเทพจิ้งจอกทั้งห้าสังกัดอยู่ใน ‘สี่ตระกูลสัตว์เทพ’ แม้จะมีพลังมหาศาล ผู้คนเคารพยำเกรง แต่ก็ต้องอยู่อย่างโดดเดี่ยว จนกระทั่งคานาเมะสั่งให้เทพจิ้งจอกไปลักพาตัวฮามาจิ เพื่อล่อให้ชิโนะและโซสุเกะตามมายังเมืองหลวง ความรักของนายท่านเทพจิ้งจอกทั้งห้าเริ่มผลิบานจากตรงนี้แหละ

ฮามาจิที่โดนลักพาตัวมา นอกจากจะไม่กลัว ไม่โวยวาย ยังใช้งานเทพจิ้งจอกอย่างกับเป็นคนรับใช้ส่วนตัว ตั้งใจลักพาตัวเขามาเป็นเหยื่อล่อ ลงเอยที่เอาอกเอาใจตัวประกันคนนี้สุดๆ ฮามาจิอยากได้อะไร หามาให้ถึงที่ทุกอย่าง

ตามตำนานแล้ว เทพจิ้งจอกญี่ปุ่นคือ คิตสึเนะ (Kitsune) สามารถแปลงร่างเป็นมนุษย์ได้ ที่ ‘ศาลเจ้าเทพเจ้าจิ้งจอกอินาริ’ หรือ ‘ศาลเจ้าแดง’ ที่เราเห็นกันบ่อยๆ ในโปสเตอร์โปรโมทการท่องเที่ยวของญี่ปุ่น ก็มีรูปปั้นเทพเจ้าจิ้งจอกอยู่เต็มไปหมด เชื่อว่าจิ้งจอกเป็นผู้พิทักษ์และพาหนะของเทพ ทั้งยังนำความโชคดีและความอุดมสมบูรณ์มาให้

เหมือนกับในฮัคเคนเด็นที่เป็นผู้พิทักษ์ของคานาเมะ ตอนที่นายท่านไปเดตกับ(ว่าที่)นายหญิง เทพจิ้งจอกทั้งห้าก็แปลงร่างเป็นเด็กสวมยูคาตะสีม่วง แอบตามคานาเมะต๋อยๆ เพื่อคุ้มครอง เป็นเอ็นดู~

ชื่อของเทพจิ้งจอกทั้งห้า ได้แก่ เบียกโกะ (จิ้งจอกขาว), โคคุโกะ (จิ้งจอกดำ),​ คินโกะ (จิ้งจอกทอง), กินโกะ (จิ้งจอกเงิน) และ เทนโกะ (จิ้งจอกสวรรค์) ซึ่งคงตั้งไว้เฉยๆ เพราะทั้งห้าตนหน้าตาและสีขนเหมือนกันเปี๊ยบจนแยกไม่ออก

ความสัมพันธ์ที่เริ่มต้นจากลักพาตัวเด็กสาวมายังคฤหาสน์ของนายท่านผู้อยู่อย่างโดดเดี่ยว ลงเอยที่เทพจิ้งจอกจองตัวฮามาจิเป็นนายหญิงในอนาคตแล้ว โดยคุยกันเองว่า “ฮามาจิมีคุณสมบัติเหมาะสมจะเป็นเจ้าสาวของตระกูล ทั้งยังให้ความเคารพพวกเราจิ้งจอกทั้งห้า เพียบพร้อมสำหรับการเป็นนายหญิง” คานาเมะที่ได้ยินก็ยิ้มและไม่ปฏิเสธเทพแมวผู้รักอิสระ เอาแต่ใจ แต่ก็รักเจ้าของนะ

หนึ่งในตัวละครโปรดสำหรับทาสแมวคือ คาเอเดะ เทพเสือดำนิสัยแมวเหมียวเป็นผู้พิทักษ์ของนาจิ ซึ่งสังกัดสี่ตระกูลสัตว์เทพเช่นเดียวกับเทพจิ้งจอกทั้งห้าของคานาเมะ 

คาเอเดะเป็นเทพเสือดำที่มีสองหาง ชอบร่อนเร่ไปทั่ว รักอิสระ ซึ่งแตกต่างจากสัตว์เทพตัวอื่นที่จะไม่ยอมอยู่ห่างจากร่างสถิต แต่เห็นนิสัยแมวแบบนี้ คาเอเดะรักนาจิมากเลย อ้อนโซฟาหักเลย งุ้ย ไม่ใช่เทพเสือแล้วแหละ เป็นแค่แมวตัวใหญ่ ฮ่าๆ

