รีวิวอนิเมะ Baccano!

รีวิวอนิเมะ Baccano! มาเฟียบ้าฆ่าไม่ตาย : ควรดูสักครั้งหนึ่งในชีวิต

0 Shares
0
0
0
0
0

#TheatreClub เรื่องที่ 102

หากจะให้แนะนำอนิเมะที่ต้องดูให้ได้สักครั้งในชีวิตเพียงเรื่องเดียว Baccano! มาเฟียบ้าฆ่าไม่ตาย ยังคงเป็นเรื่องเดียวที่ซิสจะแนะนำกับทุกคนค่ะ แม้จะผ่านมากว่า 10 ปีนับตั้งแต่อนิเมะออกฉายในปี 2007 และมีเพียง 16 ตอนจบก็ตาม

เรื่องย่อ Baccano!

ณ ประเทศสหรัฐอเมริกายุคข้าวยากหมากแพง มีคนอันตรายจากหลากหลายกลุ่มได้บังเอิญมาพบกันจนเกิดเหตุการณ์วายป่วงเหนือธรรมชาติขึ้น โดยคนอันตรายเหล่านี้มีทั้งนักเล่นแร่แปรธาตุ, คู่รักหัวขโมย, แก็งมาเฟียอิตาลี, แก็งมาเฟียอเมริกัน, กลุ่มนักฆ่าในชุดวิวาห์, ฆาตกรต่อเนื่อง และแก็งโจรปล้นรถไฟ

แต่ละกลุ่มต่างจ้องจะเล่นงานกันเอง แต่มันก็ไม่ง่ายเลยเมื่อสุดยอดคนอันตรายเหล่านี้ดันไปดื่มน้ำอมฤตที่ทำให้เป็นอมตะ! เรื่องราวของกลุ่มคนฆ่าไม่ตาย แผนการซับซ้อนและกลยุทย์ต่างๆ นานา จึงเริ่มต้นขึ้น

สุดยอดอนิเมะแห่งการผูกเรื่อง

ขออวยสุดใจว่านี่เป็นอนิเมะที่ถ้าไม่ได้ดูจะเสียดายไปตลอดชีวิต เพื่อนๆ ซิสต่างก็บอกเป็นเสียงเดียวกันว่าทั้งบทและตัวละครของอนิเมะเรื่องนี้สุดมาก (สนุกสุดและบ้าบอสุด 😂) เรื่องนี้เป็นผลงานของคุณเรียวโก นาริตะ (Ryōgo Narita) ผู้เขียนมังงะ Durarara! อันโด่งดังด้วย ซึ่งสนุกทั้งสองเรื่องเลยค่ะ

สิ่งที่ทำให้ว้าวอนิเมะเรื่องนี้ทุกครั้งที่ดูคือ วิธีการผูกเรื่องที่เล่าหลายเหตุการณ์ที่เหมือนจะไม่เกี่ยวข้องกันเลยไปพร้อมๆ กัน เป็นเหตุบังเอิญแล้วบังเอิญเล่าจนสุดท้ายมันก็กลายมาเป็นเรื่องเดียวกัน

ตอนเริ่มเรื่องอาจจะงงหน่อยเพราะเล่าสลับเส้นเรื่องไปมาผ่านคนหลายกลุ่ม เหมือนค่อยๆ ต่อจิ๊กซอว์ทีละส่วนที่สุดท้ายเราจะพบว่า เฮ้ย! มันเกี่ยวข้องกันแบบนี้เองเรอะ! เช่น สาเหตุของความวายป่วงใน Episode 1 มาเฉลยใน Episode 10 เป็นต้น 

เหตุการณ์หลักในอนิเมะมีดังนี้

  • ปี 1711 เหตุการณ์บนเรือของกลุ่มนักเล่นแร่แปรธาตุ จุดเริ่มต้นของความเป็นอมตะในอนิเมะ
  • ปี 1930 เกิดเหตุสังหาร ณ งานเลี้ยงฉลองของแก็งมาเฟีย Martillo Family แต่คนที่อยู่ในงานเลี้ยงกลับไม่ตาย แถมกลายเป็นอมตะโดยบังเอิญ!
  • ปี 1931 เหตุการณ์ปล้นรถไฟ The Flying Pussyfoot จากคน 3 กลุ่มที่บังเอิญมาปล้นรถไฟวันเดียวกัน

นี่เป็นเส้นเรื่องหลักส่วนหนึ่ง ยังมีเส้นเรื่องย่อยๆ ที่มีตัวเอกต่างกันไปให้เราติดตามเรื่องราวและค่อยๆ ต่อจิ๊กซอว์ว่ามันจะมาเกี่ยวข้องกันยังไง

