รีวิวหนังสือโกโก้อุ่นๆ กับคุณในวันพฤหัสฯ : ธรรมดา, อบอุ่นใจ, หอมกรุ่นโกโก้

#ReadersGarden เล่มที่ 25

คุณมีสถานที่แสนวิเศษในใจหรือเปล่า?

บนเตียงนอนนุ่มนิ่ม • เสียงดนตรีบอสซาโนวา • กลิ่นหอมของโกโก้ • หนังสือเล่มนี้ ทั้งหมดคือสถานที่แสนวิเศษที่สุดของซิสในขณะนี้

โกโก้อุ่นๆ กับคุณในวันพฤหัสฯ เขียนโดยคุณมิจิโกะ อาโอยามะ บอกเล่าเรื่องสั้นธรรมดาแต่พิเศษ 12 เรื่อง ซึ่งเชื่อมโยงกันไว้ด้วยร้านกาแฟ มาร์เบิ้ลคาเฟ่ คาเฟ่เล็กๆ ที่หลบซ่อนอยู่ปลายสุดทางเดินริมแม่น้ำ มีต้นซากุระเรียงรายขนาบสองข้างทาง

เรื่องราวเริ่มต้นจาก ลูกค้าสาวขาประจำของมาร์เบิ้ลคาเฟ่ที่จะมานั่งดื่มโกโก้ร้อนทุกวันพฤหัสฯ พลางเขียนจดหมายภาษาอังกฤษถึงคนที่อยู่แดนไกล บริกรหนุ่มเพียงคนเดียวของร้านจึงเรียกเธอว่า “คุณโกโก้” วันหนึ่ง คุณโกโก้มาที่ร้านเหมือนเช่นเคย แต่เธอกลับดูเศร้าสร้อยและหลั่งน้ำตาออก…

เรื่องสั้น 12 เรื่องเป็นเรื่องราวในชีวิตประจำวันที่แต่ละคนต้องเผชิญกับความท้าทายแตกต่างกันไป เช่น

✦ คุณแม่ทำงานที่ตัดสินใจลงมือทำข้าวกล่องให้ลูกชายเป็นครั้งแรก
✦ หญิงสาวที่หลงรักการวาดภาพด้วยสีเขียวเพียงอย่างเดียว
✦ คู่รักที่มาเฉลิมฉลองครบรอบแต่งงาน 50 ปีที่ซิดนีย์
✦ ชายหนุ่มผู้ลาออกจากงานธนาคาร มาเปิดร้านแซนด์วิช
✦ ว่าที่เจ้าสาวที่ตามหาของสำคัญ 4 สิ่งสำหรับวันแต่งงาน

โรแมนติกกว่าที่คิด!

ทำให้ตระหนักว่าเรื่องธรรมดาที่เราเจอทุกวัน มันมีความพิเศษอยู่เสมอ ไม่ว่าจะสถานที่โปรด กิจกรรมเดิมๆ บทสนทนากับเพื่อน รับประทานอาหารกับครอบครัว งานประจำ ล้วนเป็นเรื่องธรรมดาแสนพิเศษที่อยากจะทะนุถนอมไว้ให้ดีที่สุด

ผูกเรื่องราวได้อย่างฉลาดและแนบเนียน

เรื่องราวของผู้คนที่เหมือนจะไม่เกี่ยวข้องกัน ทว่ากลับเชื่อมโยงกันอย่างน่ามหัศจรรย์ ทีแรกอบอุ่นใจอย่างเดียว ตอนหลังยิ่งอ่านยิ่งว้าว! โอ้มายก็อด! ‘คนคนนี้ที่เคยโผล่มาสั้นๆ ในเรื่องก่อนหน้านู้นนี่’ ‘คนคนนั้นเกี่ยวข้องกับคนนี้ด้วยหรอ’ การกระทำเล็กๆ ที่ดูไม่สลักสำคัญอะไรในตอนก่อน กลับเติมเต็มชีวิตของคนในบทถัดๆ ไปให้น่ารักและมีความสุขขึ้น

ชอบการที่ใช้ ‘สี’ เป็นคีย์เวิร์ดในการเล่าของแต่ละเรื่อง เช่น สีน้ำตาลของโกโก้, สีเหลืองของไข่ม้วน, สีชมพูของเล็บ, สีน้ำเงินของ something blue ของเจ้าสาว เป็นต้น