เทพเสือดำคาเอเดะดัดแปลงมาจากแมวผีในตำนานพื้นบ้าน เนโกะมาตะ (Nekomata) มีสองหางเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว เป็นร่างสุดยอดของแมวผีที่กลายร่างมาจากบาเคเนโกะ (Bakeneko) ซึ่งมีหางเดียว มีนิสัยดุร้าย กินมนุษย์ แต่จะรักเจ้าของของตัวเองมาก

ในฮัคเคนเด็นก็มีบาเคเนโกะ แมวผีเลเวลหนึ่ง ซึ่งเป็นแมวของอินุมุระ ไดคาคุ หนึ่งในผู้ถือครองลูกแก้ว แมวของไดคาคุได้หนีออกจากบ้านและตายไป แต่ก็กลับมาช่วยเหลือเจ้าของในร่างปีศาจแมว ทั้งยังมอบพลังเป็นตาที่สามบนหน้าผากให้ไดคาคุ ซึ่งสามารถทำลายปีศาจตัวอื่นได้

เทพีงูขาวยักษ์​ ขยับทีก่อให้เกิดแผ่นดินไหวไปทั้งเมือง

สี่ตระกูลสัตว์เทพคนสุดท้ายคือ อายาเนะ สาวน้อยร่างกายอ่อนแอที่มีเทพผู้พิทักษ์ที่แข็งแกร่งที่สุดคือ จิคาเกะ เทพสตรีงูขาวยักษ์ ซึ่งอยู่มานานนับพันปีจนร่างกายใหญ่โต หากขยับออกนอกคฤหาสน์ทีหนึ่ง สามารถก่อให้เกิดแผ่นดินไหวไปทั้งเมืองได้

เทพสตรีงูขาวตามตำนานญี่ปุ่นคือ เบ็นไซเต็ง (Benzaiten) หรือเรียกสั้นๆ ว่า เบ็นเต็ง เป็นหนึ่งในเทพแห่งโชคลาภทั้งเจ็ดของญี่ปุ่น โดยเป็นเทพีแห่งปัญญา กวี อักษรศาสตและดนตรี

เท็งงู ปีศาจมนุษย์นกผู้คุ้มครองเด็กๆ

อินุเอะ ชิโนบุ เด็กชายวัยประถมผู้ถือครองลูกแก้วคนสุดท้าย แท้จริงแล้วเขาอายุ 22 ปี แต่เมื่อยังเด็ก เขาถูกแม่พาเข้าไปในป่าลึกเพื่อหวังจะฆ่าลูกตัวเองทิ้ง แต่ได้รับการช่วยชีวิตจากคาเก็ตสึ ปีศาจเท็งงูผู้ปกครองป่าแห่งนั้น

เท็งงูเป็นสิ่งมีชีวิตชื่อดังของตำนานของญี่ปุ่นที่โผล่มาในอนิเมะหลายๆ เรื่อง บ้างก็ว่าเป็นปีศาจร้ายที่คอยทำร้ายมนุษย์ บ้างก็ว่าเป็นเทพเจ้าที่รักสงบและเอ็นดูเด็กมนุษย์

ดังนั้นในฮัคเคนเด็น หลังจากคาเก็ตสึช่วยชีวิตชิโนบุไว้ ก็ยังดูแลเขาเป็นดั่งลูกชายตลอดสิบปี แม้จิตใจชิโนบุจะโตขึ้นตามวัย แต่รูปร่างภายนอกถูกหยุดวัยที่อายุ 12 ปีเหมือนดั่งวันแรกที่ถูกเก็บมาเลี้ยง

ยักษ์สายฟ้าและยักษ์ลมสองพี่น้อง

ผู้ถือครองลูกแก้วสองคนแรกที่โชคชะตาพามาพบกับชิโนะกับโซสึเกะคือ อินุไค เกนปาจิ และอินุตะ โคบุนโกะ พี่สาวของโคบุนโกะเป็นคนรักของเกนปาจิและกำลังจะแต่งงานกัน แต่เธอก็มาตายจากไปเสียก่อน ถึงแบบนั้นครอบครัวของโคบุนโกะก็ยังรักและเอ็นดูเกนปาจิเป็นเหมือนลูกชายอีกคน โคบุนโกะก็ยังคงนับถือเกนปาจิเป็นพี่ชายแท้ๆ ด้วย