ตัวละครบ้าบอหลุดโลก

มาดูกันว่าตัวละครที่สร้างความวายป่วงในเรื่องมีแก็งไหนบ้าง

ไอแซคกับมิเรียโปรยปรายความสุขไปทั่วโดยไม่รู้ตัว” สองคู่รักหัวขโมยที่โผล่ไปแจมทุกสถานการณ์แบบงงๆ คอยสร้างเสียงหัวเราะ คิดว่าการปล้นคือการทำความดี เลยไปปล้นบ้านเศรษฐีเพราะไม่ต้องการให้แย่งมรดกกัน 😂 พร้อมประโยคเด็ดในอนิเมะว่า “นี่มิเรีย วัวมันกินหญ้านะ ส่วนพวกเราก็กินวัว ดังนั้นก็เหมือนเราได้กินผักไปด้วย” “ฉลาดมากเลยไอแซค!”

ไมซ่าและฟีโร่จากแก็ง Martillo Family โดยไมซ่าเป็นผู้บริหารระดับสูงผู้มีความลับที่ทุกคนสงสัยว่าทำไมเขาถึงไม่แก่ลงเลย ส่วนฟีโร่เป็นรุกกี้ที่มีความสามารถโดดเด่น เหตุการณ์วายป่วงที่ทำให้เหล่าคนอันตรายกลายเป็นอมตะก็เกิดในงานฉลองเลื่อนตำแหน่งของฟีโร่นี่แหละ

สามพี่น้อง คีธ, เบอก้า, ลัค แกนดอร์ แห่ง Gandor Family แก็งมาเฟียอิตาลีจอมโหด โดยทั้งสามเป็นเพื่อนสมัยเด็กของฟีโร่จึงมีความสัมพันธ์ที่ดีกับแก็ง Martillo Family

ซิลลาร์ด นักเล่นแร่แปรธาตุที่รู้จักไมซ่า เป็นผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์แรกเริ่มที่ทำให้ทุกคนกลายเป็นอมตะและเป็นสาเหตุให้ผู้เป็นอมตะต้องหนีหลบซ่อนตัวไปทั่วโลก โดยเขาเป็นผู้สร้างเอนนิส มือสังหารสาวขึ้นมา

แลดด์ นักฆ่าซาดิสต์ซึ่งเป็นหลานชายของหัวหน้าแก็ง Russo Family เขาพาลัว คู่หมั้นและแก็งเพื่อนชุดสูทขาวปล้นรถไฟโดยสาร The Flying Pussyfoot

ชาเน่ นักฆ่าสาวจากกลุ่มก่อการร้าย Lemures ซึ่งเป็น 1 ใน 3 กลุ่มปล้นรถไฟโดยสาร The Flying Pussyfoot โดยเป้าหมายของเธอคือการแลกเปลี่ยนกับรัฐบาลให้ปล่อยพ่อของเธอ เฮย์ ผู้อมตะรุ่นบุกเบิกออกจากคุก เหตุการณ์นองเลือดบนรถไฟนี้ทำให้เธอได้พบกับว่าที่สามีในอนาคตด้วย 

อีฟและดัลลาส เจโนอาร์ด สองพี่น้องทายาทมหาเศรษฐี ตัวพี่ชายอย่างดัลลาสเป็นเด็กหนุ่มที่ถูกตามใจจนเสียคน ออกไปสร้างเรื่องตลอด ไม่เคยอยู่ติดบ้าน จนทำให้น้องสาวแสนดีอย่างอีฟต้องเป็นห่วงตลอด นั่นกลายเป็นสาเหตุที่ไอแซคกับมิเรียยกเค้าคฤหาสน์เจโนอาร์ดด้วยเหตุผลว่าถ้าไม่มีเงิน ดัลลาสจะได้กลับมาอยู่บ้านและจะได้ไม่เกิดศึกแย่งมรดก 😂

ส่วนเชสลอว์ เด็กน้อยที่ขึ้นรถไฟ The Flying Pussyfoot มาคนเดียวอย่างเป็นปริศนา เป็นคาแรคเตอร์ที่ดูตอนแรกคงจะไม่ปลื้มหนูน้อยร้ายกาจคนนี้เลย แต่เมื่อรู้เบื้องหลังอันโหดร้ายที่เด็กคนนี้ต้องเผชิญมานับ ‘ร้อยปี’ ก็เข้าใจแล้วว่าทำไมเชสลอว์ถึงร้ายขนาดนี้

จากุซซีและนีซจากแก็ง Jacuzzi กลุ่มอาชญากรวัยรุ่นซึ่งเป็น 1 ใน 3 กลุ่มที่ปล้นรถไฟโดยสาร The Flying Pussyfoot เมื่อดูภายนอกแล้ว จากุซซีเป็นเด็กหนุ่มที่ดูขี้ขลาดหวาดกลัวทุกสิ่ง แต่เขามีความแข็งแกร่งที่ไม่เหมือนใครซ่อนอยู่จนทำให้ทุกคนมาติดตามและยกย่องเขาเป็นผู้นำ

