สรุปหนังสือ Damn Good Advice_1

สรุปหนังสือ Damn Good Advice ไม่ปกติคือดี : จุดประกายความคิดสร้างสรรค์จากไอคอนแห่งวงการโฆษณา

1 Shares
0
0
1
0
0

#ReadersGarden no.108

“เพราะโลกนี้เต็มไปด้วยความดาษดื่น ทางเดียวที่จะไม่จมหายหรือถูกกลืนกิน นั่นคือคุณต้องบ้าบิ่น ไม่ใช่ระมัดระวัง เลือกความเสี่ยง ไม่ใช่ความปลอดภัย”

หนังสือ Damn Good Advice (For People with Talent!) – George Lois

หากคุณอยากสร้างผลงานยิ่งใหญ่ให้เป็นที่จดจำ เล่มนี้จะจุดประกายความกล้าและความคิดสร้างสรรค์ให้เอง!

หนังสือ Damn Good Advice (For People with Talent!) หรือ ไม่ปกติคือดี รวบรวมคำแนะนำ คำสอน และเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยจากประสบการณ์ของไอคอนแห่งวงการโฆษณาอย่างจอร์จ โลอิส (George Lois)

จอร์จ โลอิส คือใครน่ะเหรอ?

สรุปหนังสือ Damn Good Advice ไม่ปกติคือดี - George Lois

ชาวไทยอย่างเราอาจจะไม่คุ้นเคย แต่ถ้าเป็นชาวอเมริกันยุค 1960s – 2000s คงจะจดจำแคมเปญโฆษณาหลายตัวของเขาได้ดี โลอิสคือชายผู้อยู่เบื้องหลังแคมเปญโฆษณาสุดปังมากมาย ผลงานของเขาไม่ใช่แค่ขายของ แต่ยังแฝงไปด้วยนัยยะทางสังคม วัฒนธรรม การเมือง สะท้อนให้เห็นถึงปัญหาต่างๆ ของโลก เช่น

สรุปหนังสือ Damn Good Advice ไม่ปกติคือดี
หนึ่งในผลงานแคมเปญโฆษณาชื่อดังของจอร์จ โลอิส
  • หน้าปกนิตยสาร Esquire ฉบับเดือนเมษายน ปี 1968 รูปมูฮัมหมัด อาลี (Muhammad Ali) ยืนเหมือนนักบุญเซบาสเตียน สะท้อนประเด็นสงครามเวียดนาม เชื้อชาติ ศาสนา ซึ่งกำลังเป็นประเด็นร้อน รวมถึงตอนนั้นอาลีถูกพิพากษาว่ามีความผิดฐานหนีทหารและถูกห้ามขึ้นชกในช่วงที่กำลังขาขึ้น แต่หลังจากแคมเปญนี้ถูกปล่อยออกมา 3 ปี ศาลสูงสุดสหรัฐก็กลับคำพิพากษาให้อาลีพ้นผิด
  • ป้ายโฆษณา Tommy Hilfiger ที่ทำให้ดีไซเนอร์หนุ่มโนเนมโด่งดังเทียบเท่า Ralph Lauren, Perry Ellis และ Calvin Klein ในชั่วข้ามคืน

ผลงานของโลอิสโด่งดังในช่วงยุค 1960s ดังนั้นจะไม่ได้พูดถึงแคมเปญโฆษณาดิจิทัล แต่เชื่อเถอะว่าแนวคิดของโลอิสสามารถนำมาปรับใช้กับโลกออนไลน์ในปัจจุบันได้ หรือแม้แต่สายงานอื่นๆ ก็ตาม

ในหนังสือเล่มนี้มีอะไรบ้าง?

  • 120 คำสอนจากประสบการณ์ชีวิตและการทำงานกว่า 60 ปีของจอร์จ โลอิส
  • แนวคิดการปลดล็อกความคิดสร้างสรรค์ ความกล้าบ้าบิ่น
  • วิธีคิดในการทำงานและใช้ชีวิตแบบไม่เหมือนใคร
  • แรงบันดาลใจในการผลักดันตัวเองไปให้สุดทาง
  • เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยน่าสนใจจากเบื้องหลังผลงานสุดปังต่างๆ

ขอหยิบยกบางข้อความที่ชอบและปลุกพลังใจมาแบ่งปันกันค่ะ

ถึงไอเดียจะยอดเยี่ยม แต่มันขายตัวเองไม่ได้

อับราฮัม ลินคอร์นเคยกล่าวว่า “เมื่อได้ยินใครบางคนหว่านล้อมให้ผู้อื่นคล้อยตาม ผมอยากเห็นเขาทำตัวเหมือนตัวเองเป็นผึ้งงานที่กำลังปกป้องรัง” 

นี่คือคำแนะนำของโลอิสหากคุณอยากจะเป็นครีเอทีฟชั้นแนวหน้า จงเตรียมพร้อมเป็นผึ้งนักสู้ไปตลอดชีวิต (แม้บางครั้งจะถูกต่อยก็ตาม) เหมือนกับทุกครั้งที่เขาขายงานด้วยความมุ่งมั่นเต็มร้อย! 