เมื่อ 3 ปีก่อน เกนปาจิและโคบุนโกะซึ่งยังเป็นทหารถูกส่งไปปฏิบัติภารกิจช่วยตัวประกันที่หมู่บ้านทางเหนือ แต่กองทหารของพวกเขาพลาดท่าถูกสังหารโดยยักษ์ แต่พวกเขาสองคนรอดมาได้ โดยได้พลังของยักษ์มาด้วย เกนปาจิสามารถแปลงร่างเป็นยักษ์สายฟ้า ส่วนโคบุนตะได้พลังของยักษ์ลม

ตัวละครยักษ์นี้อ้างอิงมาจากตำนานพุทธศานาของญี่ปุ่น มียักษ์สองพี่น้องชื่อ ไรจินและฟูจิน (Fujin & Raijin) ซึ่งสามารถเรียกสายฟ้าฝนและพายุได้ เดิมเป็นมารที่มุ่งทำลายดินแดนแห่งพระพุทธ แต่ถูกกองทัพสวรรค์จับกุมและเปลี่ยนมารับใช้พุทธศาสนาแทน

เจ้าหญิงหิมะผู้สละเสียงอันไพเราะเพื่อชายหนุ่มที่กำลังจะหนาวตาย

อีกหนึ่งสายสัมพันธ์ที่ประทับใจในเรื่องคือ อินุยามะ โดเซตสึ กับเจ้าหญิงหิมะ โดเซตสึเป็นทายาทของตระกูลแพทย์ชื่อดัง เมื่อพ่อแม่ของเขาเสียชีวิต เขากับน้องสาวก็ถูกรับไปเลี้ยงคนละที่ เมื่อเขาโตขึ้น ก็ออกเดินทางตามหาน้องสาว

ระหว่างการเดินทาง เขาเกือบจะตายเพราะความหนาวท่ามกลางหิมะ แต่เจ้าหญิงหิมะก็ได้ช่วยชีวิตโดเซตสึเอาไว้โดยแลกเปลี่ยนกับเสียงอันไพเราะของเธอ เจ้าหญิงหิมะที่รักการร้องเพลงไม่แม้แต่จะพูดได้อีกต่อไป แต่เธอก็มีความสุขที่ได้อยู่เคียงข้างโดเซตสึ ชายหนุ่มที่เธอตกหลุมรัก และร่วมออกเดินทางตามหาน้องสาวไปกับเขา

ตามตำนานพื้นบ้านญี่ปุ่นแล้ว เรื่องเล่าของปีศาจหิมะเป็นเรื่องสยองขวัญที่สุดเรื่องหนึ่งเลยก็ว่าได้ อ่านทีไรขนลุกทุกที มีเรื่องเล่าหลายแบบแตกต่างกันไปตามภูมิภาค แต่เรื่องที่รู้จักกันมากที่สุดคือ มีชายหนุ่มคนหนึ่งที่หลงทางอยู่กลางภูเขาหิมะและกำลังจะหนาวตาย ปีศาจสาวหิมะที่ผ่านมาก็ได้ช่วยชีวิตชายหนุ่มไว้ โดยแลกกับว่า ชายหนุ่มต้องห้ามเล่าเรื่องของนางให้คนอื่นฟังเด็ดขาด ต่อมาชายคนนั้นก็ได้พบรักกับหญิงสาวแสนสวย พวกเขาแต่งงานและมีลูกด้วยกันมากมาย เวลาผ่านไปนานหลายสิบปี ชายหนุ่มเผลอหลุดปากเล่าเรื่องปีศาจหิมะให้ภรรยาฟัง ภรรยากลายร่างกลับเป็นปีศาจหิมะ แท้จริงแล้วตอนนั้นนางตกหลุมรักเขาตั้งแต่แรกเห็น จึงช่วยชีวิตไว้และแปลงกายเป็นมนุษย์เพื่อมาอยู่กับเขา พอเขาผิดสัญญาก็โกรธมาก แต่เห็นแก่ลูกๆ นางจึงไว้ชีวิตเขา และหายไปในภูเขาหิมะและไม่กลับมาอีกเลย

เหมือนกับฮัคเคนเด็นที่เจ้าหญิงหิมะก็ช่วยโดเซตสึไว้เพราะความสเน่หา เพราะนางคอยกันท่าไม่ให้สาวๆ คนไหนเข้าใกล้โดเซตสึเลย

เจ้าหญิงผู้เย่อหยิ่งที่ยอมมอบหัวใจให้หนุ่มรูปงาม

อินุซากะ เคโนะ ผู้ถือครอบลูกแก้วที่รูปงามที่สุด จนหนุ่มๆ ด้วยกันเผลอมอบหัวใจให้ตั้งแต่แรกเห็น เขาเป็นนางรำผู้อ่อนช้อยงดงาม และยังเป็นนักดาบมากฝีมือด้วย 