ตอนจบใจฟูรู้สึกเต็มอิ่ม

ในอนิเมะ เรื่องราวต่างๆ ถูกเล่าโดยกุสตาฟ รองประธานสำนักพิมพ์ Daily Days ที่กำลังรวบรวมข้อมูลของเหล่าคนอันตรายอมตะ โดยกุสตาฟได้เล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นให้แครอล เด็กใหม่ของสำนักพิมพ์ฟัง

ในตอนจบ แครอลถามว่าเรื่องราวจบยังไง กุสตาฟตอบประมาณว่า “มันไม่มีจุดเริ่มต้นหรือตอนจบหรอก เรื่องราวต่างๆ ยังคงดำเนินต่อไปในทุกวัน โดยมีผู้คนมากมายได้พบเจอ เกี่ยวข้องและส่งผลต่อเรื่องราวของกันและกัน นั่นทำให้เกิดเรื่องราวต่อไปไม่สิ้นสุด”

ตอนที่ซิสดูซีนจบนี้แล้วรู้สึกเต็มอิ่มใจฟูกับอนิเมะ Baccano! มาก ปกติเวลาอนิเมะสนุกๆ จบ เรามักจะรู้สึกเหงาเพราะว่าเรื่องราวมันจบลงแล้ว แต่คำพูดของกุสตาฟทำให้เรารู้สึกว่า นั่นสิ! มันไม่ได้จบ เรื่องราวต่างๆ ก็ยังคงดำเนินต่อไป ชีวิตของเราก็เช่นกัน มันยังมีเรื่องใหม่ๆ เกิดขึ้นทุกวันให้เราไปพบเจอ

ติดตามจักรวาล Baccano! ต่อได้ไลท์โนเวล

จักรวาล Baccano! กว้างและมีรายละเอียดเยอะมาก อยู่จักรวาลเดียวกับ Durarara! ด้วย ถ้าดูจาก Baccano! Timeline จะเห็นว่าคุณเรียวโกวางโครงเรื่องไว้โดยเหตุการณ์เริ่มตั้งแต่ 300 ปีก่อนคริสตกาลมาจนถึงปี 2003 เลย ปัจจุบันมีไลท์โนเวล 22 เล่มและเห็นว่ายังไม่จบด้วย น่าเสียดายที่ยังไม่มีแปลไทย ใครที่ดูอนิเมะแล้วยังไม่จุใจ สามารถติดตามต่อได้ในไลท์โนเวลเลย0 Shares
You May Also Like
รีวิวอนิเมะ Kakuriyo no Yadomeshi (2018)

รีวิวอนิเมะ Kakuriyo no Yadomeshi (2018) : นายท่านอสูรกับเจ้าสาวมนุษย์ของเขา

อนิเมะมิตรภาพและเสริมแรงบันดาลใจ เมื่อ 'อาโออิ' มนุษย์สาวที่มีพลังวิญญาณแกร่งกล้าถูก 'นายท่านอสูร' ลักพาตัวมาเป็นเจ้าสาวชดใช้หนี้
รีวิวอนิเมะ Hakkenden Touhou Hakken Ibun (2013) ฮัคเคนเด็น

รีวิวอนิเมะ Hakkenden Touhou Hakken Ibun (2013) : มิตรภาพลูกผู้ชายครองใจสาวๆ รวมตำนานเทพและปีศาจญี่ปุ่น

ตำนานประหลาดสุนัขทั้งแปดแห่งบูรพาทิศ อนิเมะมิตรภาพลูกผู้ชายที่ครองใจสาวๆ อาหารตามาเต็มเรื่อง สนุกและเต็มไปด้วยตำนานเทพปีศาจของญี่ปุ่น

รีวิวอนิเมะ Record of Ragnarok : มหาศึกสุดท้าย คน vs เทพ อนิเมะสุดเฟี้ยวแห่งปี

การประลองตัวต่อตัวระหว่าง 13 มนุษย์ผู้มีชื่อเสียงในประวัติศาสตร์ vs 13 เทพเจ้าจากหลากหลายตำนาน เดิมพันด้วยความอยู่รอดของมนุษยชาติ

รีวิวอนิเมะ My Happy Marriage (2023) : ขอให้รักเรานี้ได้มีความสุข

ซินเดอเรลล่าเวอร์ชันอนิเมะญี่ปุ่นย้อนยุค ความรักระหว่างพระเอกผู้สูงส่งเย็นชากับนางเอกผู้อ่อนหวานเรียบร้อย เบาสมองฮีลใจ 💕