เขายังแนะนำเพิ่มเติมว่าเมื่อเสนอบิ๊กไอเดีย จงทำ 3 สิ่งต่อไปนี้

  1. บอกลูกค้าว่าพวกเขากำลังจะได้เห็นอะไร
  2. แสดงให้พวกเขาเห็น
  3. บอกพวกเขาอย่างยิ่งใหญ่อลังการว่าพวกเขาเพิ่งจะเห็นอะไรไป

อย่าดูแคลนตัวเอง จงเป็นตัวเองอย่างภาคภูมิใจ

“ฉันคือตัวฉัน ทั้งหมดนั่นคือตัวฉัน ฉันคือป๊อปอาย นายกะลาสีเรือ” ไม่ว่าคุณจะเป็นเพศใด เชื้อชาติใด ทำอาชีพอะไร คุณก็คือคุณ นั่นคือสิ่งที่คุณเป็นและควรจะภูมิใจซะ 

อย่าเปลี่ยนชื่อ อย่าเปลี่ยนสำเนียง อย่าเปลี่ยนรากเหง้า และอย่าดูแคลนการเติบโตขึ้นมาแบบไม่พร้อมของตัวเอง จงเป็นตัวของตัวเองแล้วคุณจะค้นพบตัวตนบนโลกใบนี้

ชีวิตที่ดีอย่างแท้จริงคือเดินตามความสุขของตัวเอง

ยิ่งคุณค้นพบความสุขนั้นได้เร็วมากขึ้นเท่าไหร่ คุณยิ่งมีโอกาสพบเจอชีวิตที่ดีอย่างแท้จริงมากขึ้นเท่านั้น เดินตามความสุขของตัวเอง เมื่อเจอสิ่งที่รัก จงใช้เวลาทั้งหมดไปกับการทำสิ่งนั้นและทำให้สมบูรณ์แบบที่สุดเท่าที่หัวใจ ความคิด รวมถึงสัญชาตญาณของคุณอนุญาตให้ทำ 

โชคดีแค่ไหนที่กำลังจิบกาแฟและเดินทางไปทำงานที่รัก

ตลอดเส้นทางอาชีพของคุณ จงภูมิใจที่ได้ทำในสิ่งที่รัก (แถมยังได้ค่าจ้าง!)

สรุปหนังสือ Damn Good Advice ไม่ปกติคือดี
จอร์จและโรซีถ่ายภาพร่วมกันหลังจากพบกันครั้งแรกเพียง 10 นาทีที่สถาบันแพรตต์ในปี 1949 (ซ้าย) จอร์จและโรซีในปี 2010

นอกจากเรื่องการทำงานแล้ว หนังสือยังบอกเล่าเรื่องราวชีวิตที่น่าสนใจของโลอิสอีกหลายแง่มุม เช่น ความรักอันลึกซึ้งที่เขามีต่อภรรยา โรสแมรี เลวานดอฟสกี โลอิส (Rosemary Lewandowski Lois) ผู้กำกับศิลป์สาวซึ่งเขาหลงรักตั้งแต่แรกพบ ทั้งคู่แต่งงานและอยู่เคียงคู่กันมากว่า 70 ปี! โดยจอร์จ โลอิสเสียชีวิตหลังจากการจากไปของภรรยาเพียง 2 เดือน

โลอิสกล่าวว่า “การมีเนื้อคู่ที่เข้าใจและสนับสนุนชีวิตการทำงานของคุณอย่างเต็มที่ นับเป็นพรล้ำค่าที่ไม่อาจประเมินได้”

นอกจากนี้ยังมีซีรีส์ Mad Men ซึ่งบอกเล่าเรื่องราวของเอเจนซีโฆษณา โดยตัวเอกได้แรงบันดาลใจมาจากจอร์จ โลอิส จนเขาได้รับฉายาว่า ‘The Orginal Mad Man’ (ต้นฉบับของแมดแมน) ทว่าโลอิสกลับเกลียดฉายานี้มากและวิจารณ์ซีรีส์น้ำเน่านี้ว่า

“ตัวละครที่วันๆ เอาแต่จ้องจะเสพสังวาสกับเลขาหน้าห้อง ดื่มมาตินีและสูบบุหรี่อย่างหนักเหมือนไม่กลัวตายระหว่างกำลังคิดโฆษณาโง่ๆ และแสนจืดชืด คนพวกนั้นไม่แยแสการเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิพลเมือง ขบวนการปลดแอกสตรีที่กำลังเบ่งบาน สงครามเวียดนามอันเลวร้าย และสารพัดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในช่วงทศวรรษที่ 1960 ที่เปลี่ยนอเมริกาไปตลอดกาล… นี่เป็นการดูถูกกันชัดๆ ไปตายซะ ไอ้พวกตลบตะแลง!”