เมื่อ 2 ปีก่อน ครอบครัวของเขาถูกสังหารโดยอาโอะ ตัวร้ายของเรื่อง เคโนะถูกควักหัวใจออก แต่ด้วยความปรารถนาอย่างแรงกล้าที่อยากจะมีชีวิตเพื่อแก้แค้น เขาจึงยังไม่ตาย โคโคโนเอะ ซึ่งเป็นเจ้าหญิงยาฉะหรือเจ้าหญิงครึ่งอสูรผ่านมาพบเคโนะพอดี เธอสนใจที่เคโนะไม่มีหัวใจแต่ก็ยังไม่ตาย เธอจึงมอบหัวใจตัวเองให้เคโนะ ช่วยให้เขามีชีวิตอยู่ต่อ

เจ้าหญิงยาฉะเคยเป็นเจ้าหญิงมนุษย์ธรรมดามาที่อาศัยอยู่ในปราสาท จนกระทั่งเธอถูกชายที่รักหักหลัง เธอจึงฆ่าลูกตัวเองและคนในปราสาท กัดกินเครื่องในของพวกเขา จนเธอกลายร่างเป็นปีศาจทั้งที่ยังมีชีวิต นั่นทำให้เธอกลายเป็นเจ้าหญิงครึ่งอสูร

ปริศนาที่ยังคงอยู่ ไขคำตอบต่อได้ในมังงะ

ถึงอนิเมะฮัคเคนเด็นจะจบแล้วใน 2 ซีซั่น แต่ยังมีปริศนาอีกหลายข้อที่ยังไม่กระจ่างในอนิเมะ เช่น พ่อแม่ของชิโนะเป็นใคร ดูท่าจะเคยมีบทบาทสำคัญแน่นอนจากคำพูดของสันตะปาปาฟินนิแกน, ตัวร้ายอย่างอาโอะกับทามาสึซะก็ยังรอดอยู่, ความสัมพันธ์วัยเด็กของริโอและชิโนะ เป็นต้น

สำหรับซิสว่าอนิเมะจบค่อนข้างบริบูรณ์แล้ว พวกปริศนาที่เหลืออยู่ก็เป็นส่วนเล็กๆ ดังนั้นถึงดูแต่อนิเมะก็ไม่ค้างคา ใจหวิวเรื่องเดียวคือ อยากจะเห็นโมเมนท์น่ารักๆ ระหว่างฮามาจิ-คานาเมะ และเทพจิ้งจอกทั้งห้ามากกว่านี้0 Shares
You May Also Like
รีวิวอนิเมะ Kakuriyo no Yadomeshi (2018)

รีวิวอนิเมะ Kakuriyo no Yadomeshi (2018) : นายท่านอสูรกับเจ้าสาวมนุษย์ของเขา

อนิเมะมิตรภาพและเสริมแรงบันดาลใจ เมื่อ 'อาโออิ' มนุษย์สาวที่มีพลังวิญญาณแกร่งกล้าถูก 'นายท่านอสูร' ลักพาตัวมาเป็นเจ้าสาวชดใช้หนี้

รีวิวอนิเมะ Record of Ragnarok : มหาศึกสุดท้าย คน vs เทพ อนิเมะสุดเฟี้ยวแห่งปี

การประลองตัวต่อตัวระหว่าง 13 มนุษย์ผู้มีชื่อเสียงในประวัติศาสตร์ vs 13 เทพเจ้าจากหลากหลายตำนาน เดิมพันด้วยความอยู่รอดของมนุษยชาติ

รีวิวอนิเมะ My Happy Marriage (2023) : ขอให้รักเรานี้ได้มีความสุข

ซินเดอเรลล่าเวอร์ชันอนิเมะญี่ปุ่นย้อนยุค ความรักระหว่างพระเอกผู้สูงส่งเย็นชากับนางเอกผู้อ่อนหวานเรียบร้อย เบาสมองฮีลใจ 💕

รีวิวการ์ตูน The Dragon Prince : เมื่อเจ้าชายถูกโค่นอำนาจ ความหวังคือไข่มังกรใบสุดท้าย

แนะนำการ์ตูนนอกกระแสสุดสนุกจาก NETFLIX เมื่อเจ้าชายถูกโค่นอำนาจ เหลือเพียงไข่มังกรใบสุดท้ายที่เป็นความหวังนำสันติภาพมาสู่ 2 อาณาจักร