สุดท้ายนี้ที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยคือ แท็กกลิ่นโกโก้ร้อน ของแถมสุดน่ารักน่ากินที่มากับหนังสือ หอมกรุ่น นึกถึงตุ๊กตา rainflower สมัยเด็กๆ ที่มีกลิ่นขนมเลย เป็นหนังสือที่ชวนให้คิดถึงความทรงจำดีๆ หลายอย่างดีจัง

ปล. ตั้งใจว่าจะอ่านก่อนนอนคืนละตอน กลายเป็นอ่านคืนเดียวจบเล่มเลย 😂 อบอุ่นจนหยุดอ่านไม่ได้จริงๆ

เสียงดนตรีบอสซาโนวาที่เปิดขณะอ่านหนังสือโกโก้อุ่นๆ กับคุณในวันพฤหัสฯ

ซื้อหนังสือโกโก้อุ่นๆ กับคุณในวันพฤหัสฯ : นายอินทร์, SE-ED, Kinokuniya0 Shares
You May Also Like
รีวิวหนังสือสวรรค์ประทานพร

Readers' Gardenรีวิวหนังสือสวรรค์ประทานพร : เทพตกอับกับราชาผีคลั่งรัก

'องค์ไท่จื่อเซี่ยเหลียน' ลูกรักของสวรรค์กลับตกอับจนถูกเรียกว่าเทพขยะ แต่ทำไม 'ราชาผีฮวาเฉิง' ผู้ยิ่งใหญ่ถึงมาตามติดเขาต้อยๆ ได้ล่ะเนี่ย
สรุปหนังสือผู้หญิงร้าย ผู้ชายรัก

Readers' Gardenสรุปหนังสือผู้หญิงร้าย ผู้ชายรัก : คัมภีร์แห่งการรักตัวเอง

รวม 9 ข้อคิดดีๆ จากหนังสือผู้หญิงร้าย ผู้ชายรัก 💋 ที่จะทำให้คุณหันมาให้เกียรติตัวเองในช่วงเวลาที่หลงรักคนอื่นจนหลงลืมที่จะรักตัวเอง

Readers' Gardenสรุปหนังสือเจ้าชายน้อย: 4 ข้อคิดจากเด็กตัวน้อยที่ผู้ใหญ่คนนี้เคยเป็น

วรรณกรรมอมตะสำหรับผู้ใหญ่ทุกคนที่หวนคิดถึงตัวตนในวัยเยาว์ที่เต็มไปด้วยความสงสัยใคร่รู้ ความกล้าหาญ ความฝัน และความเชื่อว่าตัวเองทำได้ทุกอย่าง
สรุปหนังสือ ศิลปะการอยู่ร่วมกับคนเฮงซวย

Readers' Gardenสรุปหนังสือ The Asshole Survival Guide : ศิลปะการอยู่ร่วมกับคนเฮงซวย

คู่มือรับมือคนเฮงซวยที่ช่วยให้เรารักษาชีวิตอันแสนสงบสุขด้วยการตัด “ปัญหาคนเฮงซวย” ทั้งแบบชั่วคราวและเรื้อรังอย่างฉลาดและบาดเจ็บน้อยที่สุด
สรุปหนังสือชีวิตเรามีแค่สี่พันสัปดาห์ (Four Thousand Weeks)

Readers' Gardenสรุปหนังสือชีวิตเรามีแค่สี่พันสัปดาห์ : 4 ข้อคิดในการบริหารเวลาชีวิต

"เพราะเราไม่ได้มีเวลา แต่เราคือเวลา" เมื่อเวลามีจำกัด แต่เรายังมีสิ่งมากมายบนโลกที่อยากทำ เราจะบริหารเวลาอย่างไรเพื่อให้ได้ใช้ชีวิตอย่างมีความหมาย
สรุปหนังสือถึงโมโหก็อย่าสู้กับคนโง่

Readers' Gardenสรุปหนังสือถึงโมโหก็อย่าสู้กับคนโง่ : 3 วิธีดับความหัวร้อน

อย่าสิ้นเปลืองเวลาและพลังงานไปกับการสู้กับคนโง่เลย เพราะเป้าหมายสำคัญกว่าความสะใจเพียงชั่วคราว มาดูวิธีดับความหัวร้อนจากเล่มนี้กัน