อ่านแค่นี้ก็คงจะพอเข้าใจว่าทำไมจอร์จ โลอิส ถึงกลายเป็นตำนานในแวดวงโฆษณา ไม่ใช่แค่เพราะผลงานสุดปังจากความคิดสร้างสรรค์ แต่ยังมีความเชื่อมั่นและยึดมั่นในหลักการที่ต้องการขับเคลื่อนสังคมไปในทางที่ดีขึ้นของตัวเองอีกด้วย

เพื่อนๆ ที่อยากปลดล็อกศักยภาพ ความคิดสร้างสรรค์ ความกล้าบ้าบิ่น ใช้ชีวิตให้เป็นที่จดจำแบบจอร์จ โลอิส ห้ามพลาด Damn Good Advice เล่มนี้เลยค่ะ!

📚 หนังสือ: Damn Good Advice ไม่ปกติคือดี
✍️ ผู้เขียน: George Lois
🌷 สำนักพิมพ์: วีเลิร์น
📍 พิกัดหนังสือ: https://s.shopee.co.th/50EJjeo2au1 Shares
You May Also Like
รีวิวหนังสือสวรรค์ประทานพร

รีวิวหนังสือสวรรค์ประทานพร : เทพตกอับกับราชาผีคลั่งรัก

'องค์ไท่จื่อเซี่ยเหลียน' ลูกรักของสวรรค์กลับตกอับจนถูกเรียกว่าเทพขยะ แต่ทำไม 'ราชาผีฮวาเฉิง' ผู้ยิ่งใหญ่ถึงมาตามติดเขาต้อยๆ ได้ล่ะเนี่ย

สรุปหนังสือเจ้าชายน้อย: 4 ข้อคิดจากเด็กน้อยที่ผู้ใหญ่คนนี้เคยเป็น

วรรณกรรมอมตะสำหรับผู้ใหญ่ทุกคนที่หวนคิดถึงตัวตนในวัยเยาว์ที่เต็มไปด้วยความสงสัยใคร่รู้ ความกล้าหาญ ความฝัน และความเชื่อว่าตัวเองทำได้ทุกอย่าง
สรุปหนังสือผู้หญิงร้าย ผู้ชายรัก

สรุปหนังสือผู้หญิงร้าย ผู้ชายรัก : คัมภีร์แห่งการรักตัวเอง

รวม 9 ข้อคิดดีๆ จากหนังสือผู้หญิงร้าย ผู้ชายรัก 💋 ที่จะทำให้คุณหันมาให้เกียรติตัวเองในช่วงเวลาที่หลงรักคนอื่นจนหลงลืมที่จะรักตัวเอง
สรุปหนังสือ ศิลปะการอยู่ร่วมกับคนเฮงซวย

สรุปหนังสือ The Asshole Survival Guide : ศิลปะการอยู่ร่วมกับคนเฮงซวย

คู่มือรับมือคนเฮงซวยที่ช่วยให้เรารักษาชีวิตอันแสนสงบสุขด้วยการตัด “ปัญหาคนเฮงซวย” ทั้งแบบชั่วคราวและเรื้อรังอย่างฉลาดและบาดเจ็บน้อยที่สุด
สรุปหนังสือชีวิตเรามีแค่สี่พันสัปดาห์ (Four Thousand Weeks)

สรุปหนังสือชีวิตเรามีแค่สี่พันสัปดาห์ : 4 ข้อคิดในการบริหารเวลาชีวิต

"เพราะเราไม่ได้มีเวลา แต่เราคือเวลา" เมื่อเวลามีจำกัด แต่เรายังมีสิ่งมากมายบนโลกที่อยากทำ เราจะบริหารเวลาอย่างไรเพื่อให้ได้ใช้ชีวิตอย่างมีความหมาย
สรุปหนังสือถึงโมโหก็อย่าสู้กับคนโง่

สรุปหนังสือถึงโมโหก็อย่าสู้กับคนโง่ : 3 วิธีดับความหัวร้อน

อย่าสิ้นเปลืองเวลาและพลังงานไปกับการสู้กับคนโง่เลย เพราะเป้าหมายสำคัญกว่าความสะใจเพียงชั่วคราว มาดูวิธีดับความหัวร้อนจากเล่มนี้กัน